Cafe Những Lợi Ích Cũng Như Tác Hại Của Việc Sử Dụng Nó

0
1199
cafe-nguyen-chat-tot-cho-suc-khoe
Sự Thật Về Những Lợi Ích Cũng Như Tác Hại Của Việc Sử Dụng Cà Phê

Cafe những lợi ích về sức khỏe và rủi ro khi uống

Hầu hết những doanh nhân thành đạt, nhân viên văn phòng và cả những người muốn có nhiều năng lượng, sự tỉnh táo và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tật và rủi ro trong cuộc sống. Thì thói quen uống cafe vào buổi sáng là một thói quen rất tốt.

Một ly cafe vào buổi sáng ngoài tác dụng cung cấp nhiều năng lượng trong ngày. Nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, một số nhà nghiên cứu cho rằng cafe còn có nhiều tác dụng khác nữa như ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh gan…

Khoảng hơn 400 tỷ cốc cafe được tiêu thụ mỗi năm đã khiến cho cafe trở thành một trong những loại đồ uống phổ biến nhất thế giới. Nhưng những lợi ích và rủi ro về sức khỏe thật sự của cafe được chúng ta hiểu biết tới mức nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Lợi ích

Những lợi ích về sức khỏe từ việc uống cafe bao gồm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh Parkinson, bệnh gan, ung thư gan và bảo vệ một trái tim khỏe mạnh

1) Cafe và bệnh tiểu đường

ca-phe-ngon-va-tot-cho-suc-khoe
Sự Thật Về Những Lợi Ích Cũng Như Tác Hại Của Việc Sử Dụng Cà Phê

Cafe giúp cơ thể ngăn ngừa mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên cứu ở Đại học California tại Los Angeles cho biết rằng uống cafe làm tăng nồng độ globulin protein của hormone giới tính trong huyết tương (SHBG). Nó kiểm soát hoạt động sinh học của các hormone giới tính trong cơ thể gồm ( testosterone và estrogen ), để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tiến sĩ Simin Liu, một trong những người thuộc nhóm nghiên cứu, nói rằng các chất chứa trong cafe hoàn toàn có thể ngăn chặn và đẩy lui bệnh tiểu đường loại 2. Do đó việc uống nhiều cafe là rất tốt đối với những người đang nghi ngờ mắc tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard (HSPH), cũng khẳng định uống nhiều cafe có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Công bố này là do việc thu thập dữ liệu từ ba cuộc nghiên cứu. Như sau:

Trong các nghiên cứu này, họ phân tích về chế độ ăn uống của những người được tham gia bằng một bảng câu hỏi 4 năm một lần. Tổng cộng có 7.269 người tham gia nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người nào tham gia trong quá trình nghiên cứu, tăng số lượng cafe mà họ uống hàng ngày lên thêm hơn một ly nữa, cụ thể là (tăng 1.69 cốc mỗi ngày) trong thời gian 4 năm. Thì sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2  xuống 11% trong 4 năm tiếp theo, so với những người không thay đổi.

2) Cafe và bệnh Parkinson

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu để xem xét về việc việc uống cafe để chống lại những nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Và họ kết luận rằng “số lượng cafe và caffeine trong cơ thể cao hơn đồng nghĩa với việc giảm tỉ lệ mắc bệnh Parkinson xuống đáng kể”.

Ngoài ra, caffeine trong cafe có thể giúp kiểm soát chuyển động ở những người mắc bệnh Parkinson, đây là thông tin trong một nghiên cứu được tiến hành tại Viện nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học McGill, Canada đã được công bố trên tạp chí Neurology.

3) Cafe và ung thư gan

Các nhà nghiên cứu ở Ý cho biết rằng uống cafe làm giảm nguy cơ ung thư gan khoảng 40%. Ngoài ra, một số kết quả cho thấy rằng nếu bạn uống ba ly một ngày, rủi ro mắc ung thư gan sẽ giảm hơn 50%.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Carlo La Vecchia, từ trang trại của Mario Iriuto di Ricerche Farmacologiche Mario Negri, cho biết “nghiên cứu của chúng tôi nhằm khẳng định cho những phát hiện trước đây rằng cafe rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt là gan.”

4) Cafe và bệnh gan

Việc uống cafe thường xuyên làm giảm nguy cơ viêm đường mật xơ cứng nguyên phát (PSC), một căn bệnh tự miễn hiếm gặp của các ống dẫn mật trong gan.

