Insulin, Khám Phá Khoa Học Vĩ Đại Trong Điều Trị Tiểu Đường

0
1162

Khám phá Insulin

Việc khám phá ra insulin là một trong những cột mốc quan trọng và ấn tượng nhất trong y học – tại thời điểm đó và đã đoạt giải Nobel về y khoa.

Insulin-kham-pha-vi-dai-trong-y-hoc-de-dieu-tri-benh-tieu-duong
Insulin, Khám Phá Khoa Học Vĩ Đại Trong Điều Trị Tiểu Đường

Các bằng chứng về những người đầu tiên từng được điều trị bằng insulin cho thấy “đó là một phép màu đáng kinh ngạc của y học hiện đại”.

Bệnh nhân bị đái tháo đường đôi khi tới mức hôn mê, nhưng sẽ trở lại cuộc sống bình thường sau khi được điều trị bằng insulin.
Vậy insulin được khám phá ra khi nào, và ai là người đã tìm ra nó?

insulin được phát hiện ra khi nào và phát hiện như thế nào?

Việc phát hiện ra insulin không phải là một sự thất vọng, nó đã được tìm hiểu từ quá khứ khi sự hiểu biết về bệnh đái tháo đường trong thế kỷ XIX ngày càng tăng.

Bệnh tiểu đường đã được tìm hiểu bởi các triệu chứng từ thời xa xưa, vào những năm khoảng 1500, khi người ta miêu tả nó như là chứng “sự sợ hãi khi đi tiểu” việc đi tiểu nhiều và những cơn khát nước khủng khiếp đã được biết đến từ hàng ngàn năm trước.

Một căn bệnh đáng sợ và thường dẫn đến chết người, các bác sĩ của thế kỷ 19 hiểu rằng bệnh nhân bị tiểu đường sẽ càng ngày càng bị nặng hơn, nên họ đưa ra các lời khuyên hạn chế ăn đường hoặc đồ ngọt, nhằm giảm bớt sự phát triển của căn bệnh này.

Các nhà khoa học quan sát thấy các tuyến tụy bị tổn thương của những người đã chết vì bệnh tiểu đường. Năm 1869, một sinh viên y khoa người Đức tìm thấy các cụm tế bào trong tuyến tụy và nó đã được đặt theo tên của ông.

Paul Langerhans đã phát hiện ra các tế bào beta sản xuất chất insulin.

Các công trình nghiên cứu khác ở động vật sau đó cho thấy rằng khi tuyến tụy hỏng thì sẽ không có sự trao đổi chất carbohydrate bên trong cơ thể con vật đó. lượng đường trong máu và nước tiểu tăng mạnh, sau đó là cái chết của nó.

Năm 1889, Oscar Minkowski và Joseph von Mering đã lấy đi tuyến tụy của một con chó để nghiên cứu ảnh hưởng của nó đối với sự tiêu hóa.
Họ tìm thấy đường trong nước tiểu của con chó sau khi phát hiện ra ruồi đã đậu đầy trên bãi nước tiểu đó, còn ở người các bác sĩ đã chuẩn đoán bệnh này bằng cách nếm nước tiểu.

Đối với việc phát hiện ra thành phần hoạt chất của tuyến tụy, nhiều nhà khoa học đã theo dõi công trình của Minkowski và von Mering nhằm mục đích sao chép nó.

Giữa năm 1914 và 1916, nhà sinh lý học người Romania Nicolas C. Paulescu công bố phương pháp điều trị đái tháo đường tuyến tụy đầu tiên trên chó, nhưng các thí nghiệm của ông đều bị hủy bỏ vì lợi ích của các nhà khoa học khác.

Frederick Banting, Charles H. Best, James B. Collip và JJR Macleod

Vào năm 1921, bác sĩ người Canada Frederick Banting và sinh viên y khoa Charles H. Best được ghi nhận là đã khám phá ra hormon insulin trong chất chiết xuất từ tuyến ​​tụy của chó.
Banting và Best tiêm hormone insulin vào một con chó và thấy rằng nó làm giảm lượng đường trong máu từ mức cao xuống bình thường. Sau đó, họ hoàn thiện các thí nghiệm của mình, đến thời điểm nghiền và lọc tuyến tụy được gắn vào một con chó, cô lập một chất được gọi là “isletin”.

Hai người sau đó phát triển insulin để điều trị trên cơ thể người với sự giúp đỡ của nhà hóa học người Canada James B. Collip và nhà sinh lý học người Scotland JJR Macleod.

Macleod đã rất chú ý tới công trình nghiên cứu của Banting và Best nhưng lại muốn có một bằng chứng cụ thể. Ông lấy tụy từ bò để làm cho chiết xuất được đặt tên là “insulin”. Vai trò của Collip là giúp thanh lọc insulin được sử dụng để thử nghiệm trên người.

Cuối cùng, thành công y khoa đầu tiên cũng được thực hiện với một cậu bé mắc bệnh tiểu đường loại 1 – Leonard Thompson, 14 tuổi, người đã được điều trị thành công vào năm 1922.

Tin tức nhanh chóng lan rộng ra ngoài Canada, và vào năm 1923, Ủy ban Nobel đã quyết định trao giải Nobel cho Banting và Macleod về sự đóng góp của họ cho Sinh lý học và Y khoa.