Tăng lợi thế cạnh tranh khi áp dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp

0
8655
chuyen doi hoa don dien tu
Tăng lợi thế cạnh tranh khi áp dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp

Tăng lợi thế cạnh tranh nhờ áp dụng hóa đơn điện tử sơm hơn đối thủ

***  Áp dụng hóa đơn điện tử không phải là thông tin mới đối với mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là khi Bộ Tài Chính đã chính thức ban hành Thông tư 68/2019/TT-BTC về việc bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Chuyển đổi HDDT là việc sớm muộn doanh nghiệp cũng phải thực hiện. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sớm sẽ đem lại nhiều lợi thế giúp doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh.

1, Lộ trình chuyển đổi hóa đơn điện tử

*  Lộ trình hóa chuyển đổi hóa đơn điện tử đã được quy định cụ thể tại 1, Lộ trình chuyển đổi hóa đơn điện tử119-ve-hoa-don-dien-tu/">Nghị định 119/2018/NĐ-CP và một lần nữa được tái khẳng định tại Thông tư số 68/2019/TT-BTC. Theo đó, bắt đầu từ ngày 01 tháng 11 năm 2020, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử theo hướng dẫn tại Thông tư 68.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã giao nhiệm vụ cụ thể cho TP Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các thành phố lớn tại Nghị quyết 01/NQ-CP: Mở rộng áp dụng hóa đơn điện tử, cơ bản hoàn thành trong năm 2019.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2019. Với việc chính phủ đang đốc thúc và tạo nhiều điều kiện, đây là khoảng thời gian mà các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chính Minh nên tận dụng để chuyển sang hóa đơn điện tử nhằm khai thác tối đa những hỗ trợ từ phía cơ quan thuế và đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử.

2, Những lợi ích khi doanh nghiệp sớm triển khai hóa đơn điện tử

a. Có thời gian làm quen với hóa đơn điện tử

***  Với rất nhiều doanh nghiệp, hóa đơn điện tử còn là khái niệm khá mới mẻ. Quy trình đăng ký phát hành, sử dụng và lưu trữ hoàn toàn khác so với hóa đơn giấy. Do đó, nếu không có thời gian thử nghiệm và làm quen, e rằng không ít kế toán sẽ cảm thấy khó nắm bắt và bối rối trong xử lý công việc.

Hơn nữa, kể từ 14/11/2019, Thông tư 68/201>a. Có thời gian làm quen với hóa đơn điện tử triển khai hóa đơn điện tửquy định hóa đơn điện tử so với các văn bản trước đây. Không chỉ là thông tư hướng dẫn và làm rõ Nghị định 119/2018/NĐ-CP, thông tư 68 còn hoàn thiện cả hệ thống xử phạt trong các vi phạm khi sử dụng HDDT nữa. Nếu không kịp thời nắm bắt và áp dụng dần, doanh nghiệp có thể sẽ vướng vào những sai lầm, gây gián đoạn hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp.

b, Tăng tính cạnh tranh và tăng hiệu quả công việc

* Thời đại công nghệ số ngày càng phát triển, các doanh nghiệp cạnh tranh cao, nếu một doanh nghiệp không chịu thay đổi thì doanh nghiệp đó sẽ trở nên lạc hậu so với các đối thủ. Với hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp có thể đạt được rất nhiều lợi ích như:

  1. Tiết kiệm chi phí: Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sớm sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể: mực in, chuyển phát nhanh, lưu kho, phạt do mất hỏng hóa đơn,…. Bên cạnh đó, chi phí sử dụng hóa đơn điện tử cũng có thể được tối ưu bởi thời điểm hiện tại, nhiều đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử đang có những ưu đãi rất hấp dẫn cho doanh nghiệp triển khai sớm.
  2. Tối ưu hóa công việ>b, Tăng tính cạnh tranh và tăng hiệu quả công việcphức tạp và nhiều sai, doanh nghiệp hoàn toàn có thể rút ngắn tối đa các thủ tục cũng như thời gian hoàn thành công việc trên chỉ trong 30 giây với hóa đơn điện tử. Ngay sau khi phát hành, hóa đơn điện tử sẽ được gửi trực tiếp và nhanh chóng tới khách hàng thông qua hệ thống Internet. Điều này giúp thúc đẩy nhanh quy trình kinh doanh và quá trình thanh toán của các đối tác, qua đó giúp công việc diễn ra thuận lợi hơn, hiệu quả hơn.
  3. Tạo ấn tượng về sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng: Hóa đơn điện tử được thiết kế đẹp mắt, độ an toàn cao, ngăn chặn được tình trạng làm giả, làm nhái. Mỗi hóa đơn đến tay khách hàng nhanh chóng sẽ tạo được ấn tượng tốt với họ. Đây cũng là cách doanh nghiệp thể hiện sự chuyên nghiệp, hiện đại của mình đối với khách hàng và đối tác.
  4. Tích hợp sẵn với phần mềm kế toán: Đây là một tính năng mà chỉ có một số ít các nhà cung cấp có thể làm được. Hiện nay, phần mềm hóa đơn điện tử AC-Invoice đã được tích hợp sẵn với phần mềm kế toán ACMan, giúp quý khách hàng có thể quản trị một cách toàn diện các số liệu kế toán của doanh nghiệp mình mà không phải mất công nhập lại số liệu.

Trên đây là một vài thông tin hy vọng nó hữu ích cho những ai đang cần, nếu có vướng mắc nào vui lòng để lại lời nhắn ở ô bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp.