Bí Quyết Nghe, Nói Và Sử Dụng Hơn Một Nghìn Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả

0
11300
Bí-Quyết-Học-Tiếng-Anh-Hiệu-Quả
Bí Quyết Nghe, Nói Và Sử Dụng Hơn Một Nghìn Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả

Trước khi quyết định chia sẻ bài viết này tới các bạn. Chúng tôi đã tham khảo rất nhiều phương pháp học tiếng anh hay và hiệu quả, các bí quyết giúp cho nhiều người thành công trong việc học tiếng anh với thời gian ngắn hơn.

Chúng tôi tìm hiểu về nhu cầu, ý kiến, và những điều mà các bạn đang học tiếng anh, cũng như đang có dự định để học tiếng anh quan tâm nhất. Các bạn ấy đang gặp vấn đề gì? Các bạn ấy quan tâm tới điều gì nhất? Các bạn ấy muốn nhận lại được gì nhất sau khi hoàn thành một khóa học nào đó…

Chúng tôi tham khảo các khóa học online, và các khóa học ở nhiều trung tâm tiếng anh khác nhau, chúng tôi phân tích các phương pháp dạy của những giáo viên, cách họ truyền đạt, cách họ sử dụng giáo trình để dạy, cách họ sử dụng ngôn ngữ cơ thể để truyền đạt, cách họ phát âm, phản xạ về tiếng anh của họ, cũng như cách họ giao tiếp bằng tiếng anh với những người khác. Và đặc biệt quan trọng nhất là kết quả mà những học viên của họ nhận được sau khi hoàn thành khóa học đó.

Trước tiên những điều mà các bạn ấy quan tâm nhất bao gồm:

Tôi bị mất gốc, tôi không có căn bản liệu tôi có thể học tiếng anh và nói tiếng anh tốt được hay không?

Tôi muốn tìm kiếm một phương pháp, một lộ trình học tiếng anh đúng hướng và hiệu quả ngay từ đầu.

Tôi muốn mình thành thạo được các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong thời gian ngắn nhất có thể.

Tôi muốn có kỹ năng phát phát âm tốt và chuẩn, giống như người bản xứ.

Tôi đang đi làm, công việc rất bận rộn, tôi không có nhiều thời gian liệu tôi có thể học được tiếng anh và nói tiếng anh tốt được hay không?

Cũng có những ý kiến, và các mối quan tâm khác nữa, tuy nhiên chúng tôi nhận thấy đây là những mối quan tâm chính mà hầu những người học tiếng anh hoặc đang tìm hiểu để học tiếng anh rất quan tâm.

Từ kinh nghiệm học tiếng anh, và sử dụng tiếng anh trong quá trình đi làm của nhiều thành viên trong nhóm của chúng tôi. Chúng tôi xin được tổng kết lại một vài ý chính mà một người cần có và cần sử dụng để chinh phục được ngoại ngữ khó tính này. Điều này sẽ giúp bạn định hướng và có một lộ trình học tiếng anh rõ ràng. Không bị lạc lối, bối rối hoặc rơi vào tình trạng học mãi mà không thấy hiệu quả đâu cả.

Học tiếng anh, làm kinh tế, bán hàng, quảng cáo, giao tiếp hay làm bất cứ một việc gì nó cũng đều có nguyên tắc, có phương pháp và các bí quyết thành công riêng của nó. Đối với ngoại ngữ, luôn luôn bắt đầu với một phương pháp đúng, những nguyên tắc và bí quyết để học tiếng anh hiệu quả là một điểm xuất phát tuyệt vời.

Nghe là bí quyết đầu tiên và quan trọng nhất mà tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Nó là chìa khóa, là bí mật quyết định việc bạn sẽ thành công hay thất bại khi học tiếng anh. Khi rèn luyện tốt được kỹ năng nghe tiếng anh nó sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề, khi đó bạn sẽ học tốt được từ vựng, khi bạn nghe được tiếng anh bạn cũng sẽ nói tốt được tiếng anh. Khi bạn nghe tiếng anh tốt bạn sẽ xử lý được các vấn đề, và các tình huống khi giao tiếp tiếng anh một cách hiệu quả.

Vậy làm thế nào để nghe tốt được. Nên nghe cái gì? Nghe như thế nào? Nghe bao lâu cũng cần phải có lộ trình từng bước. Để phát triển được kỹ năng nghe bạn cần một số phương pháp như sau:

Khi mới bắt đầu nghe, bạn hãy nghe những gì thật dễ, thật đơn giản, thật gần gũi, và thật ngắn gọn. Đừng nghe những thứ khó khăn hoặc cao siêu, đừng nghe những gì xa xôi và đừng nghe những gì dài dòng. Hãy thật đơn giản thật ngắn gọn và thật gần gũi đó là bí quyết. Các nhà nghiên cứu về ngôn ngữ học kết luận rằng khi mới bắt đầu học một ngoại ngữ nếu bạn làm điều ngược lại có thể bạn sẽ mất 10 năm để nói được ngoại ngữ đó trong khi những người đi đúng hướng họ chỉ mất một năm.

Nghe những gì thật dễ và chậm thôi, đừng nghe những đoạn quá nhanh, nghe những thứ gần gũi như tên tuổi của bạn, gia đình, anh chị em vợ chồng con cái, đôi đũa, cái bát, con gà con vịt quanh bạn thôi đừng nghe những chuyện chính trị bên New York, đừng nghe những chuyện xảy ra ở Ai Cập, và đừng nghe những gì đang xảy ra ở Triều Tiên, mặc kệ họ những thứ đó không giúp bạn giải quyết được vấn đề.

