Kiến Thức Doanh Nghiệp, Điều Kiện Cần Và Đủ Để Thành Lập Công Ty

0
6309
dieu-kien-can-va-du-de-thanh-lap-doanh-nghiep
Điều kiện cần và đủ để thành lập doanh nghiệp

Điều kiện để thành lập công ty

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn loại hình doanh nghiệp nào cho phù hợp? Bạn chưa biết các quyền lợi nhận được, cũng như nghĩa vụ của doanh nghiệp phải thực hiện và các điều cấm trong việc thành lập công ty? Bạn muốn tìm hiểu những thông tin chính xác và hữu ích nhất giúp bạn hiểu rõ được những quyền lợi cũng như nghĩa vụ và trách nhiệm của từng loại hình doanh nghiệp.

Thì bài viết này sẽ phần nào đó giúp bạn giải đáp những vướng mắc trên.

Về những điều kiện để thành lập công ty/doanh nghiệp gồm có:

1. Về đối tượng kinh doanh.

Đối với chủ doanh nghiệp là công dân nước việt nam hoặc người nước ngoài định cư tại việt nam:

 • Các doanh nghiệp.
 • Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu thành lập công ty.
 • Đối với thương nhân nước ngoài có quốc tịch là các nước thành viên WTO.
 • Thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam.
 • Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài.
 • Doanh nghiệp thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam.

2. Về tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp phải đảm bảo các yếu tố:

 • Loại hình doanh nghiệp bao gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp doanh, công ty tư nhân, doanh nghiệp tư nhân (điều 38 trong luật doanh nghiệp).
 • Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng tiếng việt.
 • Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Các điều cấm trong việc đặt tên của một doanh nghiệp:

 • Đặt tên trùng hoặc cố tình gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.
 • Sử dụng từ ngữ vi phạm truyền thống, văn hóa, thuần phong mỹ tục của việt nam.
 • Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

3. Điều kiện về ngành nghề khi đăng ký

Doanh nghiệp được phép kinh doanh ngành nghề pháp luật không cấm và có đăng ký ngành nghề kinh doanh với cơ quan quản lý, không được kinh doanh ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh;

kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư hoặc không bảo đảm duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động.

4. Điều kiện về địa điểm kinh doanh

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

5. Điều kiện về vốn điều lệ và vốn pháp định khi thành lập công ty

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty. Khác với Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập công ty do pháp luật quy định đối với từng ngành, nghề.

Với những ngành, nghề không yêu cầu thì vốn của doanh nghiệp do chủ doanh nghiệp tự quyết định và đăng ký khi thành lập công ty Tuy nhiên doanh nghiệp cần lưu ý:

Thời hạn góp vốn được quy định trong Luật doanh nghiệp 2014 có sự thay đổi so với Luật doanh nghiệp cũ là: Các doanh nghiệp đều phải góp đủ vốn đăng ký trong thời hạn 90 ngày kể từ khi thành lập. Và chế tài xử phạt kèm theo cũng quy định: Doanh nghiệp không góp đủ thì vốn mặc định giảm xuống đến mức đã góp, cổ đông/thành viên nào không góp thì không còn là thành viên/cổ đông của công ty và công ty phải điều chỉnh vốn cũng như loại hình tương ứng.

6. Điều kiện về con dấu

Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức và số lượng con dấu nhưng phải đảm bảo những thông tin sau:

 • Tên doanh nghiệp
 • Mã số doanh nghiệp

Trước khi sử dụng con dấu cần đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để đăng tải công khai lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là một số điều cơ bản về điều kiện để thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn gặp phải những vấn đề khác và có những nhu cầu khác hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: