Giày tây công sở có những loại nào? Cách bạn chọn được đôi giày như ý

0
10021
giay-tay-cong-so-nam-co-nhung-loại-nao
Giày công sở nam có những loại nào?

Giày tây công sở có những loại nào?

Bạn đã biết cách lựa chọn cho mình một đôi giày đúng sở thích, đúng phong cách ăn mặc và sử dụng đúng bối cảnh chưa?

Bạn đã biết ý nghĩa của mỗi loại giày tây, có bao nhiêu loại, mỗi loại phù hợp với những hoàn cảnh nào?

Thông thường có 4 kiểu giày tây phổ biến, mỗi kiểu lại có một đặc điểm riêng phù hợp với những hoàn cảnh và phong cách ăn mặc riêng.

Khi bạn đã hiểu được những điều này bạn sẽ có thể chọn cho mình được những đôi giày phù hợp với công việc, phong cách và sở thích của bạn. Ngoài ra bạn cũng sẽ được đánh giá cao hơn trong con mắt những người xung quanh về sự hiểu biết và tinh tế của bạn.

Có một câu nói rất nổi tiếng là “Khi đánh giá về một người đàn ông hãy nhìn vào đôi giày của họ”, đúng vậy, khi gặp một người lạ mặt có thể là đối tác, đồng nghiệp, xếp, hay nhân viên mới của bạn, những người bạn tình cờ gặp tại một tiệc cưới một lễ hội…

Điều đầu tiên người ta nhìn vào bạn là khuôn mặt, mái tóc bộ quần áo mà bạn đang đang mặc, tất cả những người bình thường đều làm như thế, tuy nhiên người người tinh tế thì lại khác họ quan sát rất nhanh và rất kỹ từ trên xuống dưới nhất là đôi giày của bạn. Bởi vì trong những sự kiện như vậy ai rồi cũng sẽ cắt tóc gọn gàng mặt mũi sáng sủa, và chọn cho mình những bộ quần áo đẹp nhất lịch sự nhất, ai cũng vậy cả thôi.

Thế nhưng một đôi giày thì khác không phải ai cũng biết và chọn đúng được một đôi giày hợp với trang phục và đúng với bối cảnh đó. Nếu bạn làm được điều đó thì bạn đã tạo ra được sự khác biệt so với những người khác.

Bốn loại giày tây phổ biến

  1. Giày oxford
  2. Giày derby
  3. Giày monk strap
  4. Giày lười.
giay-tay-cong-so

Trong đó những đôi giày Oxford là sang trọng và lịch lãm nhất sau đó tới giày derby, giày monk strap và cuối cùng là những đôi giày lười.

Giày Oxford

Oxford là đôi giày sang trọng và lịch lãm nhất, thế nhưng không phải giày oxford chỉ có một đôi và một kiểu duy nhất, trong dòng oxford lại có thêm 6 kiểu giày oxford khác nữa và thứ tự sang trọng của mỗi loại lại khác khác nhau nữa, giày derby, monk strap hay giày lười cũng tương tự như thế. Tuy nhiên điều này sẽ được nói sau, ở một bài phân tích khác, nếu nói tất cả ở đây thì sẽ quá dài và quá rườm rà.

Nói sơ lược qua về một đôi giày sang trọng bậc nhất trong thế giới giày tây, đầu tiên đó phải là một đôi oxford, tiếp the>Giày Oxfordtrang trí và màu sắc của đôi giày.

giay-cong-so-oxford-mui-tron
Giày oxford mũi trơn màu đen ít họ tiết là đôi sang trọng và lịch lãm nhất

 

Một đôi giày càng ít họ tiết trang trí càng tối màu thì càng trang trọng lịch lãm. Một đôi Oxford mũi trơn, không có họ tiết trang trí màu đen là một đôi giày sang trọng lịch lãm nhất trong thế giới của những đôi giày tây.

Những đôi giày sang trọng nhất thuộc dòng oxford thường chỉ nên sử dụng trong những dịp đặc biệt, như cưới hỏi, hội nghị, họp hành… Nói chung những sự kiện lớn nhất và trọng đại nhất, và phải được kết hợp với bộ vest hoặc những bộ quần áo sang trọng và lịch sự nhất của bạn.

