Đẩy Mạnh Công Tác Chuyển Đổi Hóa Đơn Điện Tử Năm 2020

0
11156
luu-y-khi-chuyen-doi-hoa-don-vg
Những lưu ý khi chuyển đổi hóa đơn điện tử

Đẩy mạnh công tác chuyển đổi hóa đơn điện tử

Theo lộ trình của Tổng cục Thuế – Bộ Tài chính được đề cập trong Nghị định 119/2018/NĐ-CP, đến năm 2020, 100% doanh nghiệp và hàng hóa lưu thông trên thị trường sẽ phải áp dụng hóa đơn điện tử.

Ngày 01/01/2019, Chính phủ đã phê duyệt Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Trong Nghị quyết này, với ngành thuế, để hoàn thành mục tiêu chống thất thu, chuyển giá, trốn lậu thuế, giảm tỷ lệ nợ đọng thuế xuống dưới 5%, một trong những giải pháp được đưa ra là đẩy nhanh tiến độ triển khai hóa đơn điện tử, theo đó “Mở rộng áp dụng hóa đơn điện tử, cơ bản hoàn thành trong năm 2019 ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh”.

Như vậy, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các thành phố lớn được kỳ vọng sẽ hoàn thành mục tiêu trước thời hạn 01/11/2020 đã đề ra trong Nghị định 119. Trong khi đó, các tỉnh thành khác cũng đang tấp nập triển khai các biện pháp khác nhau để hoàn thành chỉ tiêu “phủ sóng” hóa đơn điện tử đúng thời hạn.

Thực trạng sử dụng hóa đơn điện tử hiện nay

Đến thời điểm hiện tại, hóa đơn điện tử (HĐĐT) đã không còn xa lạ với khối doanh nghiệp bởi những lợi ích vô cùng rõ ràng nó đem lại. Được chính thức triển khai năm 2011, đến nay, hóa đơn điện tử đã bước sang năm thứ 9 với đầy đủ các điều kiện cần và đủ để Bộ Tài chính đẩy mạnh và tiến tới thay thế toàn bộ hóa đơn giấy trên phạm vi cả nước.

Rất nhiều các doanh nghiệp đã chuyển đổi sang hóa đơn điện tử đều có phản hồi rất tốt về những lợi ích mà HDDT mang lại cho doanh nghiệp, như: giảm chi phí in ấn, chuyển phát nhanh; tiết kiệm thời gian; dễ dàng quản lý và tra cứu hóa đơn; tăng khả năng cạnh tranh do doanh nghiệp,… Cụ thể, sử dụng HDDT có thể giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, tiết kiệm đến hơn 80% chi phí cho mỗi hóa đơn…

Khi sử dụng HDDT, doanh nghiệp không cần tốn thời gian chờ đợi hóa đơn theo đường bưu điện như cách làm truyền thống mà chỉ cần thao tác đơn giản trên máy tính là có thể nhận được ngay. Doanh nghiệp có thể gửi hóa đơn qua email cho khách hàng hoặc đưa lên website để khách hàng đăng nhập và kiểm tra trực tuyến.

Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn nhiều doanh nghiệp trên địa bàn chưa tích cực trong việc áp dụng hóa đơn điện tử vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. E ngại là bởi sợ quá trình triển khai sẽ phức tạp, đòi hỏi nhiều đầu tư, tốn thời gian, tốn chi phí. Tuy nhiên, tâm lý đó hoàn toàn bắt nguồn từ việc chưa có hiểu biết đầy đủ về quy định pháp luật về vấn đề này hoặc do tâm lý ngại thay đổi đến từ cấp quản lý doanh nghiệp.

Doanh nghiệp chưa sử dụng hóa đơn điện tử cần làm gì?

Để đảm bảo sự chủ động trong công việc, các doanh nghiệp nên sớm triển khai áp dụng hình thức HĐĐT để tránh được những rủi ro sau này khi triển khai đồng loạt mà doanh nghiệp chưa ký được hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Xem thêm: