Doanh nghiệp nhỏ thì nên lựa chọn phần mềm kế toán nào là phù hợp

0
1923
phan-mem-ke-toan-cho-doanh-nghiep-vua-va-nho
Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Phần mềm kế toán phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

***  Giờ đây, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có thể lựa chọn các phần mềm kế toán phù hợp về tính năng, giá cả để hỗ trợ đắc lực cho việc quản lý tài chính – kế toán của doanh nghiệp mình. Các phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ được thiết kế với đặc thù kinh doanh riêng, giúp công việc kế toán gọn nhẹ và tiết kiệm chi phí.

1. Vì sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên sử dụng phần mềm kế toán

  • Thực tế, với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hệ thống tài khoản, sổ kế toán cũng như các chứng từ kế toán đều vô cùng đơn giản, vì vậy, các doanh nghiệp này thường quản lý tài chính – kế toán theo phương pháp thủ công hoặc thuê dịch vụ bên ngoài chứ không đầu tư cho mình một phần mềm kế toán chuyên nghiệp.

Điều này là hoàn toàn sai lầm

***  Đối với doanh nghiệp, nếu không dùng một phần mềm quản lý tài chính – kế toán chuyên nghiệp, các giám đốc, chủ doanh nghiệp rất khó để kiểm tra và đối soát được các khoản thu – chi của công ty.

Kế toán viên khi thực hiện ghi sổ sách kế toán, chứng từ rất dễ nhầm lẫn số liệu dẫn tới sai lệch con số ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh cũng như quản lý tài chính doanh nghiệp.

Đối với những doanh nghiệp thuê dịch vụ kế toán bên ngoài thì tất cả chứng từ, sổ sách kế toán đều phải trao cho bên dịch vụ kế toán để thực hiện, phía doanh nghiệp khó kiểm soát sự minh bạch của chứng từ cũng như số liệu kế toán mà phụ thuộc hoàn toàn vào bên dịch vụ. Thông thường, các doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm kế toán giống với bên dịch vụ kế toán để có thể đọc được số liệu khi cần.

Cũng có nhiều người cho rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì số liệu cũng không nhiều, do đó mà việc kiểm kê số liệu cũng không cần diễn ra thường xuyên. Do đó mà không cần áp dụng một phần mềm kế toán chuyên nghiệp làm gì.

Đây tiếp tục là một quan niệm sai lầm khác

  • Càng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc kiểm soát dữ liệu và dòng tiền lại càng phải chặt chẽ hơn.

Bởi lẽ với các công ty có quy mô nhỏ thì từng khoản tiền trong thu – chi đều rất quý giá và quan trọng. Đặc biệt, nếu việc quản lý không chặt chẽ thì rất có thể doanh nghiệp sẽ phải vướng phải các vấn đề liên quan tới pháp lý khi nộp báo cáo tài chính.

Để có thể tránh được những rủi ro không đáng có cũng như giúp việc quản lý dữ liệu được hiệu quả, các đơn vị nên ngay lập tức triển khai cho mình một phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ phù hợp.

2. Những lưu ý khi chọn phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ phù hợp

a. Chọn những phần mềm linh hoạt, dễ nâng cấp

***  Các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên mua những phần mềm kế toán được thiết kế mở, có tính linh hoạt, mềm dẻo để dễ dàng nâng cấp sau này. Chi phí bỏ ra ban đầu có thể cao hơn một chút nhưng doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí mua phần mềm mới khi có nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh.

Những phần mềm này sẽ đáp ứng được yêu cầu của công tác kế toán trong giai đoạn hiện tại. Bên cạnh đó, nó có thể điều chỉnh, nâng cấp khi công ty mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh và phù hợp với sự thay đổi chính sách, chế độ kế toán của nhà nước.

b. Phần mềm được thiết kế đơn giản, dễ sử dụng

***  Nếu quy mô công ty nhỏ, bạn không cần thiết phải mua phần mềm kế toán với nhiều tính năng phức tạp vừa tốn tiền vừa khó sử dụng lại không tận dụng hết các tính năng. Bạn nên chọn những phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ được thiết kế đơn giản, dễ dùng với các tính năng cơ bản cần thiết cho hoạt động kinh doanh.

Nhờ đó, doanh nghiệp của bạn sẽ tiết kiệm được chi phí khi mua phần mềm cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí đào tạo nhân viên cách sử dụng. Nhân viên cũng thao tác dễ dàng, nhanh chóng, chính xác, hạn chế tối đa các sai sót trong quá trình nhập liệu và tính toán.

c. Phần mềm phù hợp với nhu cầu sử dụng

  • Trên thị trường có nhiều phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với các tính năng phổ biến nhưng nó có thể không phù hợp với nhu cầu sử dụng và đặc thù hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty bạn.

Vì thế, hãy liệt kê các tính năng cần thiết của phần mềm mà bạn cần để chọn được sản phẩm phù hợp. Bạn không phải tốn tiền mua phần mềm mà không sử dụng hết các tính năng đó. Ngược lại, cũng không nên mua phần mềm giá rẻ để tiết kiệm tiền mà nó không đáp ứng được nhu cầu của nghiệp vụ kế toán.

3. Một số tiêu chí mà phần mềm của chúng tôi đang có thế mạnh là

Để giải quyết bài toán quản lý dữ liệu kế toán cho các doanh nghiệp siêu vừa và nhỏ thì một số tiêu chí mà bạn nên quan tâm bao gồm:

a. Dễ cài đặt, dễ sử dụng

  • Giao diện thân thiện với người dùng,
  • Các thao tác đơn giản, dễ sử dụng,
  • Hệ thống bảo mật chặt chẽ.

b. Chi phí hợp lý

  • Phần mềm kế toán ACMan thích hợp với tất cả các loại hình doanh nghiệp,
  • Giá cả phù hợp với quy mô và nhu cầu của doanh nghiệp.

c. Cung cấp hệ thống báo cáo tiêu chuẩn

  • Phần mềm kế toán ACMan đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ kế toán: kế toán tổng hợp, kho, thuế quỹ, quản lý hóa đơn, thuế, phiếu xuất nhập hàng, tiền lương, giá thành, hợp đồng, lập các báo cáo chi phí, báo cáo tài chính ngân sách…
  • Phần mềm tuân thủ theo các quy định mới nhất của luật kế toán Việt Nam và cập nhật đầy đủ thông tư mới nhất của Bộ tài chính.

d. Tích hợp hóa đơn điện tử

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích giúp kế toán hay chủ doanh có những quyết định tốt nhất để lựa chọn được một phần mềm kế toán phù hợp.

Xem thêm về: Tổ chức công tác kế toán, và xây dựng bộ máy quản trị doanh nghiệp bài bản