Theo một nghiên cứu tại Chương trình Chăm sóc Y tế Kaiser Permanente, California, Hoa Kỳ. Thì uống cafe có thể làm giảm tỷ lệ mắc xơ gan cho người uống rượu 22%.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng “một số thành phần trong cafe có thể chống lại xơ gan, và đặc biệt là xơ gan do rượu.”

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Hepatology vào tháng 4 năm 2014, cho thấy rằng việc uống cafe làm giảm nguy cơ tử vong do xơ gan. Các nhà nghiên cứu cho rằng uống hai ly cafe hoặc nhiều hơn mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong do xơ gan lên tới 66%.

5) Cafe và sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Deaconess Beth Israel (BIDMC) và Trường Y tế Công cộng Harvard, kết luận rằng uống cafe trong chừng mực sẽ chống lại được suy tim. Họ khuyên nên sử dụng sử dụng khoảng 2 ly mỗi ngày.

Tuy nhiên nếu uống nhiều hơn 2 ly, vào khoảng 4 ly mỗi ngày thì sẽ giảm nguy cơ bị suy tim thêm 11% nữa.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng kết quả nghiên cứu của họ “đã cho thấy lợi ích rất nhiều từ việc uống cafe, tuy nhiên nó cũng giống như rất nhiều thứ khác chẳng hạn như tỏi, nghệ… Nó còn tùy thuộc vào số lượng cafe bạn uống là bao nhiêu.”

Các lợi ích khác từ việc uống cafe

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thêm các lợi ích khác của cafe bao gồm:

  • giúp ngăn ngừa tử vong sớm
  • giảm tỷ lệ tử vong
  • chống xơ gan
  • chống ung thư đại trực tràng

Họ cũng biết cho các lưu ý trên đây cần phải được nghiên cứu thêm.

Dinh dưỡng

Cafe đen thông thường (không có sữa hoặc kem) có lượng calo rất thấp. Một tách cafe đen điển hình chỉ chứa khoảng 2 calo.

Tuy nhiên, nếu bạn thêm đường và sữa, số lượng calo sẽ tăng lên.

Chất chống oxy hóa

Cafe là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa số một, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Scranton Hoa Kỳ.

Tiến sĩ, Joe Vinson, tác giả chính của nghiên cứu, nói rằng “Cơ thể chúng ta nhận được nhiều chất chống oxy hóa từ cafe hơn bất kỳ nguồn thực phẩm nào khác. Điều này không cần bàn cãi.”

Một số nghiên cứu trước đây cho rằng lượng caffeine trong cafe khi người ta uống vào nhiều làm tăng nhịp tim sau đó làm phát sinh các bệnh về tim, đột quỵ và tử vong trong một vài trường hợp hiếm hoi.
Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây lại cho thấy việc uống cafe nhiều làm tăng lượng caffeine trong cơ thể không hề liên quan gì tới việc làm tăng nhịp tim.

Rủi ro của việc sử dụng cafe

Uống quá nhiều cafe có thể dẫn đến một số tác dụng phụ rất khó chịu. Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Oklahoma Hoa Kỳ, “caffein trong cafe có thể gây ra các triệu chứng lo âu ở những người bình thường, và đặc biệt là ở những bệnh nhân dễ bị tổn thương, như những người có rối loạn lo âu từ trước.”

ca-phe-uong-ca-phe-co-loi-cho-suc-khoe
Uống cà phê có lợi cho sức khỏe nhiều hơn những rủi ro

Ngoài ra, “việc sử dụng caffein trong cafe cũng liên quan đến các triệu chứng trầm cảm do nguyên lý tự dùng thuốc, hoặc một nguyên lý khác cho rằng caffeine tự gây ra những thay đổi về tâm trạng.”

Phụ nữ có kế hoạch mang thai nên thận trọng. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Nevada đã báo cáo trong Tạp chí Dược học Anh rằng uống cafe thường xuyên có thể làm giảm cơ hội mang thai của phụ nữ.

Các rủi ro khác có thể bao gồm:

  • có tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch ở thanh niên bị tăng huyết áp nhẹ
  • phá vỡ nhịp sinh học trong cơ thể (làm rối loạn giấc ngủ, hoặc mất ngủ)

Việc lựa chọn loại cafe ngon tránh những loại độc tố, thuốc bảo quản hoặc cafe bị pha trộn nhiều dẫn đến những nguy cơ về sức khỏe cộng đồng. Cũng là một điều rất quan trọng.

Có thể bạn quan tâm: