Bệnh Tiểu Đường Là Gì? Có Các Loại Bệnh Tiểu Đường Nào?

0
2298
cac-loai-benh-tieu-duong-va-phuong-phap-dieu-tri
Bệnh Tiểu Đường Là Gì? Có Các Loại Bệnh Tiểu Đường Nào?

Tiểu đường là gì?

***  Bệnh tiểu đường là một căn bệnh xảy ra khi đường huyết trong máu cao hơn bình thường. Lượng đường trong máu là nguồn năng lượng chính trong cơ thể, và xuất phát từ thực phẩm ăn uống hằng ngày.

Insulin là gì? Nó là một loại hoóc-môn do tuyến tụy tạo ra, giúp chuyển glucose từ thức ăn đi vào các tế bào của cơ thể để chuyển hóa thành năng lượng sử dụng trong cơ thể.
Đôi khi cơ thể không sản sinh đủ – insulin hoặc không sử dụng insulin tốt. Glucose sẽ ở lại trong máu và không đến được các tế bào trong cơ thể.

Theo thời gian, có quá nhiều glucose trong máu có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như tiểu đường. Mặc dù bệnh tiểu đường hiện nay chưa có cách nào chữa trị dứt điểm, vì vậy bạn có thể thực hiện các bước để kiểm soát bệnh tiểu đường và giữ sức khỏe.

Đôi khi người ta gọi những người mới bị bệnh tiểu đường là “dư một chút đường trong máu” hay “có nguy cơ bị tiểu đường”. Những thuật ngữ này cho biết ở một số người nào đó chưa thực sự mắc bệnh tiểu đường, hoặc ở một số người tình trạng bệnh đang ở mức nhẹ, nhưng nếu chẳng may mắc phải bệnh tiểu đường thì đều nghiêm trọng. Vì đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm.

Vậy có những loại bệnh tiểu đường nào?

Các loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất là bệnh tiểu đường loại 1, loại 2 và tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường loại 1

 • Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1, thì cơ thể bạn không thể tạo ra insulin. Hệ thống miễn dịch của bạn tấn công và phá hủy các tế bào trong tuyến tụy tạo ra insulin.
 • <>Vậy có những loại bệnh tiểu đường nào?hẩn đoán ở trẻ em và thanh niên, mặc dù nó có thể xuất hiện >Bệnh tiểu đường loại 1mắc bệnh tiểu đường loại 1 cần dùng insulin để điều trị mỗi ngày, bệnh này chiếm khoảng 10% số người mắc bệnh tiểu đường.

  Bệnh tiểu đường loại 2

  *  Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể bạn không tạo ra hoặc sử dụng tốt insulin. Bạn có thể phát triển bệnh tiểu đường loại 2 ở mọi lứa tuổi, ngay cả trong thời thơ ấu.
  Tuy nhiên, loại bệnh tiểu đường này xảy ra thường xuyên nhất ở những người trung niên và lớn tuổi. Loại 2 là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất chiếm khoảng 90% số người mắc bệnh.

  Tiểu đường thai kỳ

  *  Bệnh tiểu đường thai kỳ phát triển ở một số phụ nữ khi họ mang thai. Loại bệnh tiểu đường này thường biến mất sau khi em bé được sinh ra. Tuy nhiên, nếu bạn bị ti>Bệnh tiểu đường loại 2y cơ phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2 sau này khi cao tuổi. Đôi khi bệnh tiểu đường được chẩn đoán trong khi mang thai thường là bệnh tiểu đường loại 2.

  Các loại bệnh tiểu đường khác

  Các loại ít phổ biến hơn bao gồm bệnh tiểu đường đơn độc , là dạng di truyền của bệnh tiểu đường và bệnh tiểu đường liên quan đến xơ nang.

  Bệnh tiểu đường phổ biến như thế nào?

  *  Tính đến năm 2015, có khoảng gần 450 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh đái tháo đường. Và khoảng hơn một nửa trong số đó không biết họ mắc bệnh.
  Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi trên 55 tuổi chiếm đa số, và có Khoảng 90-95% trong số đó là mắc tiểu đường loại 2.

  Những ai dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn?

  • Những người cao tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 >Các loại bệnh tiểu đường khác có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường hoặc thừa cân.
  trai-cay-tot-cho-nguoi-bi-tieu-duong
  Các loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường

  Không Những ai dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn?t-benh-tieu-duong/">hoạt động thể dục thường xuyên, vấn đề chủng tộc, và một số vấn đề sức khỏe như huyết áp cao cũng ảnh hưởng đến sự phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

  Chúng ta cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 2 nếu bạn có tiền tiểu đường hoặc bị tiểu đường thai kỳ khi mang thai.

  Những bệnh nhân tiểu đường có những biến chứng gì?

  Theo thời gian, lượng đường trong máu cao dẫn đến các vấn đề như:

  Lượng đường trong máu cao dẫn đến tắc các mạch máu trong cơ thể, máu không lưu thông dẫn đến các bộ phận trên cơ thể bị hư hoại và bị phá hủy.

  • Ảnh hưởng đầu tiên là mắt, tình trạng mờ mắt thiếu thị lực thậm chí là mù mắt, vì các mạch máu dẫn tới mắt thường nhỏ nhất.
  • sau đó tới các bệnh như tim mạch, đột quỵ
  • bệnh thận,
  • tổn thương thần kinh,
  • hoại tử chân hoặc các vấn đề khác về chân.

  Chúng ta có thể găn chặn và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm tập thể dục đều độ và một chế độ ăn uống khoa học.

  >Những bệnh nhân tiểu đường có những biến chứng gì?