Hosting Là Gì? Những Kiến Thức Cơ Bản Để Bạn Chọn Được Một Hosting Tốt

0
6058
web-hosting-noi-luu-chu-du-lieu-website
web hosting nơi lưu chữ giữ liệu website của bạn

Những điều bạn cần biết, để chọn được một gói hosting tốt

Web Hosting là gì? Đang là sự quan tâm của rất nhiều bạn mới bắt đầu tìm hiểu về website, về tên miền và hosting. Sau đây chúng tôi xin được giải đáp những vướng mắc cơ bản để bạn có được những kiến thức cần thiết nhất về hosting.

1. Web Hosting (hay dịch vụ lưu trữ web) là gì?

Web Hosting là nơi lưu trữ tất cả các trang Web, các thông tin, tư liệu, hình ảnh của Website trên một máy chủ Internet, Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa Website với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động. Nói một cách đơn giản, Web Hosting tương đương với trụ sở làm việc hay phòng giao dịch của một doanh nghiệp trong đời thường. Khi bạn thuê một Web Hosting, điều đó cũng giống như bạn thuê một phòng trong một cao ốc để làm văn phòng hay trụ sở làm việc.

Hiểu một cách đơn giản thì hosting giống như một kho chứa dữ liệu, khi bạn có một website dữ liệu ở đây là các bài viết, hình ảnh và những thông tin khác do bạn tự sáng tạo ra. Như nội dung là những bài viết của bạn, bạn tự nghĩ ra và soạn vào word. Hoặc những hình ảnh do bạn tự thiết kế bằng các phần mềm đồ họa sau khi đã có những thông tin đó bạn cần phải đưa lên hosting thông qua website. Website có chức năng đăng tải tất cả những thông tin mà bạn có lên hosting đó, và lấy dữ liệu từ hosting đó đưa về máy tính của khách hàng khi khách hàng tìm kiếm những thông tin đó.hosting- chat-luong-gia-re-hawkhost

Ví dụ khi bạn tìm một từ khóa bất kỳ trên công cụ tìm kiếm google như là thành lập công ty chẳng hạn thì bạn sẽ có được vô số kết quả là các bài viết, và hình ảnh của những người họ đã viết và xây dựng sẵn cho bạn đọc. tất cả những bài viết và hình ảnh mà bạn đang nhìn thấy, kể cả những gì mà bạn đang đọc ở đây đều được lưu trữ trên hosting. Còn việc lấy dữ liệu từ hosting đưa về máy tính cho bạn đọc thì lại là việc của website.

2. Các yêu cầu và tính năng cần thiết của Web Hosting là gì?

  • Đầu tiên phải nói đến về vấn đề tốc độ. Máy chủ chạy dịch vụ Web phải có cấu hình đủ lớn để đảm bảo xử lý thông suốt, phục vụ cho số lượng lớn người truy cập. Phải có đường truyền kết nối tốc độ cao để đảm bảo không bị nghẽn mạch dữ liệu.
  • Hỗ trợ các các ngôn ngữ lập trình cũng như cơ sở dữ liệu để thực thi các phần mềm trên Internet hoặc các công cụ viết sẵn để phục vụ các hoạt động giao dịch trên Website như gửi mail, upload qua trang Web, quản lý sản phẩm, tin tức…
  • Máy chủ phải được người quản trị hệ thống chăm sóc, cập nhật, bảo dưỡng thường xuyên nhằm tránh các rủi ro về mặt kỹ thuật cũng như bảo mật.
  • Web Hosting phải có một dung lượng đủ lớn (tính theo GB) để lưu giữ được đầy đủ các thông tin, dữ liệu, hình ảnh,… của Website
  • Phải có băng thông (bandwidth) đủ lớn để phục vụ các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin của Website
  • Phải hỗ trợ truy xuất máy chủ bằng giao thức FTP để cập nhật thông tin.
  • Hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ E-mail như POP3 E-mail, E-mail Forwarding, DNS… – Có giao diện quản lý Web Hosting để dễ dàng quản lý website, các tài khoản FTP, Email…
  • Không bị chèn các banner quảng cáo của nhà cung cấp.

3. Dung lượng của Web Hosting?

Dung lượng của web hosting là khoảng không gian bạn được phép lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng của máy chủ. Như đã nói ở trên, bạn thuê một web hosting cũng giống như bạn thuê văn phòng trong một tòa nhà hay cao ốc, văn phòng càng rộng lớn càng chứa được nhiều người, bàn ghế và những dụng cụ khác. Hosting cũng vậy, dung lượng hosting càng lớn thì bạn chứa được càng nhiều cơ dữ liệu đưa lên. Hay nó giống như ổ cứng trên máy tính, thẻ nhớ trên điện thoại ấy dung lượng càng lớn bạn càng lưu được nhiều phim ảnh và những dữ liệu cần thiết vào đó.

