Cung Điện Versailles, Một Kiệt Tác Của Sức Mạnh Và Quyền Lực

0
15388
Cung-Đien-Versailles,-Mot-Kiet-Tac-Trang-Le-Nhat-The-Gioi
Cung Điện Versailles, Một Kiệt Tác Của Sức Mạnh Và Quyền Lực

Cung điện versailles

Cung điện tráng lệ, lộng lẫy và nguy nga nhất tại Châu Âu ấy được xây dựng bởi vị hoàng đế cũng vĩ đại, y như tên tuổi mà người ta đặt cho ông. “Louis Đại Đế”, “Louis Vĩ Đại” hay “Vua Louis Mặt Trời”.

Ông chính là vua Louis XIV của pháp người duy nhất có khả năng chế ngự toàn cõi Châu Âu trong thời đại của ông. Tầm ảnh hưởng của ông lan rộng khắp cả Châu Âu theo các lĩnh vực chính trị ngoại giao và nền văn minh.

Năm 1666 ông chọn địa điểm để xây cung điện cho riêng ông, cách Paris 20 kilomet về hướng tây, rồi hạ lệnh thi công.

Ông huy động 36.000 công nhân thêm 6.000 ngựa để chuyên chở vật liệu. Thương vong của những người thợ xây dựng ở mức khủng khiếp, hàng đêm xe goòng đi nhặt xác chết do tai nạn nghề nghiệp.

Hàng chục người chết mỗi tuần vì bệnh sốt rét. Tới năm 1682 cung điện được hoàn thành trở thành một cung điện hoàng gia vĩ đại nhất Thế Giới. Điên Versailles không có thành lũy vị Hoàng Đế đã xây dựng hoàng cung trị vì mà không cần phải che chắn, giữa đồng trống, để chứng tỏ một đấng quân vương đủ quyền lực không cần đến hào nước hay tường thành để bảo vệ những người sống bên trong.

Phía sau mặt tiền dài hơn 300m là những gian phòng công cộng phòng hội đồng, phòng đọc sách, phòng riêng cho hoàng gia, nhà nguyện riêng không kể những hành lang, cầu thang, tủ âm tường, nhà bếp…

Nghệ thuật trang trí là tổng hợp những tinh hoa nghệ thuật từ thời Đế Chế La Mã. Những tấm trần cao và cánh cửa lớn khắp cung điện được trang trí bằng phù điêu hoặc mô típ biểu hiện vị thế quyền uy và độc tôn của chủ nhân công trình này.

Những bức tường được phủ bằng vải nhung in hoa văn, được lát bằng đá hoa cương hoặc treo những tấm thảm thêu, những màn cửa sổ bằng nhung thêu vào mùa đông và bằng lụa in hoa vào mùa hè. Trong phòng ngủ của Louis theo bức họa Mona Lisa.

Các khu hoa viên quanh Cung Điện Versailles có hàng triệu cây hoa cây bụi và cây thân gỗ, được sắp đặt một cách chính xác về hình học giữa những đại lộ, thành đất, đường dốc lên xuống, cầu thang, ao, hồ, vòi phun nước. Các vòi phun nước với 1.500 tia nước bắn lên từ những hồ hình bát giác khiến cho cả thế giới phải ganh tỵ, nhà vua đặc biệt thích hoa tulip mỗi năm 4 triệu củ tulip được nhập khẩu từ Hà Lan để biến cả khu hoa viên thành một vườn rực rỡ sắc màu trong mùa xuân.

Versailles trở thành biểu tượng của vị thế giàu có và quyền lực của đế chế hùng mạnh nhất Châu Âu. Trên toàn cõi lục địa, những quân vương khác, kể cả những người đang có chiến tranh với Pháp – thể hiện tình thân hữu, lòng ganh tỵ và thách đố họ bằng cách xây cung điện theo mẫu Versailles.

Mỗi quân vương đều muốn xây một Versailles riêng cho mình. Ngay cả những đại lộ dài và hoành tráng ở thủ đô Washington DC của Mỹ được quy hoạch 100 năm sau cũng do một kiến trúc sư người Pháp thiết kế tổng thể theo mẫu Versailles.

Cho tới tận ngày nay Cung Điện Versailles vẫn là biểu tượng của sức mạnh, quyền uy và mang trong mình một kiến trúc độc đáo tới mức tinh xảo, khiến cho bất cứ quốc gia nào muốn xây dựng nên một cái gì đó mới mẻ tầm cỡ quốc gia, đều đến để thăm quan và học hỏi kiến trúc ở đây cho những dự án mới.

Đọc thêm:

Cung-Đien-Versailles-mot-kiet-tac-cua-suc-manh-va-quyen-luc-cua-nuoc-Phap
Cung Điện Versailles một kiệt tác của sức mạnh và quyền lực của nước Pháp
cong-vien-cung-dien-versailles
Cung Điện Versailles, Một Kiệt Tác Của Sức Mạnh Và Quyền Lực
cung-dien-versailles
Cung Điện Versailles, Một Kiệt Tác Của Sức Mạnh Và Quyền Lực