Hộ Kinh Doanh Có Bắt Buộc Sử Dụng Hóa Đơn Điện Tử Không ?

0
1070
Ho-doang-nghiep-co-phai-su-dung-hoa-don-dien-tu-khong
Hộ doanh nghiệp có phải sử dụng hóa đơn điện tử không

Hộ Kinh Doanh Có Bắt Buộc Sử Dụng Hóa Đơn Điện Tử Không ?

Nhiều người kinh doanh nhỏ suy nghĩ rằng “hộ kinh doanh buôn bán thì không cần phải sử dụng hóa đơn điện tử”. Tuy nhiên, tùy vào quy mô và hình thức kinh doanh, các hộ kinh doanh sẽ phải chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử. Tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP dã có quy định chi tiết về những trường hợp này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này tại bài viết dưới đây nhé.

Đặc thù của hộ kinh doanh là gì?

Hiện tại, hộ kinh doanh là mô hình kinh doanh phổ biến ở Việt Nam, căn cứ theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP hộ kinh doanh có thể là một cá nhân làm chủ, một nhóm người là công dân Việt Nam – đủ 18 tuổi có năng lực hành vi nhân sự đầy đủ hoặc một hộ gia đình làm chủ.

Đặc thù của hộ kinh doanh là không có tư cách pháp nhân, tự chịu trách nhiệm vô hạn về nợ, nghề nghiệp mang tính chất thường xuyên tức là hộ kinh doanh hoạt động một cách chuyên nghiệp và những khoản thu nhập đều được phát sinh từ những hoạt động kinh doanh này.

Xem thêm:  công ty tư nhân

Với những đặc thù khác biệt và số lượng hộ kinh doanh khó kiểm soát khiến việc quản lý thuế trở nên vô cùng khó khăn, công tác quản lý thuế tại các hộ kinh doanh gặp nhiều hạn chế và dẫn đến tình trạng tiền thuế vẫn chưa tương xứng với tiềm lực phát triển của hộ kinh doanh.

Chính vì vậy, phân loại hộ kinh doanh – khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp và áp dụng hóa đơn điện tử tại các hộ kinh doanh là một giải pháp tối ưu nâng cao công tác quản lý thuế.

Trường hợp hộ kinh doanh phải dùng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP
Quy định một số trường hợp hộ kinh doanh bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử là bước thay đổi cần thiết và quan trọng trong việc quản lý thuế hộ kinh doanh. Theo đó, căn cứ tại Điểm 4 Điều 12 Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực ngày 1/11/2018 quy định cụ thể 2 trường hợp hộ kinh doanh phải dùng HĐĐT như sau:

  • Thứ nhất, hộ – cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp thực hiện sổ sách kế toán, có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên và có thường xuyên sử dụng từ 10 lao động. Hoặc hộ – cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỷ, khi thực hiện bán hàng hóa – cung ứng dịch vụ thì phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế và không phân biệt giá trị từng lần bán hàng.
  • Thứ hai, hộ – cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc nhưng có thực hiện sổ sách kế toán, có yêu cầu thì cũng được áp dụng hóa đơn điện tử có mã số của cơ quan thuế theo quy định.

Trước đó, tại Nghị định 39/2018/NĐ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời khuyến khích hộ kinh doanh lớn chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp cũng có nội dung thống nhất và đồng bộ với Nghị định 119. Do đó, nếu nằm trong 2 trường hợp trên, hộ – cá nhân kinh doanh bắt buộc phải dùng hóa đơn điện tử.

Mặt khác, để khuyến khích những hộ kinh doanh lớn chuyển lên thành doanh nghiệp Bộ tài chính đã có những kế hoạch sửa đổi chế tài. Việc này, có tác dụng quan trọng trong việc phân biệt rõ ràng đâu là hộ kinh doanh, đâu là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ nhằm tránh tình trạng gian lận thuế trong việc lợi dụng tư cách hộ kinh doanh để hưởng các chế độ ưu đãi về thuế.

Các hộ kinh doanh lớn nên chủ động chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử càng sớm càng tốt

Thời gian để chuyển đổi sang hóa đơn điện tử cho các hộ kinh doanh không còn nhiều, ngay từ bây giờ bản thân mỗi hộ kinh doanh cần chủ động triển khai theo đúng quy định pháp luật.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp hộ kinh doanh có một hệ thống quản lý hiệu quả, chặt chẽ hơn, chủ động và nắm chắc tình hình hoạt động kinh doanh của mình. Đồng thời, tiết kiệm tối đa những khoản chi phí in ấn hóa đơn và không lo về mặt lưu trữ.

Với những hộ kinh doanh đáp ứng đầy đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử hãy tìm hiểu ngay một đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử uy tín để hợp tác, những hộ kinh doanh chưa đủ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin nhưng có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử có thể đến cơ quan quản lý thuế để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực.