Các Biến Chứng Của Bệnh Tiểu Đường, Tìm Hiểu Về Bệnh Tiểu Đường

0
3686
bien-chung-benh-tieu-duong-nguy-hiem
Các Biến Chứng Của Bệnh Tiểu Đường, Tìm Hiểu Về Bệnh Tiểu Đường

Các biến chứng nguy hiểm gây ra bởi bệnh tiểu đường

*  Ngay cả khi bệnh tiểu đường được kiểm soát tốt, nó vẫn có nguy cơ làm tăng các bệnh khác như bệnh tim, thận, mắt… Còn khi tiểu đường không kiểm soát nó có thể dẫn đến các biến chứng vô cùng nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây biến chứng bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu cao làm tổn thương các mạch máu, và có thể làm tăng khả năng bị hẹp động mạch do xơ vữa động mạch. Nguyên nhân này cũng dẫn đến việc cung cấp máu cho các dây thần kinh bị kém đi.

Tăng đường huyết do không được phát hiện trong nhiều năm có thể dẫn đến các biến chứng, ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ (biến chứng vi mạch), mạch máu lớn (biến chứng macrovascular) hoặc cả hai.

Quá trình phát triển bệnh mạch máu rất phức tạp và xảy ra từ rất nhiều nguyên nhân, mà các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu.

Bệnh tiểu đường gây ra những biến chứng nào?

Biến chứng mạch máu – những biến chứng do tổn thương các mạch máu nhỏ – là những biến chứng thường gặp nhất của bệnh tiểu đường và bao gồm:

 • Bệnh lý võng mạc – bệnh về mắt
 • Bệnh thận – các bệnh về thận
 • Bệnh thần kinh – các bệnh về thần kinh.

Biến chứng mạch máu – những biến chứng do tổn thương các mạch máu lớn – bao gồm:

 • Đau thắt ngực và đau tim
 • Các cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ thoáng qua và đột quỵ
 • Bệnh động mạch ngoại vi.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng mắt do bệnh của các mạch máu nhỏ cung cấp võng mạc (phần lưng nhạy cảm với ánh sáng của mắt).

Phát hiện sớm và có biện pháp phòng ngừa là rất quan trọng. Từ khi các triệu chứng không xuất hiện trước khi tổn thương được phát hiện, bất kỳ ai bị bệnh tiểu đường – dù là loại 1 hay loại 2 – nên thường xuyên đến khám tại các bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát bệnh và các nguy cơ về biến chứng.

Hầu hết những người mắc bệnh võng mạc tiểu đường không bị mất thị lực, nhưng nguy cơ bị mù ở những bệnh nhân này là rất cao. Chìa khóa để phòng ngừa là kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu. Hoặc có các can thiệp phù hợp, chẳng hạn như laser quang.

Bệnh thận tiểu đường

Bệnh thận do tiểu đường – hoặc các bệnh về thận – là một biến chứng khác gây ra bởi tổn thương các mạch máu nhỏ.

Tiểu đường là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp mắc bệnh thận nghiêm trọng nhất – bệnh thận giai đoạn cuối. Bệnh thận cũng có thể xuất hiện ở các giai đoạn khác, từ suy thận đến suy thận mãn tính. Có sự suy giảm dần chức năng thận về tốc độ lọc cầu thận.

Bệnh thận được chẩn đoán bằng xét nghiệm nước tiểu – cũng như với các biến chứng tiểu đường khác – là kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu. Ngoài ra, có thể cần điều trị huyết áp bằng thuốc.

Bệnh thần kinh đái tháo đường

Bệnh thần kinh tiểu đường – cũng là một biến chứng gây ra bởi tổn thương các mạch máu nhỏ. Trong trường hợp này, nó liên quan đến mao mạch cung cấp dây thần kinh.

Biến chứng chân

Các biến chứng ảnh hưởng đến chân – thường được gọi là “biến chứng chân do tiểu đường” – là hậu quả từ bệnh thần kinh đái tháo đường, tổn thương dây thần kinh gây cảm giác ngứa ran, đau rát hoặc đau nhức, yếu hoặc mất cảm giác. Các dây thần kinh bị tổn thương do nguồn cung cấp máu bị hạn chế.

Hiện tượng này cũng có thể ảnh hưởng đến bàn tay, nhưng bàn chân thường bị ảnh hưởng nhất. Do mất cảm giác vì nóng, lạnh hoặc đau và thiếu sự chú ý đến bàn chân, chúng có nguy cơ bị chấn thương, các vết thương, mụn nước hoặc loét không được chú ý. Nếu không được chú ý, tình trạng này có thể dẫn đến nhiễm trùng và thậm chí hoại tử và phải cắt cụt bộ phận đó.

Biến chứng từ bệnh thần kinh đái tháo đường dẫn đến những thay đổi về da, làm cho bàn chân khô và dễ bị nứt hoặc bong tróc. Lưu thông máu kém đến chân do hẹp mạch cũng có nghĩa là bất kỳ nhiễm trùng hoặc vết thương nào cũng rất khó lành lại.

Để ngăn ngừa các biến chứng ở chân là theo dõi bàn chân để các vấn đề được phát hiện sớm. Phải được điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa, khi có những vấn đề nghiêm trọng.

 • Giữ chân sạch và khô
 • Luôn đảm bảo nhiệt độ được duy trì tốt
 • Đi giày và tất vừa vặn thoải mái và không chà xát hoặc bóp chân.

Biến chứng Macrovascular

Bệnh của các mạch máu lớn do tiểu đường gây ra có thể dẫn đến đau thắt ngực, các cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua hoặc đột quỵ, đau tim và bệnh động mạch ngoại vi. Cùng với bệnh mạch máu nhỏ (biến chứng vi mạch), bệnh mạch máu vĩ mô cũng phần nào đó gây nên bệnh cơ tim.

Khám sàng lọc, khám sức khỏe định kỳ để chẩn đoán bệnh mạch máu vĩ mô, điều trị bao gồm kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu cũng như các liệu pháp giảm huyết áp và lipid. Các biện pháp khác bao gồm cai thuốc lá, aspirin và các loại thuốc được gọi là chất ức chế ACE.

Những người cao tuổi bị bệnh tiểu đường có nguy cơ bị bệnh tim hoặc đột quỵ cao gấp hai đến bốn lần so với những người không mắc bệnh tiểu đường.

Một số yếu tố gây ra nguy cơ ở những người bị bệnh tiểu đường làm tăng biến chứng mạch máu:

 • Huyết áp cao
 • Cholesterol bất thường và mức chất béo trung tính cao
 • Béo phì
 • Thiếu hoạt động thể chất
 • Hút thuốc.

Phòng ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường

Tất cả các biến chứng tiềm ẩn của bệnh tiểu đường có thể được ngăn ngừa hoặc kiểm soát bằng cách kiểm soát đường huyết chặt chẽ, có nghĩa là giữ mức HbA1C dưới 7%.

Các biện pháp để kiểm soát nồng độ glucose, ngoài các loại thuốc về tiểu đường, hoặc điều trị bằng insulin, còn có tập thể dụcchế độ ăn uống. Ngoài ra, việc kiểm soát huyết áp và mức lipid giúp ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường.

Như đã trình bày ở trên việc theo dõi chặt chẽ sức khỏe để các biến chứng ban đầu được phát hiện sớm nhất là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất.