Cho Con Bú Trong Thời Gian Dài Làm Giảm Nguy Cơ Mắc Đa Sơ Cứng

0
2398

Nghiên cứu cho thấy cho con bú lâu có thể giảm nguy cơ bị đa sơ cứng

Cho con bú trong 15 tháng hoặc lâu hơn giúp các bà mẹ ngăn ngừa sự phát triển bệnh đa xơ cứng sau này. Nhóm nghiên cứu khuyến khích các bà mẹ cho con bú trong thời gian dài hơn như một phương pháp phòng ngừa hiệu quả căn bệnh đa xơ cứng.

Tài liệu này được viết bởi Thẻ báo cho con bú của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh(CDC) Hoa Kỳ năm 2016 và nhờ đó nó đã khuyến khích các bà mẹ ở nước này cho con bú lâu hơn.

nuoi-con-bang-sua-me-cai-thien-suc-de-khang-va-giam-benh-tat-o-tre
Nuôi co bằng sữa mẹ cải thiện sức đề kháng và giảm bệnh tật ở trẻ

Số phụ nữa có khả năng mắc bệnh đa xơ cứng(MS) gấp hai lần ở những người không cho con bú hoặc cho bú trong thời gian ngắn, nhưng quan trong là phải hiểu được nguyên nhân là gì? và mối liên hệ tới việc cho con bú lâu là như thế nào?

Người ta phát hiện thấy bệnh đa xơ cứng giảm trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của thai kỳ, nhưng nó có xu hướng tăng trở lại trong 3 – 6 tháng đầu sau khi sinh.

Cho con bú có liên quan tới cả việc làm giảm nhẹ bệnh đa xơ cứng ở những người đã tái phát và giảm thiểu nguy cơ tái phát ở người chưa bị. Vấn đề này trở thành một đề tài tranh cải trong một thời gian dài.

Sau đó Tiến sĩ Annette Langer-Gould, từ Kaiser Permanente Nam California ở Pasadena, tiến hành một nghiên cứu để xác định xem liệu việc cho con bú có thể bảo vệ người phụ nữ khỏi nguy cơ mắc bệnh bệnh đa xơ cứng hay không.

Những phát hiện gần đây đã được báo cáo rằng.

Các bà mẹ cho con bú có nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng thấp hơn

Nghiên cứu được thực hiên trên 387 phụ nữ tham gia những người được chuẩn đoán mới bị mắc bệnh đa xơ cứng trong thời gian gần hoặc hội chứng phân lập lâm sàng (CIS), mà sau đó sẽ tiến triển thành đa xơ cứng, độ tuổi trung bình của phụ nữ trong nhóm nghiên cứu là 37.

Sau đó kết quả của nó được so sánh với kết quả của một nhóm khác gồm 433 phụ nữ không mắc đa xơ cứng.

Tất cả các phụ nữ được đánh giá bằng cách sử dụng bảng câu hỏi về các chủ đề liên quan, chẳng hạn như thông tin về thời kỳ mang thai, thời gian cho con bú và sử dụng các biện pháp tránh thai.

Nó chứng minh một điều rằng phụ nữ cho con bú trong một thời gian dài khoảng 15 tháng hoặc lâu hơn hoặc sau một thai kỳ, hoặc một số thai kỳ có rất ít nguy cơ mắc bênh đa xơ cứng. Cụ thể là nguy cơ ở những người này thấp hơn tới 53% so với những người không cho con bú sữa mẹ, hoặc những người cho con bú trong thời gian ít hơn 4 tháng.

85 người phụ nữ khỏe mạnh và 44 người bị đa xơ cứng hặc CIS khẳng định họ đã cho con bú trong 15 tháng hoặc lâu hơn.

Trong số những phụ nữ bị đa xơ cứng 118 người đã không cho con bú hoặc cho bú trong thời gian ngắn 4 tháng trở lại, tuy nhiên cũng có tới 110 phụ nữ khỏe mạnh cho biết họ chỉ cho con bú từ 0 tới 4 tháng.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm hiểu về độ dài của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ để xem liệu rụng trứng có liên quan gì đến kết quả nghiên cứu hay không.

Số năm rụng trứng không liên quan đến nguy cơ mắc đa xơ cứng

Trong số những người tham gia, 44 phụ nữ khỏe manh và 27 phụ nữ bị đa xơ cứng cho biết họ đã trải qua kỳ kinh nguyệt đầu tiên ở tuổi 15 hoặc muộn hơn. Tổng cộng có 131 phụ nữ mắc đa xơ cứng cho biết họ phát hiện chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của mình ở tuổi 11 hoặc thấp hơn, và 120 phụ nữ khỏe mạnh khác cũng nói tương tự.

Những phát hiện này cho thấy số măn mà những người tham gia rụng trứng không ảnh hưởng gì tới nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng. Các yếu tố liên quan khác chẳng hạn như độ tuổi ở lần sinh đẻ đầu tiên, số lượng em bé và việc sử dụng thuốc tránh thai nội tiết tố, cũng được khẳng định là không liên quan.

Mặc dù có nhiều mối liên quan giữa việc cho bú trong thời gian dài và việc giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng, nhưng các chuyên gia cũng nói thêm rằng chưa có một kết luận chính thức nào. Và tiến trình nghiên cứu vẫn đang được tiến hành.

Tuy nhiên, họ cho rằng những phát hiện bước đầu của họ như một dấu hiệu cho thấy việc cho con bú trong thời gian dài nên được khuyến khích, và hầu hết những bà mẹ mên được hỗ trợ tối đa để làm việc này.