Diễn Văn Gettysburg, Bài Diễn Văn Kinh Điển Của Abraham Lincoln

0
13559

Toàn văn bài diễn văn Gettysburg của tổng thống Abraham Lincoln

Tám mươi bảy năm về trước, ông cha chúng ta đã khai sinh ra trên lục địa này một quốc gia mới, vốn được thai nghén trong tự do, và hiến dâng cho lý tưởng được đề ra, rằng tất cả mọi người được tạo hóa sinh ra đề bình đẳng.

Giờ đây chúng ta bị lâm vào một cuộc nội chiến lớn, thử thách xem quốc gia này, hay bất cứ quốc gia nào được thai nghén và sống hiến dâng như thế, có thể trường tồn được không.

Chúng ta đang gặp nhau trên một chiến trường lớn của cuộc chiến này. Chúng ta đến để hiến dâng một phần đất nhỏ của chiến trường này làm nơi an nghỉ cuối cùng cho những người đã để lại mạng sống của mình tại đây, để cho quốc gia này được sống.
Thật là phù hợp và chính đáng cho việc làm này của chúng ta.

Tuy nhiên, theo một nghĩa rộng hơn, chúng ta không thể hiến dâng, không thể tồn phong, không thể thánh hóa mảnh đất này.

Chính những con người dũng cảm đã chiến đấu tại đây, dù còn sống hay đã chết, đã làm nó trở nên thiêng liêng, vượt xa khả năng kém cỏi của chúng ta để thêm hay bớt đi điều gì cho nó. Thế giới sẽ ít chú ý, hay nhớ thật lâu những gì chúng ta nói hôm nay, nhưng sẽ không bao giờ quên điều gì những con người ấy đã làm ở đây.

Chính chúng ta, những người còn sống, mới phải hiến dâng mình cho công việc dở dang mà những người chiến đấu ở đây đã tiến hành một cách cao quý.

Chính chúng ta mới là những người phải hiến dâng mình cho nhiệm vụ lớn lao ở trước mặt – rằng từ những người chết được vinh danh này, chúng ta sẽ nhận lấy sự tận tụy nhiều hơn cho sự nghiệp mà họ đã cống hiến đến hơi thở cuối cùng – rằng chúng ta ở đây sẽ có quyết tâm cao để cho những người đã ngã xuống sẽ không hy sinh một cách phí hoài – rằng quốc gia này, dưới ơn trên của Chúa, sẽ chứng kiến một cuộc sinh nở mới của tự do – và rằng chính quyền của dân do dân và vì dân sẽ mãi trường tồn.

diễn văn Gettysburg ra đời trong thời nội chiến ở Mỹ từ đó tới nay nó đã trở thành bài diễn văn được tìm kiếm nhiều nhất tại Mỹ cùng với bài diễn văn Tôi Có Một Giấc Mơ Của Mục Sư Martin Luther King trở thành những bài diễn văn kinh điển nhất trên khắp thế giới.

Có thể bạn quan tâm: