Thứ Sáu Mua Sắm, Black Friday Hay Thứ Sáu Đen Là Gì?

0
4050

Black Friday ra đời như thế nào? tất cả mọi thứ cần biết về Black Friday

ngay-Black-Friday-nhieu-nguoi-mua-duoc-rat-nhieu-hang-gia-re
Ngày Black Friday nhiều người mua được rất nhiều hàng

“Black Friday” hay “thứ sáu mua sắm” là ngày hội mua sắm bắt nguồn từ Mỹ, trong ngày này số lượng người đi mua sắm tăng đột biến, trên khắp các con đường những dòng người đông đúc kéo nhau tới các cửa hàng ở các trung tâm thành phố.

Trong các văn phòng làm việc vô số các nhân viên truy cập vào các website thương mại điện tử để đặt mua hàng trực tuyến. Nhiều hệ thống website nhỏ đôi khi bị tắc nghẽn sập hệ thống do số lượng người truy cập quá lớn.

Trong các cửa hàng bán lẻ hay trung tâm mua sắm trên đường phố số nhân viên thời vụ được thuê tăng lên gấp vài lần, và họ làm việc trong tình trạng bận rộn tới mức không có thời ăn một chiếc bánh mì, uống một cốc nước cho thoải mái, thậm chí đôi khi cũng chẳng có thời gian để lau mồ hôi trên trán họ. Nhiều khách hàng bỏ hoặc trì hoãn những công việc khác lại để dành thời gian cho dịp mua sắm tốt nhất trong năm này.

Nhiều gia đình tiết kiệm những khoản tiền lớn và liệt kê ra tất cả những món đồ cần thiết trong nhiều tháng trời, và có khi cả sang năm tới để chờ đợi mua được những món hàng hấp dẫn với giá khuyến mãi vào ngày này.

Nhiều người lập ra hàng chục Email để tạo tài khoản trên các website khác nhau và chuẩn tiền từ nhiều tháng trước và chờ đợi để mua sắm vào dịp này.

Lịch sử hình thành

Thế nhưng trong quá khứ cụm từ “Thứ Sáu Đen” lại liên quan đến một cuộc khủng hoảng tài chính, vào ngày 24 tháng 9 năm 1869 khi mà hai nhà tài chính khổng lồ của Mỹ “Jay Gould và Jim Fisk” liên kết với nhau để dùng các thủ thuật làm hạ giá vàng quốc gia, sau đó đầu cơ và tăng giá lên nhằm kiếm lợi nhuận khổng lồ trên phi vụ đó.

Tiếp theo sau đó là sự sụp đổ của thị trường chứng khoán và sự gián đoạn của giá vàng đã khiến giá cả hàng hóa giảm mạnh 50%. Các âm mưu của hai nhà tài chính sau đó cũng bị phát hiện nhưng không phải chịu tội do sự tham nhũng của chính quyền thời đó.

Sau vụ việc trên lại có nhiều thuyết liên quan đến giá cả và việc mua sắm sau ngày Lễ Tạ Ơn của Mỹ, trong đó có một câu chuyện được thêu dệt rất phổ biến rằng vào những năm 1800, các chủ đồn điền ở miền nam Hoa Kỳ có thể mua nô lệ với giá rẻ bèo vào ngày sau Lễ Tạ Ơn, Câu chuyện này có sức lan tỏa khủng khiếp.

Vào năm 1905 các cửa hàng bách hóa của Canada, Eaton bắt đầu cuộc diễu hành ngày Lễ Tạ Ơn đầu tiên với quy mô rầm rộ sau đó được lặp lại theo chu kỳ vào những năm sau.

Tới năm 1924 các cuộc diễu hành trên, đã khiến cửa hàng bách hóa Macy’s thực hiện một cuộc diễu hành Ngày Lễ Tạ Ơn rầm rộ và nổi tiếng ở thành phố New York. Sự kiện này đã khiến cho việc mua sắm trở nên nhộn nhịp vào ngày hôm sau. Và họ đã thu được rất nhiều tiền nhờ vào quảng cáo của sự kiện đó.

Năm 1929, trong thời kỳ Đại suy thoái, Lễ Tạ Ơn diễn ra trong tuần thứ năm của tháng mười một. Các nhà bán lẻ nói họ sẽ phá sản vì mùa mua sắm nghỉ lễ quá ngắn. Họ kiến ​​nghị Tổng thống Franklin D. Roosevelt dời Lễ Tạ Ơn sang ngày thứ tư.

Nhưng chỉ có 32 tiểu bang tuân theo quyết định của tổng thống, những khu vực khác thì họ tổ chức hai ngày lễ cả cũ lẫn mới khiến cho các công ty phải cho nhân viên nghỉ hai ngày.

Năm 1941, một đạo luật đã được thông qua quy định ngày lễ sẽ là vào thứ năm, và Quốc hội Mỹ kêu gọi chấm dứt sự hỗn loạn, và tranh cãi.

Nhưng phải tới những năm 1950 mọi việc mới bắt đầu được ổn định, họ cảm thấy mệt mỏi và ngán ngẩm vì những chính sách và tranh cãi. Họ chấp nhận và thế là họ có thêm một ngày nghỉ được hưởng lương nâng tổng số ngày nghỉ trong tuần của tháng đó lên bốn ngày.

Họ vui vẻ hồ hởi bằng việc đi mua sắm điên cuồng, các nhà bán lẻ cũng tận dụng cơ hội này để thúc đẩy doanh số khủng khiếp bằng việc giảm giá, các loại sản phẩm.

Tới năm 1966, cái tên “Black Friday” trở nên nổi tiếng trên các báo chí và truyền thông khi mà cảnh sát Philadelphia Hoa Kỳ sử dụng để mô tả cảnh ùn tắc giao thông, và những dòng người đông đúc đổ về các cửa hàng ở trung tâm thành phố để mua sắm.

Từ đó tới nay việc bán hàng và mua sắm vào ngày “Black Friday” sau ngày Lễ Tạ Ơn đã trở thành truyền thống khi nhắc tới dịp mua bán tốt nhất trong năm.

Tuy nhiên ở việt nam chúng ta ngày “Black Friday” thực sự chưa được được biết tới nhiều và con số tận dụng tốt ngày này chỉ là ở các trung tâm thành phố lớn, các siêu thị mua sắm lớn, hoặc trên những website thương mại điện tử có quy mô lớn.

Một số bức ảnh tiêu biểu của ngày “Black Friday”.

ngay-Black-Friday-canh-khach-hang-chanh-danh-mua-san-pham
Cảnh nhiều người tranh dành mua sản phẩm
ngay-Black-Friday-nguoi-dan-do-so-toi-cac-sieu-thi-chat-cung-nguoi
Cảnh người dân chen chúc nhau trong các trung tâm mua sắm
ngay-Black-Friday-canh-khach-hang-xep-hang-dai-cho-thanh-toan
Nhiều khách hàng xếp hàng dài chờ tới lượt thanh toán
ngay-Black-Friday-canh-nguoi-dan-tranh-nhau-mua-hang-dien-tu-tivi-tu-lanh
Ngày Black Friday cảnh tượng người dân tranh nhau mua hàng điện tử