Cách tạo ra một khu “VƯỜN ZEN” tại sân sau nhà bạn

0
339
cach tao ra mot khu vuon zen2
Cách tạo ra một khu "VƯỜN ZEN" tại sân sau nhà bạn

Cách tạo ra một khu “VƯỜN ZEN” tại sân sau nhà bạn

👍  “VƯỜN ZEN” là gì? Nếu bạn đã từng dành thời gian trong một khu vườn Thiền, có lẽ bạn sẽ biết đến sự yên bình bao la mà chúng truyền cảm hứng. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì mục đích chính của loại vườn này là thiền định và tĩnh lặng.

Vườn Zen khô (hay còn gọi là vườn đá Nhật Bản) phổ biến ở những vùng trồng trọt khô cằn, nóng nực nhưng thật ra nó có thể được tạo ra ở bất cứ đâu không chỉ ở riêng vùng khô cằn.

Bạn có thể thực hành thiền của riêng mình trong bất kỳ không gian nào bạn có sẵn, không cần một vị trí lớn. Bắt đầu nào!

Các yếu tố chính của ZEN Garden

👉 Không giống như hầu hết các khu vườn khác, không gian vườn Zen không phụ thuộc vào thực vật. Trên thực tế, một số khu vườn Thiền đẹp nhất thế giới có rất ít các loại cây.

Thay vào đó, chúng chứa một số nguyên tố phản ánh năng lượng có trong tự nhiên. Tất nhiên, bạn không cần phải sử dụng tất cả những cái được liệt kê ở đây. Chỉ cần chọn những thứ bạn cảm thấy có thể giúp bạn đạt được sự tĩnh lặng và bình yên trong nội tâm.

Một số yếu tố chính mà bạn có thể muốn đưa vào thiết kế của mình bao gồm:

– Cát
– Đá lớn hoặc đá
– Nước
Cây cối
– Đèn lồng
– Cầu
– Chỗ ngồi

Các bước chuẩn bị cho một khu vườn ZEN

cach tao ra mot khu vuon zen7

👌 Trước khi bắt đầu tạo khu vườn Zen, bạn cần dọn ra một khoảng không gian thích hợp. Loại bỏ bất kỳ cây cũ nào, trừ khi có một vài cây mà bạn thực sự thích. Bạn có thể kết hợp chúng vào thiết kế của mình thay vì hạ chúng xuống.

Sau khi bạn đã đào những cây cũ và dọn sạch những mảnh vụn, hãy đảm bảo rằng mặt đất đã được san phẳng.

Sau đó, đặt vải làm cảnh hoặc một lớp phủ chống cỏ dại khác trên mặt đất. Điều cuối cùng bạn muốn là một bó hoa bồ công anh và cỏ càng cua lộ ra qua các thiết kế được lựa chọn cẩn thận của bạn.

Cát: Nếu bạn có một chút không gian để tạo khu vườn Thiền của mình, thì hãy tìm một nguồn cát trắng hoặc sỏi mịn tốt. Bạn sẽ cần rất nhiều.

– Cát tượng trưng cho sự tinh khiết và được cào thành gợn sóng để tượng trưng cho nước. Ngoài ra, dù được cào hay để nhẵn, nó đều gợi lên cảm giác trống trải thiêng liêng.

– Nói cách khác, bạn đang cố gắng tạo lại không gian giữa các nhịp thở hoặc sự tĩnh lặng mà người ta muốn đạt được khi người ta làm nguôi ngoai suy nghĩ đang chạy đua của họ.

Đá: Đá, được gọi là Ishi, đại diện cho sức mạnh và độ bền. Hãy đi đến cửa hàng chuyên bán chúng hoặc trung tâm xây dựng địa phương của bạn. Xem những gì họ có sẵn và quyết định kiểu thẩm mỹ nào bạn muốn cho không gian của mình.

– Đá tạo ra các kết cấu và hình dạng hữu cơ hoạt động tuyệt đẹp trong một khu vườn hài hòa với các yếu tố tự nhiên đang chảy xung quanh nó. Ngoài ra, đá cẩm thạch bóng bẩy có thể trông tuyệt vời trong một không gian tối giản.

