Chuyển Đổi Từ Doanh Nghiệp Tư Nhân Thành Công Ty TNHH

0
5965
chuyen-doi-doanh-nghiep-tu-nhan-thanh-cong-ty-TNHH
Chuyển Đổi Từ Doanh Nghiệp Tư Nhân Thành Công Ty TNHH

Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH

Đối với công ty tư nhân do không có tư cách pháp nhân, ngoài phần vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ sở hữu còn phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với mọi hoạt động của công ty. Còn công ty TNHH thì có tư cách pháp nhân đầy đủ, và chủ sở hữu của công ty chịu trách nhiệm trong phần vốn điều lệ đã đăng ký. Nên rất nhiều doanh nghiệp tư nhân trong quá trình hoạt động kinh doanh đã chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang các dạng công ty khác để phù hợp với nhu cầu.

Một điều nữa trước khi có ý định thành lập công ty bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về các loại hình doanh nghiệp, tránh trường hợp sau này phải thay đổi lại, thủ tục lằng nhằng và mất thời gian, ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Về cơ bản công ty tư nhân chỉ khác công ty TNHH một thành viên ở chỗ, công ty TNHH 1 thành viên thì có tư cách pháp nhân và chỉ chịu trách nhiệm khi có rủi ro trong phần vốn điều lệ đã đăng ký. Còn công ty tư nhân thì phải chịu trách nhiệm vô hạn, bằng toàn bộ tài sản của mình.

Hồ sơ đăng ký chuyển đổi bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty chuyển đổi;
 • Quyết định của chủ sở hữu về việc chuyển đổi;
 • Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế, thời hạn thanh toán; danh sách người lao động hiện có; danh sách các hợp đồng chưa thanh lý;
 • Danh sách thành viên đối với trường hợp chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của các thành viên công ty đối với trường hợp thành viên là cá nhân ( CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực); bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác đối với trường hợp thành viên công ty là tổ chức;
 • Văn bản cam kết của chủ doanh nghiệp tư nhân về việc chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả các khoản nợ chưa thanh toán của doanh nghiệp tư nhân và cam kết thanh toán đủ số nợ khi đến hạn;
 • Văn bản thỏa thuận với các bên của hợp đồng chưa thanh lý về việc công ty trách nhiệm hữu hạn được chuyển đổi tiếp nhận và thực hiện các hợp đồng đó;
 • Văn bản cam kết của chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thỏa thuận giữa chủ doanh nghiệp tư nhân và các thành viên góp vốn khác về việc tiếp nhận và sử dụng lao động hiện có của doanh nghiệp tư nhân.

Trình tự thực hiện:

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu có đủ các điều kiện. Trường hợp, hồ sơ không hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo sửa đổi, bổ sung.
 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý: sau khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

 • Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới doanh nghiệp phải thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Khắc lại con dấu và trước khi sử dụng con dấu mới, công ty phải thông báo tới Phòng đăng ký kinh doanh về mẫu con dấu, số lượng con dấu theo Phụ lục II-9 tại Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT.

Trên đây là một vài thông tin giúp bạn có thể tham khảo về quy trình cũng như hồ sơ chuyển đổi doanh nghiệp. Vui lòng để lại bình luận nếu bạn có vướng mắc gì.

Xem thêm: