Dạy Con Hiểu Đúng Về Tiền Bạc, Bí Mật Giúp Trẻ Có Một Nền Tảng Tốt

0
2087

Có một câu hỏi mà hầu hết các bậc cha mẹ luôn sợ hãi hơn bất cứ điều gì khác khi nói chuyện với con mình về chủ đề tiền bạc. Đó là gì?

Day-tre-hieu-ve-tien-bac-giup-tre-co-mot-nen-tang-tot
Dạy Con Hiểu Đúng Về Tiền Bạc, Bí Mật Giúp Trẻ Có Một Nền Tảng Tốt

Nếu con bạn hỏi “Bạn kiếm được bao nhiêu tiền?”, và bạn có thể trả lời câu hỏi đó một cách hợp lý thì bạn đã đúng, theo Jayne Pearl, một chuyên gia và tác giả của một số cuốn sách về tài chính làm cha mẹ.

Pearl nói rằng cô đã bị mất cảnh giác khi con trai mới lớn, hỏi cô câu hỏi này. Cô chia sẻ “Tôi đã rất lúng túng kinh ngạc và mất cảnh giác, tôi viết rất nhiều về tài chính cá nhân nhưng tôi không hề chuẩn bị cho câu hỏi này”.

Cuối cùng, cô ấy đã trả lời câu hỏi của con trai mình, nhưng tập trung vào những chi phí của gia đình, phân tích cho cậu bé hiểu phần lớn số tiền được chi trả vào những chi phí sinh hoạt hàng ngày, số còn lại có thể gửi vào ngân hàng hoặc sử dụng để chi trả cho những thứ bổ sung mà họ có thể cần thêm.

“Tôi nhận ra rằng nếu tôi nói với con mình rằng tôi kiếm được 100.000 đô la một năm, cậu bé sẽ nghĩ rằng chúng tôi giàu có. Làm thế nào một đứa bé có thể biết được đâu là mốc của việc nhiều hay ít tiền?”
Pearl nói, cô cũng giải thích cho con hiểu rằng đây là thông tin cá nhân nên không được chia sẻ với bất cứ ai khác.

Pearl nói: Có nhiều lý do khiến các bậc cha mẹ không nói chuyện với con mình về tiền bạc và giúp chúng phát triển các kỹ năng về tài chính.

Đối với một số người, họ sợ rằng họ không phải là những người có kiến thức tốt khi nói đến chủ đề tiền bạc. Và thực tế là nhiều người trong chúng ta mắc sai lầm trong chuyện quản lý tiền bạc. Và do đó chúng ta không có được sự tự tin khi dạy con cái hiểu biết về tiền.

Chúng tôi khuyên bạn nên có một chuyên gia về tài chính, một khóa học hay một vài quyển sách để có thể dạy cho con cái những điều cần thiết về tiền khi trẻ chưa hiểu đúng về những gì bạn đang làm hoặc về công việc kinh doanh của bạn.

Ví dụ: khi bạn đang ở gần một máy ATM với con bạn, đó sẽ là một cơ hội tuyệt vời để giải thích cách bạn gửi tiền trong ngân hàng để giữ an toàn, và khi cần bạn chỉ việc rút tiền ra.

Cha mẹ cũng có thể học về tài chính cùng với con cái của mình. “Bạn không nên nói, ‘tôi không biết’. Mà bạn nên nói, ‘Tôi cần phải tìm hiểu thêm về điều này nữa, sau ngồi xuống và tìm hiểu về điều đó’.”

Tại sao bạn nên nói chuyện với trẻ về tiền?

Nếu bạn vượt qua những lo sợ về tiền bạc và nói chuyện với con bạn, chắc chắn điều đó sẽ có lợi. Trẻ em rồi cũng sẽ phải chi tiêu tiền của mình khi chúng lớn hơn như vậy sẽ tốt hơn nếu chúng học cách chi tiêu những khoản tiền nhỏ khi còn bé.

Bạn nên cho phép trẻ mắc sai lầm khi tiêu những khoản tiền nhỏ khoảng 200 ngàn hoặc ít hơn, sau đó rút kinh nghiệm còn hơn để trẻ mắc sai lầm với những khoản tiền khổng lồ khi chúng lớn lên.

Day-tre-hieu-ve-tien-bac-giup-tre-co-mot-nen-tang-tot1
Dạy Con Hiểu Đúng Về Tiền Bạc, Bí Mật Giúp Trẻ Có Một Nền Tảng Tốt

Nói chuyện với con bạn về tiền bạc cũng giúp bạn gây ấn tượng với con mình về sự hiểu biết tài chính của bạn đối với chúng. Những kiến thức này chỉ ra rất nhiều về cách chúng ta sống và quan hệ với thế giới bên ngoài.

Cũng như sự khác biệt giữa các mong muốn và nhu cầu sau đó học cách làm cho chúng cân bằng.

Trẻ không thể có được mọi thứ, chúng có thể có được thứ gì đó hoặc không, và đây là những cơ hội tuyệt vời để dạy trẻ nhà bạn cách chúng cân bằng giữa những nhu cầu cần thiết và những mong muốn xa vời.

Làm thế nào để nói chuyện với trẻ về tiền?

Vậy làm thế nào bạn có thể bắt đầu nói chuyện với con mình về tiền? Đối với câu hỏi này đã có một số nghiên cứu từ các chuyên gia, về việc trẻ sẽ xử lý thế nào nếu chúng là phụ huynh.

Một bé gái mới bắt đầu học trung học cho biết, cháu sẽ dạy trẻ từ rất sớm, khi mới 4 tuổi. Cháu sẽ đưa cho con mình một ít tiền và để con làm quen với nó, bán đồ chơi cho nhau để hiểu khái niệm về tiền bạc và học cách đếm tiền.

Một học sinh lớp năm, cho biết cháu sẽ nói chuyện với con mình về thẻ tín dụng. “Mặc dù thẻ tín dụng có rất nhiều tiền trong đó, nếu chúng sử dụng thẻ thường xuyên và rất nhiều thì chúng sẽ bị phá sản”. “chúng sẽ không có tiền để làm những gì chúng thực sự muốn.”

Pearl, tác giả và chuyên gia tài chính, cho biết cha mẹ không nên ngần ngại nói chuyện với con mình về những sai lầm mà chúng đã mắc phải, kể cả việc nói về những rủi ro của nợ thẻ tín dụng, cô cho biết: “tôi sẽ nói với con tôi tất cả những gì tôi học được khi tôi còn là một sinh viên mới ra trường, và đã phải khó khăn thế nào để chi trả các khoản chi phí”.

Cha mẹ nên hiểu về con cái mình và biết lúc nào nên nói chuyện với chúng về tài chính. Nếu con của bạn đã sẵn sàng để trò chuyện, bạn có thể thử trò chuyện và nếu nó từ chối, bạn có thể thử lại sau vài tháng hoặc năm tới, nhưng tôi nghĩ sẽ không bao giờ là quá sớm để thử.

Nếu bạn bỏ lỡ thời cơ, khi con của bạn 17 tuổi và sẽ vào đại học năm tới, bạn sẽ không còn cơ hội nữa, Bắt đầu bất cứ khi nào bạn có thể.