Uống Cafe Mỗi Ngày Có Thể Giảm Nguy Cơ Tử Vong Do Mọi Nguyên Nhân

0
2667
ca-phe-giam-nguy-co-tu-vong
Uống Cà Phê Mỗi Ngày Có Thể Giảm Nguy Cơ Tử Vong Do Mọi Nguyên Nhân

Bốn tách cafe mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong

Cafe là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới, và một nghiên cứu mới cho thấy chúng ta uống càng nhiều thì càng tốt. Theo các nhà nghiên cứu thì uống một lượng lớn cafe dường như làm giảm nguy cơ tử vong sớm.

*  Một nghiên cứu quan trọng thuộc viện Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra lợi ích sức khỏe của cafe. Một số nghiên cứu cũng cho biết rằng các hợp chất trong cafe có thể ngăn chặn bệnh tiểu đường , bệnh Parkinson , bệnh Alzheimer, và thậm chí một số bệnh ung thư.

Hiện nay, có một nghiên cứu mới – được tiến hành tại Hội nghị về Hội Tim mạch châu Âu (ESC) tại Barcelona, ​​Tây Ban Nha – bổ sung thêm vào danh sách các lợi ích sức khỏe của cafe.

Người đứng đầu trong nhóm nghiên cứu này là tiến sĩ Adela Navarro, một chuyên gia tim mạch tại Bệnh viện de Navarra ở Pamplona, ​​Tây Ban Nha. Cô cho biết về động lực để nghiên cứu rằng “Các nghiên cứu trước đây cho biết rằng uống nhiều cafe có thể giảm tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, nhưng nó chưa từng được nghiên cứu ở một quốc gia Địa Trung Hải.”

Nghiên cứu, rủi ro cafe và tử vong

***  Tiến sĩ Navarro và các đồng nghiệp đã nghiên cứu kỹ lại dữ liệu từ Dự án Seguimiento Universidad de Navarra (SUN), là một nghiên cứu lớn và dài hạn bắt đầu vào năm 1999 vì cần bằng chứng về lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải.

ca-phe
Uống Cà Phê Mỗi Ngày Có Thể Giảm Nguy Cơ Tử Vong Do Mọi Nguyên Nhân

Dự án SUN nghiên cứu trên các sinh viên tốt nghiệp Đại học và theo dõi họ bằng một bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và lối sống cứ 2 năm một lần trong khoảng thời gian 10 năm.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Navarro và nhóm của cô trên 19.896 người tham gia với độ tuổi trung bình là 37,7 tuổi, vào thời điểm bắt đầu. Lúc đầu những người tham gia được yêu cầu điền vào một bảng câu hỏi về số lượng và các loại thực phẩm thường xuyên được sử dụng. Một công cụ thống kê tiêu chuẩn và hiện đại được sử dụng để giúp họ xác định chính xác số lượng thực phẩm và tỷ lệ sử dụng ở mức nào.

Ngoài lượng cafe, những người tham gia được hỏi về một số lối sống khác, chẳng hạn như hoạt động thể chất và hút thuốc lá. Các nhà nghiên cứu cũng thu thập thông tin về xã hội học và nhân khẩu học của những người tham gia, dữ liệu về các mẫu máu của họ…

Các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin của những người tử vong từ Chỉ số Tử vong Quốc gia và các cơ quan bưu chính, cũng như từ chính gia đình họ. Trong thời gian theo dõi 10 năm, 335 người tham gia đã chết.

Uống bốn ly cafe mỗi ngày giảm nguy cơ tới 65%

Nghiên cứu cho thấy rằng những người tham gia uống ít nhất bốn ly cafe mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 65% so với những người nói rằng họ chưa bao giờ hoặc không bao giờ uống cafe.

Hơn nữa, mỗi ngày uống hai ly cafe, nguy cơ tử vong sớm giảm 25%.

Tiến sĩ Navarro và nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy rằng đối với người lớn từ 45 tuổi trở lên, cafe có tác động tốt hơn tới sức khỏe của họ, và mỗi ngày nếu họ uống ít nhất hai ly thì nguy cơ tử vong ở độ tuổi này sẽ giảm 30%.

Nhóm nghiên cứu tóm tắt những kết quả nghiên cứu được rằng:

“Trong dự án SUN, chúng tôi phát hiện ra rằng việc uống nhiều cafe sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân gây ra, đặc biệt là ở những người từ 45 tuổi trở lên. Điều này có thể là do ở những người cao tuổi các hợp chất trong cafe có tác dụng mạnh hơn.”

Tiến sĩ Adela Navarro cho biết thêm

“Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng cần bổ sung thêm bốn ly cafe mỗi ngày vào một chế độ ăn uống lành mạnh ở những người khỏe mạnh”.

Có thể bạn quan tâm: