Nuôi Con Đúng Cách, Dạy Trẻ Hiểu Về Bình Đẳng Giới

0
4428

Khi hỏi một nhóm học sinh cấp 2 về sự khác nhau giữa các em gái, và em trai, lúc đầu các em cảm thấy không thoải mái chút nào, Nhiều em còn tỏ ra rất lúng túng. Các câu hỏi về giới đại loại như: Ai thông minh hơn? Ai thường xuyên giơ tay lên phát biểu? Ai giỏi thể thao hơn: các cô gái hay chàng trai?

Nuoi-con-dung-cach-day-tre-ve-binh-dang-gio
Nuôi Con Đúng Cách, Dạy Trẻ Hiểu Về Bình Đẳng Giới

Các bé trai gặp rắc rối nhiều hơn, nhưng nó phụ thuộc vào mỗi nhóm, Một bạn học sinh lớp năm nói nói: “Cháu biết rất nhiều các bạn gái, thích mặc đẹp và trang điểm, còn các bạn trai thì không”.

Một học sinh khác, nói thêm: “Các bạn nam thường khỏe mạnh hoặc nhanh hơn các bạn nữ, đó là những gì các bạn ấy muốn thể hiện.”

Khi nghe những câu trả lời đó, bạn có thể cảm nhận được những tính cách đang hình thành, ngay cả ở trường tiểu học, điều đó không gây bất ngờ cho các nhà tâm lý và nhà nghiên cứu.

Trẻ em đang tiếp thu những thông điệp mà chúng nghe và thấy được từ cha mẹ, giáo viên và những gì chúng nhìn thấy trên truyền hình, trong các trò chơi điện tử, phim ảnh hay âm nhạc.

Điều tốt nhất mà một bậc cha mẹ có thể làm thực sự là bù đắp những kiến thức trong tất cả những lĩnh vực đó, Thay vì giấu tất cả các tạp chí, những quảng cáo khiến bạn lắc đầu.

Tính cách được hình thành từ khi tuổi còn rất nhỏ

Theo các chuyên gia nghiên cứu về trẻ em. Các hình mẫu trong phim ảnh và truyền hình ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, các khuôn mẫu về giới đóng một vai trò lớn trong việc dạy bé trai và bé gái những gì sẽ hình thành nên tính cách của chúng sau này.

Theo phân tích của hơn 150 bài viết, các cuộc phỏng vấn, sách và các nghiên cứu khác, trẻ em từ 2 đến 6 tuổi học các kiến ​​thức về đồ chơi, kỹ năng và các hoạt động thường liên quan đến từng giới tính .

Trẻ em từ 7 đến 10 tuổi bắt đầu có những phẩm chất nhất định đối với phụ nữ và nam giới, như đàn ông hung dữ, uống rượu, hút thuốc hay bạo lực, và phụ nữ cảm xúc.

Day-tre-hieu-ve-binh-dang-gioi
Nuôi Con Đúng Cách, Dạy Trẻ Hiểu Về Bình Đẳng Giới

Bố mẹ có thể trò chuyện với con cái về những anh hùng hàng ngày, chẳng hạn như giáo viên trên đường phố, là nam hay nữ, và nói về những gì họ đang làm để nâng cao nhận thức và giáo dục cho trẻ em.
Hoặc nhân viên cứu hỏa, cảnh sát, y tá và bác sĩ mà bạn biết. Làm thế nào chúng ta có thể sử dụng những người này làm ví dụ về những bài học và về những công việc của phụ nữ hay đàn ông?

Thời điểm tốt nhất để có một nền tảng vững chắc cho trẻ

Bạn có thể bắt đầu dạy các con về bình đẳng giới ở tuổi nào? Một nữ chuyên gia người mỹ nói rằng nền giáo dục có thể bắt đầu ngay khi trẻ được sinh ra.

Bà cho biết: “Một khi bạn nhìn thấy khuôn mẫu về giới trong xã hội, bạn không thể thờ ơ với nó. Vì vậy, ngay từ ngày đầu tiên, cha mẹ nên cung cấp cho con cái những đồ chơi và sách mà các bé gái và bé trai trong đó là những anh hùng và có những cuộc phiêu lưu”.

Luôn lắng nghe những mối quan tâm của trẻ, lắng nghe giúp chúng ta có được nhiều thông tin từ đó chúng ta sẽ dễ dàng điều chỉnh những thông tin thích hợp cho trẻ và chúng sẽ càng có nhiều cơ hội để thay đổi.

Những thông tin trung thực là công cụ nuôi dạy con tốt nhất trong vũ trụ.

Những đứa trẻ có sự phát triển khác nhau cả về thể chất lẫn trí tuệ –  khi tiếp cận những thông điệp lành mạnh mà bạn cho lọc cho con cái của bạn.

Bằng chứng là tại những gia đình có hoàn cảnh khác nhau, các thành phố hoặc các quốc  gia khác nhau họ chọn lọc những thông tin hữu ích cho con cái của họ, vì thế có sự chênh lệch về suy nghĩ cách sống cũng như tương lai sau này của trẻ.

Một bậc phụ huynh nói: “con cái của họ có thể làm bất cứ điều gì chúng muốn, không phân biệt con trai hay con gái, con gái không có nghĩa là chúng không thể làm những điều tương tự hay không thể thích những thứ tương tự như con trai”.

Ông cũng nói các con của mình không nên nghi ngờ về khả năng của chúng rằng những người làm được những điều phi thường không có nghĩa là chúng không làm được.

Một số người có thể tốt hơn những người khác ở một số điểm mạnh riêng nhưng những người khác lại tốt hơn ở một số điểm mạnh khác.

Bạn có thể nói con bạn giống như một nhà khoa học, một doanh nhân, chính trị gia hay một nhà văn xuất chúng nào đó.
Trẻ em sinh ra không phải để nghĩ rằng giới tính này tốt hơn thông minh và mạnh mẽ hơn giới tính kia. Trẻ em sinh ra không có sự khác biệt nhiều với chúng ta.