– Hãy đặt chúng không đối xứng trên cát hoặc sỏi. Sau đó cào vật liệu đó xung quanh chúng theo các mẫu thú vị. Hãy thoải mái đặt những loại đá khác xung quanh khu vườn, trong một mảng rêu, hoặc dưới gốc cây, hoặc bất cứ nơi nào bạn cảm thấy phù hợp để làm như vậy.

Nước: Việc bạn có muốn đưa nước vào khu vườn của mình hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Một số người đam mê vườn thiền thích một thẩm mỹ khô khan. Họ thậm chí có thể không có thực vật xung quanh mà chỉ tập trung hoàn toàn vào cát, sỏi, đá và gỗ.

– Tuy nhiên, những người khác lại say sưa với năng lượng mà nguyên tố nước có thể cung cấp.

– Nếu bạn có không gian cho nó, hãy cân nhắc việc đặt một cái chum nước vào thiết kế Zen của bạn. Nếu bạn đang làm việc trên một quy mô lớn, bạn thậm chí có thể có một kiểu thác nước đang chảy.

– Ngoài ra, bạn có thể lắp đặt một đài phun nước nhỏ hoặc một trong những cái cổng vòm tạo ra một bức màn nước.

Cây: Bạn hình dung ra loại cây nào cho không gian như thế này? Bạn có muốn cây cối rậm rạp, tươi tốt xung quanh vùng ngoại vi không? Hay bạn đang hướng đến sự đơn giản?

– Nếu đó là trước đây, hãy xem xét việc trồng các tầng trong một vài không gian chính. Hãy thử một cây lớn có một vài bụi cây bên dưới nó. Sau đó trồng một số loại cây leo xung quanh đáy, để phân tán hữu cơ.

tintucvg

Dưới đây chỉ là một số loài cây bạn có thể muốn kết hợp:

Cây thông
Cây bách xù
Tuyết tùng
Phong Nhật Bản
Dương xỉ
Hoa đỗ quyên
Hoa Tử Đằng
Mẫu đơn
Cây tre
Pachysandra
Cây cỏ xạ hương
Rêu (rất nhiều rêu)…

👉 Nếu bạn có ao trong vườn, hãy thử trồng các loại cây ưa nước xung quanh vùng ngoại vi. Mua một số hoa sen hoặc hoa súng khác trồng trong đó.

– Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm một số cá koi để có thể xem chúng như một phần của việc thực hành thiền định của mình.

Gỗ: Vườn thiền kết hợp nhiều vật liệu tự nhiên nhất có thể. Do đó, nếu bạn muốn có lối đi, hoặc khu vực tiếp khách, hãy cân nhắc sử dụng gỗ làm vật liệu xây dựng.

– Nếu bạn quyết định kết hợp gỗ vào thiết kế của mình, hãy xem xét gỗ tuyết tùng hoặc gỗ mun. Tuyết tùng có màu sắc tự nhiên tuyệt đẹp và cũng rất tốt để chống lại các loại côn trùng không mong muốn.

– Gỗ mun xếp cạnh nhau tuyệt đẹp trên nền cát trắng hoặc sỏi để tạo ra sức hút thẩm mỹ mãnh liệt.

Chỗ ngồi: Một trong những lý do chính khiến mọi người tạo ra những khu vườn Thiền là để họ có thể dành thời gian trong đó.

Bạn có định dành hàng giờ ngồi yên bình trong không gian của mình không? Sau đó, hãy chắc chắn tạo ra một khu vực chỗ ngồi để không làm tê mông của bạn trong vòng vài phút.

Khu vực tiếp khách của bạn có thể đơn giản như một chiếc ghế dài bằng gỗ hoặc đá. Đồ nội thất bằng mây cũng hoạt động tốt và có thể chịu được mọi loại thời tiết.

Xem xét đặt một vài chỗ ngồi xung quanh không gian Zen. Bằng cách này, bạn có thể ngồi ở một chỗ râm mát vào buổi trưa hoặc bên mặt nước vào lúc hoàng hôn.

Cầu: Những cây cầu đại diện cho cuộc hành trình mà tất cả chúng ta đang thực hiện để hướng tới sự giác ngộ. Nếu không gian bạn đang có một mảnh vườn lớn, hãy nghĩ đến việc xây dựng một cây cầu gỗ bắc qua cái ao mà chúng tôi đã đề cập trước đó.