Đừng nghe một lúc hai ba tiếng đồng, nó chỉ làm cho bạn đau đầu và mất thời gian. Hãy chia nhỏ khoảng thời gian đó ra thành từng khoảng nhỏ hơn 10-15 phút một lần, và nghe thành nhiều lần trong ngày. Sáng ngủ dậy nghe 15 phút, tới khi ngồi xe bus đi học nghe 15 phút khác, tới giờ giải lao lại nghe 15 phút khác tới giờ nghỉ trưa nghe 15 phút… Cứ thế chia nhỏ ra và nghe rất nhiều lần mỗi ngày.

Đừng nghe những đoạn quá dài, hãy nghe những đoạn ngắn khoảng 3-5 phút. Và nghe đi nghe lại thật nhiều lần, nghe thật kỹ, nghe cho tới khi nào hiểu hết mới chuyển sang nghe đoạn khác. Nếu có từ vựng nào chưa hiểu thì bạn dừng lại tra từ điển để biết nghĩa rồi tiếp tục nghe. Đây là một phương pháp học vô cùng nổi tiếng và rất hiệu quả mang tên “DEEP LEARNING”, có nghĩa là học thật sâu, thật kỹ đừng học nhanh, đừng học qua loa. Học nhanh bạn sẽ không nhớ được gì cả mà nó chỉ làm bạn mất thời gian.

Tương tự như vậy, bí quyết để học từ vựng và rèn luyện kỹ năng nói cũng thế. Bắt đầu từ những cái gì thật đơn giản, thật ngắn gọn, và thật gần gũi. Chính những thứ rất bình thường rất tự nhiên và rất đơn giản này, sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề, đừng vội vàng tìm tới những gì cao siêu, những gì xa xôi nó không giúp bạn giải quyết được vấn đề, mà nó sẽ khiến cho bạn mệt mỏi và mất nhiều thời gian.

Những gì bạn không nên theo đuổi, không nên mất thời gian vì nó quá nhiều khi mới bắt đầu.

Thứ nhất là ngữ pháp, nếu mới bắt đầu bạn nên quên ngữ pháp đi. Không mua bất cứ cuốn sách hay học bất cứ khóa học nào liên quan tới ngữ pháp. Khi bạn học ngữ pháp bạn cũng sẽ mắc một thói quen là nói đúng cấu trúc ngữ pháp, khi nói bạn cần phải suy nghĩ lâu hơn và phải tìm những cấu trúc ngữ pháp phù hợp để nói.

Chính điều đó sẽ khiến cho những câu từ bạn nói ra rất là vụng về, buồn cười thậm chí là ngây thơ. Không ai người ta nói như thế cả, đừng để cho ngữ pháp khiến cho kỹ năng nói tiếng anh của bạn biến thành trò hề. Hãy nói một cách tự nhiên, phản xạ tự nhiên, nghĩ gì nói nấy miễn là người khác có thể hiểu được. Trừ khi bạn học để viết thì hãy nên học ngữ pháp.

Tiếp theo là phát âm: Khi mới bắt đầu bạn chỉ cần phát âm sao cho người khác có thể nghe được và hiểu được là được. Không cần phải phát âm đúng, chuẩn 100%. Tất nhiên khi sở hữu một cách phát âm hay và chuẩn thì vẫn hơn, tuy nhiên nó sẽ khiến cho bạn phải trả giá bằng rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc. Trừ khi bạn muốn trở thành thầy, cô giáo thì hãy nên luyện, còn không thì đừng bận tâm tới nó.

Bạn học tiếng anh không phải chỉ để nói chuyện với một mình người Anh hoặc người Mỹ. Mà khi đi làm lúc này bạn sẽ nói tiếng anh với người philippines. lúc khác, ở chỗ khác hay ở một công ty khác bạn lại nói tiếng anh với một người Thái Lan. Ở một chỗ khác bạn lại nói chuyện tiếng anh với một người Ấn Độ… Và tất cả họ đều khác nhau, ngay cả khi là người Anh hoặc người Mỹ cũng có vô số người phát âm không chuẩn.

Không phải tất cả những người nói tiếng anh đều phát âm chuẩn giống nhau, thế nên bạn không nên quá bận tâm về nó hãy tập trung tới những gì cần thiết nhất trước. Nếu quá bận tâm vào việc phát âm chuẩn, khi bạn giao tiếp tiếng anh với một người Ấn Độ hoặc Thái Lan chắc chắn bạn sẽ không hiểu được họ nói gì. Một người thực sự giỏi là người nghe được và hiểu được tiếng anh của tất cả các nước khác nhau.

Trên đây là một vài lưu ý mà một người học tiếng anh hay đang có kế hoạch học tiếng anh cần quan tâm. Còn đi vào cụ thể và chi tiết lộ trình học như thế nào, phương pháp kế hoạch cụ thể ra sao, nên nghe cái gì trước, nên nói như thế nào, và bắt đầu từ đâu để đạt hiệu quả cao nhất. Bí quyết học từ vựng như thế nào để nhanh và để hiệu quả thì chúng tôi sẽ có những bài viết tiếp theo, và những videos hướng dẫn cụ thể để các bạn có thể học tiếng anh một cách đơn giản nhất.

Xem thêm: