Cho Con Bú Sữa Mẹ Trong Thời Gian Dài Làm Giảm Nguy Cơ Ung Thư Vú

0
7719

Cho con bú trong thời gian dài làm giảm nguy cơ ung thư vú

Phụ nữ cho con bú sữa mẹ trong thời gian dài hơn 6 tháng ít có khả năng mắc ung thư vú hơn so với những phụ nữ không cho con bú – với điều kiện họ không hút thuốc và nghiện rượu.

nuoi-con-bang-sua-me-lam-giam-nguy-co-ung-thu-vu
Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Cho Con Bú Làm Giảm Nguy Cơ Ung Thư Vú

Đây là nghiên cứu của Tiến sĩ Emilio Gonzalez-Jimenez, thuộc trường Đại học Granada ở Tây Ban Nha, và các đồng nghiệp của ông, họ đã thu thập từ hồ sơ y tế của 504 phụ nữ (từ 19 đến 91 tuổi) đã được điều trị ung thư vú tại một trong các bệnh viện của thành phố.

Những phụ nữ không nuôi con bằng sữa mẹ, trung bình phát hiện thấy họ bị ung thư vú sớm hơn các bà mẹ cho con bú 10 năm.

Nhóm này đã phân tích một số yếu tố về những thói quen của họ, bao gồm tuổi chuẩn đoán ung thư vú, thời gian cho con bú, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, béo phì, số lượng rượu đã uống và thói quen hút thuốc.

“Kể cả khi gia đình bệnh nhân có tiền sử ung thư” các nhà nghiên cứu cho biết việc cho con bú trong thời gian dài, các bà mẹ có thể hạn chế mắc phải bệnh ung thư vú trong một thời gian rất dài thậm chí là không bao giờ mắc phải. Tuy nhiên tỉ lệ mắc bệnh ở những người này sẽ cao hơn ở những gia đình có tiền sử khỏe mạnh và không bị ung thư.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, việc hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng không tốt tới việc cho con bú. Và phụ nữ hút thuốc lá cũng được chuẩn đoán là mắc bệnh ung thư vú ở độ tuổi trẻ hơn, và kể cả khi cho con bú trong thời gian dài cũng không cải thiện được vấn đề.

Trong các nghiên cứu của mình, họ ước tính khoảng 720.000 ca ung thư vú mỗi năm trên toàn thế giới – chiếm 20% trong tất cả các loại ung thư. Học cũng cho biết rằng 17 – 36% tất cả các ca bệnh ung thư vú là nằm ở phụ nữ có độ tuổi dưới 40.

Tiến sĩ Emilio Gonzalez-Jimenez và nhóm của ông cho biết rằng “có rất nhiều tài liệu lý giải về việc tại sao cho con bú có thể ngăn ngừa ung thư vú và vì sao nó lại có lợi cho sức khỏe của phụ nữ.”

Trong số các tài liệu lý thuyết về những lợi ích của việc cho con bú, các tác giả nói:

“Có thể điều này là do những thay đổi nội tiết diễn ra trong thời kỳ mang thai và cho con bú.”

Tăng tuổi thọ

Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy ở những bà mẹ cho con bú trong thời gian dài hơn 1 năm, nếu như bị mắc ung thư vú về sau thì tuổi thọ cũng sẽ kéo dài hơn nhiều năm so với những người không cho con bú.

nuoi-con-bang-sua-me-cai-thien-suc-de-khang-va-giam-benh-tat-o-tre
Nuôi co bằng sữa mẹ cải thiện sức đề kháng và giảm bệnh tật ở trẻ

Họ nói “thực tế các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tuổi thọ có thể tăng trung bình là 10 năm kể từ khi được chuẩn đoán.”

Họ kết luận các nghiên cứu của mình bằng các tuyên bố sau:

” Nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian trên 6 tháng không chỉ cung cấp cho trẻ em nhiều lợi ích về sức khỏe mà còn bảo vệ mẹ khỏi các bệnh nghiêm trọng như ung thư vú.

Cho con bú là một người bạn đồng hàng tiềm năng trong cuộc chiến chống khối u vú. “

Các nhà nghiên cứu cũng kêu gọi tiếp tục việc phân tích và nghiên cứu những lợi ích của việc cho con bú.

Trong nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng việc cho con bú lâu hơn sẽ cải thiên chỉ số IQ của trẻ sau này.