Tiểu Sử Bà Nguyễn Phương Thảo Tỷ Phú Nữ Đầu Tiên Ở Đông Nam Á

0
1410

Bà nguyễn phương thảo, danh nhân, Giám đốc điều hành hãng hàng không giá rẻ VietJet. Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sovico Holdings.

Bà Thảo nổi tiếng chức vụ giám đốc điều hành hãng hàng không VietJet, chủ tịch HĐQT Sovico Holdings. Ngoài ra bà còn nhiều chức danh khác như Phó Chủ tịch HĐQT Thường trực HDBank, Cử nhân Kinh tế và Tín dụng – Ngân hàng, Tiến sĩ Kinh tế, Ủy viên sáng lập Viện Hàn lâm Nghiên cứu Hệ thống Quốc tế Liên Bang Nga.

Bà Thảo cũng là nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Đông Nam Á, và cũng là tỷ phú thứ hai ở Việt Nam sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng theo xếp hạng của tạp chí Forbes. Là một nữ doanh nhân trẻ thành đạt, bà là biểu tượng của một thế hệ doanh nhân nữ, sáng tạo năng động tài năng luôn khao khát vượt lên trên số phận để khẳng định mình. Vượt qua khó khăn và thách thức để thoát khỏi cái bóng về vai trò của phụ nữ trong quá khứ.

Bà cũng là tấm gương sáng, là niềm tự hào của nước Việt Nam, khi làm được điều mà ít người trên khắp thế giới có thể làm được. Với những thành tích đáng tự hào như vậy bà xứng đáng được tôn vinh bằng những ngôn từ và lòng ngưỡng mộ cao quý nhất.

Sinh ngày 7 tháng 6 năm 1970 tại Hà Nội, ngay từ khi còn là một đứa trẻ bà đã bộc lộ những suy nghĩ lớn, sự thông minh sắc xảo và một niềm khao khát để làm những chuyện lớn lao mà người bình thường không dám nghĩ tới.

Bà theo học tài chính ở liên xô năm 17 tuổi, và bắt đầu kinh doanh một năm sau đó. Bà kinh doanh nhiều mặt hàng khác nhau, từ nông sản, máy fax, đồng hồ, hàng điện tử… Bà cũng đưa về Việt Nam một số mặt hàng như sắt thép, phân bón…

Những năm đầu tiên, để bù lại cho những kinh nghiệm non nớt và để hấp thụ với một cuộc chơi đầy nghiệt ngã. Bà đã làm việc rất chăm chỉ gạt bỏ những thứ tầm thường khác để tập trung thời gian cho những dự án kinh doanh đầu tiên của mình.

Khi kinh nghiệm và vốn liếng đã cho phép, bà thể hiện bản lĩnh và hoài bão lớn lao của mình trong các vụ làm ăn. Bà luôn cho rằng làm ăn lớn thì lúc nào cũng tốt hơn và lời nhiều hơn so với làm ăn nho nhỏ.

Trong khi người khác luôn thận trọng và cho rằng mạo hiểm luôn đi kèm với rủi ro cao thì bà thảo lại đi ngược lại với xu hướng đó bà không để cho những lo lắng, những cảm xúc sợ hãi đó xâm nhập và kiểm soát. Bà vượt qua sự sợ hãi và những tính toán có thể dẫn bà tới tiêu cực để luôn đưa ra những quyết định làm ăn lớn “làm phải lớn”.

3 năm sau ở tuổi 21 bà đã là một triệu phú, khi sở hữu 1 triệu đô la đầu tiên nhờ việc kinh doanh những sản phẩm như cao su tự nhiên, máy fax, máy văn phòng và hàng điện tử. Bà nhanh chóng chuyển sang những lĩnh vực làm ăn sinh lời nhiều hơn như phân bón, máy móc, sắt thép…

Bà tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, tiếng tăm và cả sự giàu có khi quyết định đầu tư về Việt Nam ở những lĩnh vực năng động và có tiềm năng phát triển cao nhưng còn khá mới mẻ vào thời điểm đó là bất động sản và tài chính. Nhưng với tầm nhìn xa và, mong muốn rút ngắn khoảng cách đi lại của người Việt Nam bà đã nghiên cứu về lĩnh vực hàng không và có những dự định táo bạo để tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này.

Hãng hàng không VietJet Air

Vào tháng 11 năm 2007 VietJet Air được thành lập từ ba cổ đông chính là Tập đoàn T&C, Sovico Holdings và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Nhà TP Hồ Chí Minh (HD Bank), với số vốn là 600 tỷ đồng (khoảng 37.5 triệu đô la). Tuy nhiên vào tháng 4 năm 2009, tập đoàn Sovico Holdings của vợ chồng bà Thảo, đã mua lại toàn bộ số cổ phần của Tập đoàn T&C để trở thành cổ đông lớn nhất, sở hữu 70% cổ phần của VietJet Air.

ba-nguyen-thi-phuong-thao-va-hang-hang-khong-VietJet-Air
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo giám đốc điều hành hãng hàng không VietJet Air tỷ phú nữ đầu tiên ở Đông Nam Á

Đây là hãng hàng không thứ 4 của Việt Nam, và là hãng hàng không tư nhân đầu tiên trong nước. Thế nhưng do thời điểm đó giá xăng dầu đang tăng lên mức quá cao và do một số vấn đề về tranh chấp thương hiệu. Nên mãi tới ngày 5 tháng 12 năm 2011 hãng mới bắt đầu bán vé của chuyến bay đầu tiên. Và sau đó là chuyến bay đầu tiên từ Tân Sơn Nhất đi Nội Bài vào ngày 25 tháng 12 năm 2011.

Kể từ khi đi vào hoạt động hãng đã phát triển một cách chóng mặt, mở rộng các tuyến trong nước và sang các các nước khác, như Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Hoa Kỳ, Singapore…

Và vẫn đang trên đà phát triển rất mạnh mẽ và năng động. Các chiến dịch truyền thông táo bạo của hãng, là một yếu tố gây tranh cãi. Khi mới thành lập hãng đưa một đội “người mẫu mặc bikini” để quảng cáo, khiến cho nhiều người sửng sốt. Tới ngày 28 tháng 1 năm 2018, chuyên cơ chở đội tuyển bóng đá quốc gia U23 Việt Nam từ Trung Quốc về cũng xuất hiện các người mẫu mặc đồ bơi bên các cầu thủ bóng đá.

Điều này đã khiến cho nhiều người bàn tán xôn xao rằng đó là cách truyền thông không được vẻ vang cho lắm, làm xấu đi hình ảnh của hãng trong mắt khách hàng. Trong khi những người khác lại cho rằng đó là một sự khác biệt khôn ngoan và sáng suốt, giúp cho hãng gây được nhiều tiếng vang và sự lan tỏ từ đó cũng truyền đi rất nhanh.

Vào thời điểm này ở tuổi 48 bà vẫn trẻ trung và đầy năng lượng. Bà làm việc 12 tới 16 giờ mỗi ngày, chỉ dành 15 phút để ăn tối, 15 phút khác cho bữa trưa và ít hơn cho bữa sáng. Và vài giờ để ngủ vào ban đêm. Tất cả thời gian còn lại bà cống hiến cho công việc, cho tiếng tăm và tên tuổi của bà. Bà làm việc không phải vì tiền bởi vì bà đã có quá nhiều tiền, bà làm vì niềm đam mê và tâm huyết.

Có thể bạn quan tân: