Công nghệ Nano là gì? Nó ra đời như thế nào, và ra đời từ bao giờ?

0
8339
cong-nghe-nano
Công nghệ nano

Công nghệ Nano là gì?

  • Để biết rõ nhất về công nghệ nano, những ứng dụng của nó trong đời sống, quá trình thai nghén để nó ra đời như thế nào chúng tôi đã tìm hiểu và nghiên cứu rất kỹ, rất nhiều yếu tố và nguồn khác nhau. Và nhiều nguồn tài liệu để tổng hợp lại trong bài viết này, rất mong

Khoa học nano hay công nghệ nano là nghiên cứu và ứng dụng những thứ cực kỳ nhỏ và có thể được sử dụng trên tất cả các lĩnh vực khoa học khác, như hóa học, sinh học, vật lý, khoa học vật liệu và kỹ thuật.

Các ý tưởng và khái niệm trước khi ra đời công nghệ nano, bắt đầu trong một bài phát biểu có tên là “There’s Plenty of Room at the Bottom” của nhà vật lý Richard Feynman tại cuộc họp của Hiệp hội Vật lý Hoa Kỳ, ở Viện Công nghệ California (CalTech) vào ngày 29 tháng 12 năm 1959, rất lâu trước khi thuật ngữ công nghệ nano đã được sử dụng.

***  Trong bài phát biểu của mình, Feynman đã nói về việc các nhà khoa học có thể điều khiển và kiểm soát các nguyên tử và phân tử riêng lẻ.

Hơn một thập kỷ sau, khi những nghiên cứu về các tế bào và phần tử siêu nhỏ được phát nhiều, Giáo sư Norio Taniguchi đã đặt ra thuật ngữ công nghệ nano. Và mãi đến năm 1981, với sự phát triển của kính hiển vi có thể “nhìn thấy” các nguyên tử riêng lẻ, công nghệ nano hiện đại mới bắt đầu phát triển.

Bạn khó để có thể tưởng tượng được công nghệ nano nhỏ như thế nào

Một số ví dụ để bạn hình dung về sự bé nhỏ của nano

  • Một tờ giấy dày khoảng 100.000 nanomet
  • Một chuỗi DNA của con người có đường kính 2,5 nanomet
  • Có 25.400.000 nanomet trong một inch
  • Một sợi tóc của con người rộng khoảng 80.000- 100.000 nanomet
  • Một nguyên tử vàng có đường kính khoảng một phần ba nanomet
  • Khi so sánh, nếu một viên bi là một nanomet, thì một mét sẽ là kích thước của Trái đất
  • Một nanomet dài bằng móng tay của bạn phát triển trong một giây

Đó là một vài ví dụ để bạn hình dung về công nghệ nano.

Khoa học nano và công nghệ nano liên quan đến khả năng nhìn và kiểm soát từng nguyên tử và phân tử. Mọi thứ trên Trái đất đều được tạo thành từ các nguyên tử. Từ đồ ăn hàng ngày của chúng ta, quần áo chúng ta mặc, nhà cửa…, và cả cơ thể của chúng ta.

Nhưng một cái gì đó nhỏ như một nguyên tử là không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trên thực tế, nó thậm chí còn không thể nhìn thấy bằng kính hiển vi thông thường. Vì thế các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát minh ra các loại siêu kính hiển vi có thể nhìn thấy được mọi thứ ở cấp độ nano, khoảng hơn 30 năn trước.

Khi các nhà khoa học có các công cụ phù hợp, như kính hiển vi (STM) và kính hiển vi lực nguyên tử (AFM), thì thời đại mà công nghệ nano đã ra đời.

Mặc dù công nghệ nano còn đang khá mới mẻ ở thời đại ngày nay, nhất là tại Việt Nam. Tuy nhiên từ cách đây cả hàng trăm trước tổ tiên của chúng ta đã sử dụng các vật liệu nano như là các hạt vàng và bạc có kích thước rất nhỏ để tạo ra màu sắc trong các của sổ kính có màu trong các nhà thờ thời kỳ trung cổ ở Châu Âu hàng trăm năm về trước.

Chỉ có điều là chính họ cũng không biết và không định nghĩa được thứ mà họ đang tạo ra và sử dụng là công nghệ nano mà thôi.

Ngày nay các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứ rất nhiều về công nghệ nano để áp dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống, trong đó có y học.

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn và tham khảo nhiều hơn về công nghệ mới mẻ này vui lòng xem tại trang chủ nano.gov