4. Băng thông của Web Hosting?

Băng thông của web hosting là lượng dữ liệu (tính bằng MBytes) trao đổi giữa website của bạn với người sử dụng trong một tháng. Ví dụ nếu bạn tải lên website của mình một tệp tài liệu có kích thước là 1MB và có 100 khách hàng tải tệp tài liệu đó về thì bạn đã tiêu tốn tổng cộng 101MB băng thông.

5. FTP là gì?

FTP là viết tắt của cụm từ File Transfer Protocol – là một giao thức truyền tệp tin trên mạng Internet. Khi máy chủ hỗ trợ FTP, bạn có thể sử dụng các phần mềm FTP (FTP Client) để kết nối với máy chủ và tải lên các tệp tin dữ liệu cũng như cập nhật website của mình một cách dễ dàng. Nó cũng giống như việc bạn đăng ảnh, video hay bài viết lên facebook vậy.

6. DNS là gì?

DNS là viết tắt của cụm từ Domain Name System. Là hệ thống phân giải tên miền trên Internet. Nếu Web Hosting giống như nhà bạn và Domain name (tên miền) giống như địa chỉ thì DNS giống như bản đồ. Giúp xác định vị trí ngôi nhà của bạn khi có địa chỉ. Web Hosting hỗ trợ DNS là rất cần thiết bởi nó giúp cho tên miền của bạn liên kết được với Web Hosting. Nếu Web Hosting không hỗ trợ DNS, bạn phải cần đến nhà cung cấp dịch vụ thứ ba. Điều đó cũng đồng nghĩa với sự thiếu đồng bộ, tiêu phí công sức cũng như tiền bạc.

web-hosting-la-gi
hosting là gì?

7. Các ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất hiện nay?

Hiện nay thì PHP đang là ngôn ngữ lập trình sử dụng cho website phổ biến nhất thế giới. Được chạy trên máy chủ Linux hoặc Windows, với đặc điểm mạnh mẽ, dễ viết, dễ dùng, dễ phát triển. Cặp đôi với PHP là cơ sở dữ liệu MySQL đã trở thành ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay.

Đặc biệt với mã nguồn mở wordpress cho phép người sử dụng xây dựng lên một trang web mà không cần biết lập trình, thậm chí không cần biết về những kỹ thuật cao siêu cũng có thể làm được chỉ đơn giản là kéo thả, và sắp xếp lại thành hàng lối. Đôi khi nó còn đơn giản hơn so với việc bạn sử dụng word và excel.

Ngoài ra wordpress còn hỗ trợ đầy đủ mọi nhu cầu sử dụng mà bạn cần vì nó chứa một thư viện giao diện và plugin khổng lồ mà bạn có thể sử dụng miễn phí. Đặc biệt là nó rất đơn giản để quản trị thêm sửa xóa hay làm bất cứ điều gì bạn muốn.

  • ASP: Chạy trên máy chủ Windows, thường sử dụng cơ sở dữ liệu Access, được Microsoft phát triển nhắm vào các đối tượng ứng dụng văn phòng. – ASP.NET: Chạy trên máy chủ Windows. Được Microsoft xây dựng trên nền tảng .NET, kết hợp với cơ sở dữ liệu MSSQL Server khiến cho ASP.NET trở nên một địch thủ đáng gờm đối với bất kỳ một ngôn ngữ lập trình web nào.
  • ngoài ra còn có JSP, CGI, Python: Chạy trên máy chủ Windows hoặc Linux. Đã từng nổi đình nổi đám một thời. Tuy nhiên hiện nay đã không còn phổ biến.

8. Về tốc độ và ưu nhược điểm của một số nhà cung cấp hosting.

Nếu la người Việt Nam, sử dụng website để truyền thông quảng bá sản phẩm thương hiệu trong nước, thì sử dụng những nhà cung cấp hosting có máy chủ đặt tại Việt Nam sẽ có tốc độ lướt web nhanh hơn so với những nhà cung cấp hosting có máy chủ đặt tại nước ngoài. Tư vấn hỗ trợ khi bạn chẳng may gặp sự cố cũng nhanh hơn so với các gói hosting nước ngoài.

Tuy nhiên mức giá thường cao hơn đáng kể so với bạn sử dụng hosting của nhà cung cấp nước ngoài.

Trên đây là một số lưu ý về hosting, mà bạn cần nắm được khi xây dựng website. Nếu có vướng mắc nào vui lòng để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất có thể.

Tham khảo về:  gói hosting mà bạn nên sử dụng