Cách đặt địa chỉ công ty theo quy định của pháp luật

0
1521
cac-dat-dia-chi-cong-ty
Cách đặt địa chỉ công ty theo quy định của luật pháp

Cách đặt địa chỉ công ty theo quy định

***  Nếu bạn đang thắc mắc về việc tìm một địa chỉ mới để kinh doanh nhưng chưa biết được địa chỉ mới này có đủ điều kiện đăng ký kinh doanh hay không, để còn làm hợp đồng thuê nó nữa. Liệu bạn có thật sử hiểu được các quy định của luật pháp về việc đặt địa chỉ công ty hay không?

 • Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về các quy định của luật pháp để bạn biết cách đặt địa chỉ công ty cho đúng, tránh sai sót nhần lẫn mất công, tốn thời gian và công sức…

Địa chỉ công ty quan trọng như thế nào

 • Địa chỉ công ty là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh. Do vậy trước khi thành lập công ty, hay thay đổi địa chỉ công ty chúng ta cũng phải biết được những quy định về cách đặt địa chỉ công ty sao cho phù hợp.
 • Quy định về cách đặt địa chỉ công ty/đặt trụ sở chính doanh nghiệp như: Nơi nào được phép đặt trụ sở doanh nghiệp và nơi nào không được phép.

ví dụ: Chung cư có chức năng để ở thì không được phép đặt địa chỉ công ty để thực hiện chức năng kinh doanh ở đó, tuy nhiên ở một số trung tâm thương mại/chung cư thì chủ đầu tư có xin chức năng kinh doanh cho những tầng trệt, tầng 1, tầng …

 • Đối với những địa chỉ công ty khác có xác định địa chỉ rõ ràng được quy định trong luật doanh nghiệp dưới đây thì hoàn toàn có thể đặt địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

Đặt địa chỉ công ty/doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2014

***  Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Một địa chỉ có thể đặt được nhiều công ty không?

 • Ví dụ tại một địa chỉ X đã đặt công ty A rồi thì có tiếp tục đặt được công ty B không?
 • Câu trả lời là được.

So sánh về về Luật doanh nghiệp năm 2014 với Luật doanh nghiệp năm 2005 vê nghĩa vụ thông báo địa chỉ công ty mới:

***  Luật doanh nghiệp 2014 có những quy định rõ ràng tiến bộ và cởi mở hơn so với luật doanh nghiệp 2005, trong việc quy định về cách đặt địa chỉ công ty phải thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong luật doanh nghiệp 2005 đã được loại bỏ tại luật doanh nghiệp 2014, Điều đó cởi bỏ và giảm bớt thủ tục hành chính không đáng có và phiền hà cho doanh nghiệp.

Quy định về cách đặt địa chỉ công ty theo luật doanh nghiệp 2005

 1. Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
 2. Doanh nghiệp phải thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Chi tiết về việc đặt trụ sở công ty

Những quy định về việc đặt trụ sở chính

 • Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
 • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ liên hệ với doanh nghiệp bằng giấy tờ, công văn qua địa chỉ trụ sở chính vì vậy công ty bạn cần đảm bảo địa chỉ đăng ký rõ ràng tránh gây ảnh hưởng tới việc liên lạc với cơ quan nhà nước.
 • Địa chỉ trụ sở chính không được đặt tại chung cư có chức năng để ở. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không chấp nhận và không cấp giấy phép đăng ký kinh doanh đối với công ty đặt tại căn hộ nhà chung cư không có chức năng thương mại. Lý do luật pháp không cho phép bởi vì những căn hộ này không có chức năng kinh doanh.
 • Địa chỉ phải đáp ứng điều kiện kinh doanh: Với ngành nghề kinh doanh phải có giấy phép con trước khi doanh nghiệp bạn tiến hành hoạt động, địa chỉ trụ sở chính liên quan trực tiếp tới điều kiện được giấy phép kinh doanh. Ví dụ giấy phép kinh doanh của bạn liên quan tới ngành nghề kinh doanh xăng dầu thì chắc chắn bạn cần phải đáp ứng các điều kiện về kho chứ xăng.

Lưu ý : Sẽ xử phạt hành chính đối với các công ty sai phạm về trụ sở chính. Doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 1.000.000 tới 5.000.000 nếu vi phạm các hành vi sau đây:

 1. Kê khai địa chỉ trụ sở không có thật trên bản đồ hành chính, đây là một trong những dấu hiệu để biết nhận biết được doanh nghiệp ma,
 2. Kê khai trụ sở nhưng thực tế không giao dịch tại trụ sở đó,
 3. Kê khai địa chỉ trụ sở mà không thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp của mình,
 4. Kê khai không trung thực, không chính xác nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, nơi tạm trú của những người quản lý doanh nghiệp.

Đó là những điều bạn cần biết về trụ sở chính, trong quá trình thay đổi giấy phép kinh doanh nếu bạn thay đổi trụ sở chính bạn cũng phải cập nhật lại với các cơ quan chức năng và thông báo tới họ.

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài),
 • Địa chỉ công ty mới cần chuyển tới.

Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty

 • Các bạn cần soạn đúng nội dung và biểu mẫu hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty theo quy định của cơ quan đăng ký kinh doanh sở tại.

Xem chi tiết về: Thay Đổi Địa Chỉ Công Ty, Những Điều Cần Biết 

Bước 3: Ký hồ sơ, nộp hồ sơ và nhận kết quả thay đổi địa chỉ công ty

Hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty bao gồm:

 1. Thông báo của người đại diện pháp luật về việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính doanh nghiệp.
 2. Biên bản họp về việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính công ty (đối với công ty TNHH Hai thành viên trở lên, Công ty Cổ Phần).
 3. Quyết định của Chủ tịch HĐTV/HĐQT về việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính công ty.
 4. Điều lệ công ty.

Trên đây là một số những thông tin quan trọng giúp ích cho bạn trong quá trình đặt địa chỉ công ty, hoặc thay đổi địa chỉ công ty theo đúng quy định của pháp luật.

Chúc các bạn thành công.