Insulin Là Gì? Tìm Hiểu Về Bệnh Tiểu Đường, Vai Trò Và Chức Năng

0
5184
insulin-phat-hien-khoa-hoc-tuyet-voi-trong-dieu-tri-tieu-duong
Insulin Là Gì? Tìm Hiểu Về Bệnh Tiểu Đường, Vai Trò Và Chức Năng

insulin là gì?

  • Insulin là một hormone, Nó là một protein chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đường trong máu như là một phần của quá trình trao đổi chất.

Cơ thể sản xuất insulin trong tuyến tụy, và hormone được tiết ra bởi các tế bào beta, chủ yếu là phản ứng với glucose.

Các tế bào beta của tuyến tụy được sinh ra vô cùng hoàn hảo “để nhận biết nhiên liệu” được kích thích bởi glucose.

Khi nồng độ glucose tăng trong huyết thanh của máu, sự hấp thụ và chuyển hóa bởi các tế bào beta tuyến tụy được tăng cường, dẫn đến tiết insulin.

Insulin có hai hình thức hoạt động trong cơ thể – một chế độ kích thích và một chế độ ức chế:

Insulin kích thích sự hấp thu glucose và tổng hợp lipid

Nó ức chế sự phân hủy chất béo, protein và glycogen, ức chế đường glucose

(gluconeogenesis) và sản xuất các cơ quan xeton (ketogenesis).

Tuyến tụy là gì?

*  Tuyến tụy là cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát lượng đường. Nó là một phần của hệ tiêu hóa và nằm ở bụng, phía sau dạ dày và bên cạnh tá tràng – phần đầu của ruột non.

Tuyến tụy có hai chức năng chính:

  • Các tế bào tuyến tụy ngoại tiết – là các tế bào giải phóng các enzym tiêu hóa vào ruột thông qua ống tụy.

Các tế bào tuyến tụy nội tiết – là các bộ phận riêng biệt của các tế bào được gọi là các đảo nhỏ của Langerhans trong “khoang ruột” của mô ngoại tiết; các đảo phát hành các hormon như insulin và glucagon vào máu để kiểm soát lượng đường trong máu.

Các bộ phận riêng biệt có nhiều mạch máu nhỏ, và có chức năng theo dõi các chất dinh dưỡng trong máu. Các tế bào alpha của các đảo nhỏ tiết ra glucagon trong khi các tế bào beta – các tế bào đảo nhỏ phong phú nhất – giải phóng insulin.

Việc giải phóng insulin để đáp ứng với glucose tăng cao thường mất hai giai đoạn – giai đoạn đầu khoảng 5-10 phút sau khi mức đường tăng cao và giai đoạn sau khoảng 30-60 phút.

Insulin điều chỉnh glucose như thế nào?

***  Mức glucozơ được kiểm soát chặt chẽ bởi insulin sao cho tỷ lệ sản xuất glucose của gan phù hợp với tỷ lệ sử dụng của các tế bào. Trong bệnh tiểu đường, tăng đường huyết có nghĩa là mất glucose qua nước tiểu, hoặc ta có thể hiểu là có đường trong nước tiểu khi ta đi tiểu.

Ở những người khỏe mạnh, vai trò của insulin là giữ mức đường huyết ổn định bằng cách đảm bảo tiết ra đầy đủ từ gan. Mức insulin thấp gây ra sự giải phóng glucose trong khi nhiều insulin ức chế sản xuất glucose.

Tầm quan trọng của insulin để duy trì mức đường trong máu chủ yếu là do việc sản xuất và tiêu thụ trong gan. Sự hấp thu glucose của các tế bào có thể xảy ra mà không cần insulin – hormon đẩy nhanh sự hấp thu này thông qua việc sử dụng các phân tử vận ​​chuyển glucose vào màng tế bào.

Nếu thiếu insulin trong gan, gan giải phóng glucose vào máu nhanh hơn mô có thể chuyển hóa nó.