Doanh Nghiệp Mới Thành Lập Cần Phải Làm Những Gì? 10 Điều Cần Làm Ngay Sau Khi Nhận GPKD

0
7707
doanh-nghiep-moi-thanh-lap-can-lam-gi
Doanh nghiệp mới thành lập cần làm những gì?

Doanh Nghiệp Mới Thành Lập Cần Phải Làm Những Gì?

Có rất nhiều doanh nghiệp, sau khi nhận giấy phép kinh doanh không biết mình cần phải làm gì tiếp theo, cần phải đăng ký hay thông báo những thủ tục gì.

Chúng tôi đã gặp không ít các trường hợp doanh nghiệp mới thành lập. Sau khi làm xong thủ tục xin giấy phép kinh doanh, nghĩ rằng đã đủ điều kiện kinh doanh. Nên không quan tâm cần chuẩn bị gì. Hoặc số ít doanh nghiệp lại chú trọng đến việc chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng, nhà xưởng,… mà không để tâm đến vấn đề pháp lý kinh doanh ban đầu khi công ty vừa thành lập theo đúng quy định của pháp luật.

Công ty mới thành lập cần làm những gì?

Ngay sau khi doanh nghiệp nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Thì hệ thống thông tin dữ liệu của Cổng thông tin đăng >Công ty mới thành lập cần làm những gì?h trạng doanh nghiệp đang hoạt động. Và đồng thời cơ quan thuế và các cơ quan liên quan cũng sẽ cập nhật được tình trạng của doanh nghiệp.

Do đó, nếu doanh nghiệp không kịp thời triển khai những việc mà công ty mới thành lập cần làm. Thì sẽ bị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện và xử phạt. Ít nhiều gây ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty mới thành lập. Sau đây chúng tôi xin được nêu ra những việc cần làm ngay sau khi nhận giấy phép kinh doanh bao gồm:

1. Đăng công bố thành lập doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 31 Luật Doanh nghiệp 2014. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung đã đăng ký để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doan>1. Đăng công bố thành lập doanh nghiệpghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

Xem chi tiết: Bố cáo là gì? thời điểm đăng bố cáo, và mức phạt nếu không đăng bố cáo 

2. Treo bảng hiệu

Ngay khi bắt đầu đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần tiến hành làm bảng hiệu và treo tại địa chỉ trụ sở chính của công ty. Kích cỡ bảng hiệu không quy định nhưng trên bảng hiệu phải có những thông tin về: (tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số doanh nghiệp)

Việc treo bảng hiệu địa chỉ công ty tại trụ sở phải chính xác theo nội dung đăng ký kinh doanh. >2. Treo bảng hiệukiểm tra. Nếu không có bảng hiệu có quyền ra quyết định công ty bạn không hoạt động tại trụ sở đăng ký. Và ra quyết định doanh nghiệp bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh và xuất hóa đơn của doanh nghiệp.

Và đồng thời, theo thông tư 39/2014/TT-BTC có hiệu lực từ 1/6/2014, biển hiệu công ty là điều kiện cần để có thể thực hiện thủ tục đề nghị sử dụng hóa đơn điện tử lần đầu.

3. Khai và nộp thuế môn bài

a; Thời hạn khai và nộp thuế môn bài:

Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập mà phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh, thì căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh, thời hạn khai và nộp thuế môn bài là ngày cuối cùng của tháng thành lập.
Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập mà chưa phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh, thì căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh, thời hạn khai và nộp thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày thành lập.

b; Mức thuế môn bài phải nộp:

Mức thuế môn bài phải nộp của các công ty mới thành lập. Căn cứ vào vốn đăng ký ghi trong giấy chứng nhậ>3. Khai và nộp thuế môn bàisau:

 • Đối với doanh nghiệp/tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng thì mức lệ phí môn bài là 3.000.000 đồng/năm;
 • Đối với doanh nghiệp/tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống thì mức lệ phí môn bài là 2.000.000 đồng/năm;
 • Đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác thì mức lệ phí môn bài là 1.000.000/năm;

Những công ty thành lập 6 tháng đầu năm thì phải nộp tiền thuế môn bài cho cả năm.
Những công ty thành lập 6 tháng cuối năm thì sẽ nộp thuế môn bài cho ½ năm.

Hồ sơ khai lệ phí môn bài: Tờ khai lệ phí môn bài cho doanh nghiệp theo mẫu 01/MBAI. (Mẫu ban hành kèm theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP của Bộ Tài chính).
Lưu ý: Doanh nghiệp nộp tờ khai và tiền thuế môn bài trong thời gian quy định. Trong trường hợp doanh nghiệp quên không nộp tờ khai thuế môn bài thì doanh nghiệp thì sẽ bị phạt về hành vi chậm nộp tờ khai và tiền chậm nộp lệ phí môn bài.