Những người lớn tuổi đi thì sẽ đẹp hơn phù hợp, nhất là với những người trên 30 tuổi. Về màu sắc thì trẻ tuổi nên chọn những màu sáng, càng lớn tuổi thì nên chọn những màu tối hơn, từ 40 tuổi trở lên thì nên chọn màu đen, 35 tuổi nên chọn màu tím, nâu đen, và 30 tuổi thì nên chọn những màu sáng như màu nâu vàng, màu cam, nâu sáng…

Giày Derby

*  Sau những đôi oxford là những đôi derby, giày derby và oxford thì sự khác biệt nhau là rất nhỏ và hầu hết mọi người không nhận ra điều này.

giay-brogues-Half-brogues

Thật ra giày derby chỉ là một chi tiết thiết kế khác đi một chút chỗ phần buộc dây giày của những đôi oxford để nó được thoải mái hơn. Nhiều người có cảm giác khó chịu cầu kỳ mất công và cảm thấy vướng víu khi mang những đôi oxford thì họ sẽ có một sự lựa chọn thay thế khác là những đôi derby.

Với hệ thống viền buộc dây mở khiến nó thoải mái hơn, nhanh hơn và không vướng víu cầu kỳ như những đôi oxford. Thế nhưng độ sang trọng của nó lại cũng vì thế mà giảm đi một bậc so với những đôi oxford.

phan-biet-giay-oxford-và-giay-derby
Phân biệt giữ giày oxford và giày derby

Giày derby thường phù hợp với giới công sở, nhân viên văn phòng, nhân viên kinh doanh, gặp gỡ đối tác, bạn bè… Đi giày khi mặc áo sơ mi, quần tây sơ viên lịch sự.

Giày Monk Strap

* Xếp sau những đôi derby là những đôi monk strap, nhân viên văn phòng, công sở, ngoài những đôi derby ra còn có thêm một sự lựa chọn khác đó là những đôi giày monk strap, đơn giản hơn, trẻ trung hơn bớt rườm rà vướng víu hơn, do giày monk strap không phải buộc dây giày mà dùng khóa để móc vì thế nên rất nhanh gọn và tiện lợi. Kiểu dáng cũng rất trẻ trung đa dạng và rất đẹp nhưng về sự sang trọng thì kém giày derby một bậc.

Giay-tay-Monk-strap

Giày monk strap thì có 3 loại, loại một khóa (single monk strap), hai khóa (double monk strap) và ba khóa (triple monk strap). Trong đó double monk strap hai khóa là phổ biến và được sử dụng nhiều nhất.

Giày monk strap phù hợp với những đối tượng là dân văn phòng công sở, nhân viên kinh doanh gặp gỡ khách hàng đối tác, những dịp khác như họp lớp…

Trang phục với giày monk strap bao gồm áo sơ mi quần tây sơ viên lịch sự.

Giày lười

* Cuối cùng là những đôi giày lười, giày lười lại được chia thành hai loại phổ biến là giày lười loafer và giày lười moccasin trong hai dòng này lại chia ra nhiều kiểu giày con khác nhau nữa, nhưng sẽ được nói sau.

giay-luoi
Giày lười loafers và giày lười moccasin

Về giày lười nói chung là những đôi giày đơn giản nhất, trẻ trung và gọn gàng nhất, giày lười không cần phải buộc giây cũng không cần khóa giày, chỉ xỏ chân vào là đi ngay, khi nào không đi thì cởi giày ra cũng nhanh chóng và tiện hơn rất nhiều so với những loại khác. Tuy thế về tính trang trọng thì không bằn>Giày lườiày đã kể trên được.

Do tính tiện dụng, nhanh chóng và thoải mái của những đôi giày lười, nên ngày nay nó phát triển rất nhanh chóng, rất đa dạng và nhiều mẫu mã, chất liệu màu sắc cũng vô cùng nhiều và phong phú, do nó được lựa chọn rất nhiều nhất là trong giới trẻ ngày nay giày lười được xem là một xu hướng của thời trang hiện đại trong giới trẻ.

Giày lười thường phù hợp với những dịp như đi chơi, dã ngoại, những sự kiện ít quan trọng… Giày lười phù hợp với phong cách thời trang đơn giản, thoải mái phong cách ăn mặc đường phố bình thường có thể kết hợp với quần short áo sơ mi hoặc áo cộc tay…

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về những đôi giày tây, cách chọn giày phù hợp với bối cảnh. Về những bài viết chi tiết và cụ thể hơn vui lòng xem thêm tại website của chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn.

Tham khảo thêm về: