Kem Chống Nắng, Cách Chọn Sản Phẩm Phù Hợp Với Làn Da Của Bạn

0
2074
kem-chống-nắng
Kem Chống Nắng, Cách Chọn Sản Phẩm Phù Hợp Với Làn Da Của Bạn

Kem chống nắng là gì sử dụng như thế nào?

***  Cách duy nhất để bảo vệ làn da khỏi hư hại từ các tia nắng mặt trời là sử dụng kem chống nắng. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là sử dụng loại kem chống nắng nào? Có các thành phần nào? và thông số bao nhiêu thì hợp lý nhất? Ngoài ra bạn cũng cần biết da của bạn thuộc loại nào? Da khô, da nhờn, da bình thường, da nhạy cảm hay da hỗn hợp?

Hiểu được loại da của bạn, và các thành phần cũng như thông số trong kem chống nắng sẽ giúp bạn lựa chọn được loại kem chống nắng tốt và phù hợp với loại da của bạn. Một trong những nguyên nhân hàng đầu và phổ biến nhất gây ra tình trạng hư hại da đó là lựa chọn sản phẩm không phù hợp với làn da của mình.

Chúng tôi đã tham khảo từ rất nhiều các nghiên cứu của các chuyên gia tại các bệnh viện lớn, trung tâm nghiên cứu và các tạp chí sức khỏe hàng đầu trên thế giới về các thông số và cách lựa chọn những loại kem chống nắng phù hợp đối với làn da của bạn.

Chỉ Số SPF Bao Nhiêu Thì Phù Hợp?

*  Một bác sĩ da liễu tên là Fayne Frey ở New York Mỹ. Khẳng định không có loại kem chống nắng nào có hiệu quả 100%, trong việc ngăn ngừa cháy nắng và tổn thương da. Bạn cần các biện pháp khác như mặc quần áo chống nắng, mang ô, không ra ngoài trời vào giờ cao điểm…

Cô cũng cho biết thêm rằng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao hơn có xu hướng dính hơn. Vì thế nên có nhiều người không thích chúng, nhưng chính điều đó lại là yếu tố để bảo vệ tốt cho da của bạn. Cuối cùng cô kết luận bạn nên lựa chọn loại kem chống nắng tối thiểu nhất phải có chỉ số SPF 30 trở lên.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí khoa học ScienceDirect của Anh-Hà Lan cho thấy rằng chỉ số SPF 100, khi so sánh với SPF 50, có tác dụng chống nắng và bảo vệ làn da của bạn tốt hơn rất nhiều. Họ cũng khuyên rằng tốt nhất là bạn nên lựa chọn những loại kem chống nắng tối thiểu có chỉ số SPF 30 trở lên.

Cuối cùng quyết định là ở bạn lựa chọn một sản phẩm phù hợp với làn da và sở thích của bạn là yếu tố quan trọng nhất nhưng tối thiểu phải có chỉ số SPF 30 trở lên.

Vậy SPF Là Gì?

*  SPF là chỉ số chống nắng, đo mức năng lượng mặt trời cần thiết để gây ra cháy nắng khi bạn bôi kem chống nắng so với những người không bôi kem. Kem chống nắng có chỉ số SPF 30, khi được sử dụng theo chỉ dẫn, ngăn được khoảng 97% tia UVB chiếu vào da của bạn. SPF 50 chặn được 98% và không có loại kem chống nắng nào hoàn hảo chặn được 100%, phần còn lại bạn có thể mặc quần áo chống nắng hoặc các phương án bảo vệ khác.

Lưu ý: Các chuyên gia cho biết chỉ số SPF cao hơn chỉ có tác dụng bảo vệ cho da nhiều hơn, chứ không có tác dụng kéo dài thời gian bảo vệ da. Vì thế bạn cần thoa kem thường xuyên theo chỉ dẫn.

Tia UVA Và UVB Hoạt Động Như Thế Nào?

Mặt trời phát ra nhiều loại tia sáng khác nhau, trong đó có hai tia chủ yếu làm hư hại làn da của chúng ta là tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB).

  • Tia UVB gây cháy nắng và tổn thương da của chúng ta, nhưng chúng nhẹ hơn, ngắn hơn và không thể xuyên qua được thủy tinh.
  • Tia UVA, rất mạnh và nguy hiểm nó có thể đi xuyên qua thủy tinh, cửa kính, bóng dâm, và các đám mây. Ảnh hưởng tới làn da của chúng ta ngay cả khi chúng ta không cảm thấy da bị cháy nắng.