Xem chi tiết: Thuế Môn Bài Là Gì? Bậc Thuế Muôn Bài Là Gì? Và Hạn Nộp Thuế Môn Bài

4. Khai thuế Giá trị gia tăng (GTGT/VAT)

Có 2 phương pháp tính thuế GTGT. Doanh nghiệp đủ điều kiện của phương pháp nào thì sẽ áp dụng phương pháp tính thế GTGT tương ứng.

a; Kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ:

Hiện tại theo quy định hiện hành doanh nghiệp không cần nộp mẫu 06 khi mới thành lập. Mặc định doanh nghiệp mới thành lập sẽ áp dụng phương pháp tính thuế khấu trừ

Hồ sơ Kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ bao gồm:

Tờ khai thuế GTGT theo mẫu số 01/GTGT. (Hiện quy định đã bỏ phải nộp Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ bán ra (mẫu 01-1/GTGT). bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ mua vào (01-2/GTGT) và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn mẫu BC26 hàng tháng hoặc quý.

b; Kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp

Là phương pháp tính thuế GTGT trực tiếp trên doanh thu thực tế của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp

Hồ sơ bao gồm: Tờ khai thuế GTGT theo mẫu số 04/GTGT or 03/GTGT và bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ bán ra theo mẫu 04-1/GTGT

c; Thời hạn kê khai, nộp thuế GTGT

 • Doanh nghiệp mới thành>4. Khai thuế Giá trị gia tăng (GTGT/VAT) cả 2 phương pháp tính thuế GTGT.
 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế GTGT theo quý chậm nhất là ngày 30 sau khi kết thúc Quý
  Sau khi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng. Thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu từ việc bán hàng hóa, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề. Để thực hiện việc khai thuế GTGT sẽ theo tháng hoặc theo quý.
 • Thường thì công ty mới thành lập sẽ chưa phát sinh các nghiệp vụ mua bán hàng hóa, dịch vụ. Nhưng doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT.

Văn bản tham khảo:

 • Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết. Và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng;
 • Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013. Của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng.

5. Hóa đơn điện tử

Hiện nay đối với doanh nghiệp mới thành lập từ năm 2019 thì việc sử dụng hóa đơn điện tử là bắt buộc. Bạn có thể liên hệ một số đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử uy tín họ sẽ tư vấn rõ ràng.

Xem thêm về: hóa đơn điện tử

6. Khai thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Thuế thu nhập doanh nghiệp được khai tạm tính theo quý, khai quyết toán năm. Và khai quyết toán đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu. Hoặc giải thể, chấm dứt hoạt động.

 • Khai thuế TNDN tạm tính theo quý. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế TNDN tạm tính theo quý chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.
 • Khai quyết toán thuế TNDN. Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90. Kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc kết thúc năm tài chính.

Hồ sơ khai quyết toán thuế TNDN bao gồm:

Tờ khai quyết toán thuế TNDN. (theo mẫu số 03/TNDN và các phụ lục kèm theo ban hành kèm theo Thông tư 159/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013).

7. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Doanh nghiệp trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không. Doanh nghiệp khai quyết toán thuế thay cho cá nhân có ủy quyền. Nếu tổ chức không phát sinh trả thu nhập trong năm thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

 • Trường hợp không phát sinh thuế TNCN t>5. Hóa đơn điện tửng vẫn phải nộp tờ khai quyết toán năm.
 • Việc khai thuế theo tháng/quý được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và sẽ được áp dụng cho cả năm,

cụ thể:

 1. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phát sinh số thuế khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân > 50.000.000 đồng thì khai thuế theo tháng.
 2. >6. Khai thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)rên thì thực hiện khai thuế theo quý.

8. Tài khoản ngân hàng của công ty

Doanh nghiệp cần mở tài khoản ngân hàng để giao dịch với khách hàng. Khi có những hóa đơn đầu vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế GTGT). Vì theo quy định Thông tư 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài Chính hóa đơn mua vào từ 20 triệu đồng trở lên. Phải thanh toán bằng hình thức chuyển khoản thì mới được khấu trừ thuế GTGT và chi phí tính thuế TNDN mới được trừ.

Doanh nghiệp phải tiến hành mở tài khoản Ngân hàng. Và thông báo số tài khoản ngân hàng đến Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở (theo Mẫu tại Phụ lục II-1 Thông tư 78/2014/TT-BTC).

9. Lao động và Bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp mới thành lập (công ty tư nhân<>7. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)biet-ve-cong-ty-co-phan-uu-va-nhuoc-diem-cua-no/">công ty cổ phần, công ty TNHH). Có sử dụng lao động và ký hợp đồng với người lao động có thời hạn hợp đồng từ 1 tháng trở lên. Thì sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Doanh nghiệp cần liên hệ với cơ quan BHXH để làm hồ sơ đóng BHXH cho nhân viên. Và làm thang bảng lương theo mẫu hệ thống thang bảng lương để nộp cho cơ quan BHXH theo mẫu.

Thời hạn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động là trong vòng 30 ngày kể từ ngày Hợp đồng lao động có hiệu lực.

10. Thông báo phương pháp khấu hao tài sản cố định

Theo quy định doanh nghiệp mới thành lập tuy không phát sinh tài sản cố định vẫn phải nộp bản đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định. Sau khi phát sinh tài sản cố định, doanh nghiệp phải tiếp tục lập và nộp bảng thông báo phương pháp trích khấu hao tài sản cố định. Theo quy định tại Thông tư 45/2013/TT-BTC ngày 25/04/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định.

Trên đây là 10 điều rất quan trọng mà một doanh nghiệp sau khi được cấp giấy phép kinh doanh c>8. Tài khoản ngân hàng của công tỵng. Tránh bị vi phạm theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:

>10. Thông báo phương pháp khấu hao tài sản cố định