– Ngoài ra, bạn có thể tạo một cây cầu nhỏ để tăng thêm chiều cao và sự thú vị cho lối đi bằng gỗ.

– Các cây cầu cũng mang lại một sự thay đổi trong quan điểm, tuy nhiên nhỏ. Chỉ cần nâng cao bản thân một chút, chúng ta sẽ nhìn thấy các khía cạnh của thế giới xung quanh theo những cách mới.

– Nếu bạn làm việc với một không gian nhỏ, bạn có thể có một tác phẩm điêu khắc sân vườn hình cây cầu hoặc đài phun nước để thay thế.

Đèn lồng: Bạn có thể có trực giác rằng những chiếc đèn lồng tượng trưng cho sự giác ngộ.
Trên thực tế, những chiếc đèn lồng bằng đá dai-dōrō rất phổ biến trong các khu vườn thiền đại diện cho năm yếu tố được tìm thấy trong vũ trụ học Phật giáo.

– Phần chạm đất tượng trưng cho trái đất. Sau đó, khi bạn di chuyển lên trên đèn lồng, bạn tìm thấy các hình ảnh tượng trưng cho nước, lửa (ánh sáng hoặc ngọn lửa bên trong), sau đó là không khí và cuối cùng là tinh thần.

– Những chiếc đèn lồng bằng đá này như một lời nhắc nhở rằng chúng ta quay trở lại các dạng năng lượng nguyên tố ban đầu sau khi cơ thể chúng ta chết đi.

Ngoài những chiếc đèn lồng bằng đá, bạn cũng có thể treo những chiếc thật xung quanh không gian của mình. Những thứ này sẽ cho phép bạn tận hưởng khu vườn của mình vào ban đêm cũng như vào ban ngày.

tintucvg

Công cụ và phụ kiện

👉 Một chiếc cào Zen rất vô giá để tạo ra những hiệu ứng gợn sóng tuyệt đẹp trên cát. Chúng thường được làm từ gỗ — thường là gỗ sồi.

– Bạn có thể mua một chiếc trực tuyến hoặc tự làm một chiếc khá dễ dàng.
Tùy thuộc vào thẩm mỹ mà bạn muốn trau dồi, hãy thoải mái thêm các yếu tố trang trí khác vào khu vườn của bạn.

– Những chú chim hoang dã có làm bạn hạnh phúc không? Xem xét một máy cho chim ăn gần đó hoặc thậm chí sử dụng một đài phun nước tắm chim nhỏ như một phần của yếu tố nước của bạn.

– Một số người thích thêm tượng hoặc tác phẩm điêu khắc vào không gian thiền của họ. Thông thường, chỉ một hoặc hai được thêm vào để tránh lộn xộn. Nếu bạn thích các tác phẩm điêu khắc, hãy xem xét một bức tượng của Đức Phật hoặc một ngôi chùa ẩn mình giữa một số loài thực vật.

Thẩm mỹ của một khu vườn Zen trong mọi không gian

👉 Hãy nhớ rằng bạn không cần phải có một khoảng sân rộng để tạo ra một khu vườn thiền. Bạn có thể dễ dàng biến ban công hoặc sân trong thành một không gian thiền định nhỏ bằng cách kết hợp những yếu tố tương tự này. Tương tự, bạn cũng có thể trồng một khu vườn thiền trong nhà.

👉 Mua cho mình một số cây treo và chậu cây, và một chiếc đệm zafu hoặc ghế thiền. Nếu bạn muốn ngăn không gian này ra khỏi phần còn lại của ngôi nhà, hãy lấy một tấm bình phong bằng gỗ gấp để giữ cho khu vực này được an toàn và linh thiêng.

Bất kỳ không gian nào cũng có thể là một khu vườn thiền. Đó là tất cả về suy nghĩ mà bạn mang lại cho nó, và sự bình yên mà nó có thể mang lại cho bạn.

Xem thêm: 

tintucvg tintucvg tintucvg tintucvg tintucvg tintucvg tintucvg tintucvg tintucvg

tintucvg