Vì thế bạn cần lựa chọn một loại kem chống nắng có các thành phần giúp bảo vệ da khỏi các tia UVB lẫn tia UVA. Các thành phần của nó đều có ghi trên nhãn của sản phẩm.

Một chỉ số khác của kem chống nắng mà bạn cần đặc biệt lưu ý là chỉ số PA, một chỉ số để bảo vệ da khỏi tia UVA. Được phát triển bởi người Nhật Bản và sử dụng phổ biến rộng rãi ở các nước Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á. Chỉ số PA giao động “+” cho tới “++++” với PA+ càng cao thì mức độ bảo vệ càng tốt.

Tóm lại, cả hai tia UVB và UVA đều có thể gây ung thư da và khiến cho da lão hóa nhanh. Vì vậy bạn nên lựa chọn các sản phẩm dưỡng da với các chỉ số tối thiểu là SPF 30 hoặc cao hơn, và chỉ số PA++ trở lên.

Bạn Có Nên Thoa Kem Chống Nắng Thường Xuyên Không?

Các chuyên gia khuyên bạn nên thoa kem chống nắng quanh năm, ngay cả khi ngồi trong bóng râm, trong nhà, hay vào mùa đông. Để bảo vệ da khỏi các nguy cơ bị lão hóa, các nếp nhăn và ung thư da. Bởi vì các ta UVB và UVA chúng xuất hiện quanh năm, nguy hiểm nhất là tia UVA vì chúng xuyên qua cả thủy tinh, bóng râm, và cả các tầng mây.

Nếu có việc cần đi ra ngoài vào những lúc trời nắng hoặc đi tắm biển thì bạn nên lựa chọn các loại kem chống nắng có chỉ số SPF 50+ và chỉ số PA+++ trở lên. Và thoa kem chống nắng 20 tới 30 phút trước khi ra khỏi nhà để nó bảo về da tốt nhất.

Bạn Nên Chọn Các Sản Phẩm Như Thế Nào Để Hợp Với Làn Da Của Mình

Như chúng tôi đã nêu thì da có nhiều loại, và mỗi loại da lại có những đặc điểm riêng biệt. Không phải tất cả các sản phẩm đều phù hợp mới mọi loại da.

Nếu da của bạn khô: Hãy tìm một loại kem chống nắng có chức năng dưỡng ẩm, và có nguồn gốc từ các loại dầu tự nhiên. Tránh xa các sản phẩm có chứa cồn, hóa chất hay chất bảo quản, vì nó làm cho da càng thêm khô và bong tróc.

Nếu là da nhờn: Không phải tất cả các làn da dầu đều có mụn trứng cá, nhưng hãy chọn một loại kem chống nắng nhẹ, không chứa dầu và có khả năng khô nhanh trên da. Nó có thể chứa cồn hoặc một vài chất tẩy rửa nhất định trong giới hạn tiêu chuẩn.

Da nhờn và dễ bị mụn trứng cá: Tránh xa các sản phẩm dầu và có nguồn gốc từ dầu, vì nó có thể làm tắc lỗ chân lông, khiến cho tình trạng mụn càng thêm nghiêm trọng.

Da nhạy cảm: Tốt nhất bạn nên thử kem chống nắng trên một vùng da nhất định sau một thời gian nếu hợp với da của bạn thì hãy nên sử dụng, đây là loại da rất kén sản phẩm.

Da bình thường: Là loại da dễ lựa chọn sản phẩm nhất và cũng dễ chăm sóc nhất, bạn chỉ cần lựa chọn các sản phẩm mà nhà sản xuất đề nghị là được. Tuy nhiên cần tránh xa các sản phẩm chứa hóa chất, và chất tẩy rửa mạnh nếu không nó sẽ hủy hoại làn da của bạn.

Lưu ý: Không nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ mập mờ, nên mua sản phẩm ở những nơi thật sự uy tín. Các công ty chuyên nghiệp hoặc mua sản phẩm ở các website chuyên về mỹ phẩm, vì họ hiểu về mỹ phẩm hiểu về làm đẹp có thể hỗ trợ tốt cho bạn, cũng như tư vấn các sản phẩm phù hợp.