Chế Độ Ăn Uống Dành Cho Người Bị Bệnh Gút, Điều Trị Bệnh Gút

0
11471

Chế độ ăn uống cho người bị bệnh gút

Bệnh gút là một loại viêm khớp gây ra đau dữ dội, đau, đỏ và viêm. Nó thường ảnh hưởng đến bàn chân. Thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng và giảm nồng độ acid uric, nhưng những thay đổi về chế độ ăn uống cũng có thể giúp ngăn ngừa các đợt bùng phát trong tương lai.

Chế độ ăn uống và bệnh gút

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một số loại thực phẩm có thể dẫn tới các đợt bùng phát của bệnh gút. Các chất được gọi là purin có trong thực phẩm động vật và thực vật sẽ biến thành axit uric trong cơ thể.

Thực phẩm giàu purin làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút giảm lượng thức ăn này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh gút.

Các loại thực phẩm sau đây nên tránh:

 • Rượu, đặc biệt là bia và rượu mạnh

  nhung-loai-thuc-pham-nay-nguoi-bi-benh-gut-nen-chanh-cho-xa
  Người bị bệnh gút nên chánh xa các loại thực phẩm này
 • Thịt đỏ và thịt nội tạng như gan hoặc thận, có nhiều chất béo bão hòa
 • Hải sản như tôm hùm, tôm, cá mòi, cá cơm, cá ngừ, cá hồi, cá thu và cá trích
 • Đồ uống có đường và thực phẩm có hàm lượng fructoza cao
 • Thực phẩm chế biến sẵn và carbohydrates tinh chế

Trái với những lời chuyền miệng rất phổ biến, ăn chay không hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh gút. Thay vào đó, nó có thể làm tăng nguy cơ bùng phát của một cơn gút gây ra, nên tránh ăn chay ở những người bị gút.

Chế độ ăn cho người bi gút

Mục tiêu chính của những người bị bệnh gút là cần một thói quen ăn uống lành mạnh suốt đời.

Chế độ ăn uống lành mạnh cho người bị bệnh gút nên bao gồm tất cả các nhóm thực phẩm. Các loại thực phẩm như sữa ít chất béo, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt giúp giảm mức acid uric và cũng tốt cho tim khỏe mạnh. Điều>Chế độ ăn cho người bi gútn cứu đã chỉ ra rằng bệnh gút làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Các loại thực phẩm sau đây được khuyến nghị:

 • Nước – ít nhất tám ly mỗi ngày
 • Các sản phẩm từ sữa ít chất béo – như sữa chua, phô mai
 • Các loại ngũ cốc
 • Trứng
 • Một số loại thịt nạc như thịt gà (sử dụng ít)
 • Một số loại trái cây có hàm lượng fructoza thấp – ví dụ: dâu tây và quả anh đào
 • Rau quả – một chế độ ăn nhiều rau quả tốt, như rau chân vịt, nấm, măng tây và súp lơ
 • Dầu thực vật như dầu ô liu, cải dầu, hướng dương
 • Vitamin C – từ 500-1.000 mg mỗi ngày

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại rau giàu purine như đậu, rau chân vịt, nấm và súp lơ không làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút. Mà còn tốt cho tim.

Tổng quan

Với chế độ ăn uống lành mạnh, ít purine, người bị bệnh gút hoàn toàn có thể in tâm. Một chế độ ăn uống để giảm acid uric trong cơ thể là điều rất cần thiết để phòng tránh bất cứ tác hại nào do viêm khớp gây ra.

Những thay đổi lối sống khác giúp quản lý tốt bệnh gút là:

 • Duy trì cân nặng ở mức cân đối: Nếu thừa cân bạn có thể thực hiện một chế độ ăn kiêng và tập thể dục để giảm cân, điều này làm giảm nguy cơ bùng phát các cơn đau do gút. Và nó cũng làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim.
 • Tập thể dục: Lợi ích về sức khỏe do việc tập thể dục mang lại là vô cùng lớn lao không chỉ riêng về bệnh gút và còn rất n>Tổng quan lợi ích thu được cho sức khỏe tổng thể là rất lớn.

Khi bị các cơn gút bùng phát chúng sẽ gây đau đớn nghiêm trọng ở 24 giờ đầu tiên, bệnh gút thường ảnh hưởng đến ngón chân cái trước. Nếu nó không được điều trị lâu dần theo thời gian bệnh gút có thể lan sang các khớp khác trong cơ thể ở cả hai tay và hai chân.

Các phương pháp điều trị bệnh gút khác bao gồm:

Thuốc chống viêm ( NSAID ), colchicine và thuốc steroid giúp giảm triệu chứng ngay lập tức khi gút bùng phát

Một số loại thuốc để giảm mức độ acid uric trong cơ thể

Gút là gì?

Bệnh gút là một loại viêm khớp gây ra do dư thừa chất thải gọi là acid uric trong máu. Khi có quá nhiều axit uric, các tinh thể có thể hình thành ở các khớp, gây đau dữ dội, đau, đỏ và viêm.

Bệnh gút ảnh hưởng nhiều nhất đến nam giới. Tuy nhiên, nó cũng có thể ảnh hưởng đến những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh. Khi một cơn gút bùng phát nó có thể xảy ra đột ngột đặc biệt là vào ban đêm các cơn đau do gút gây ra có thể rất dữ dội và kéo dài từ một tới 10 ngày.

 

>Gút là gì?