Kinh Nghiệm Lựa Chọn Phần Mềm Hóa Đơn Điện Tử, Cho Kế Toán Và Giám Đốc

0
918
kinh-nghiem-lua-chon-hoa-don-dien-tu
Kinh Nghiệm Lựa Chọn Phần Mềm Hóa Đơn Điện Tử, Cho Kế Toán Và Giám Đốc

Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm hóa đơn điện tử, cho kế toán và giám đốc

Hóa đơn điện tử đã trở thành công cụ hữu ích cho các doanh nghiệp trên cuộc chạy đua cải cách để bứt phá. Phần mềm hóa đơn điện tử tốt sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu thủ tục hành chính. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn băn khoăn và tỏ ra khó khăn khi buộc phải chuyển đổi sang hình thức hóa đơn này. Hay nói cách khác, các doanh nghiệp rất ngại phải thay đổi hệ thống làm việc đang vận hành ổn định sẵn có của mình.

Nếu việc chuyển đổi có xảy ra thì các doanh nghiệp cũng muốn mọi thứ phải diễn ra từ từ và an toàn nhất với công ty của mình. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp nên chọn cho mình một đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử dễ sử dụng nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xác lập những tiêu chí để lựa chọn nhà cung cấp cũng như phần mềm hóa đơn điện tử phù hợp.

1.Tại sao phải lựa chọn nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử dễ sử dụng?

Hiện nay, vẫn còn một số doanh nghiệp sử dụng phần mềm Excel để quản lý kế toán và thậm chí quản lý số liệu bằng Excel vẫn còn trong hệ thống giảng dạy kế toán của một số trường đại học. Tất nhiên, Excel không phải là một phần mềm chuyên dụng về kế toán hay là một phần mềm đa dụng gì cả, mà nó được sử dụng nhiều là bởi vì đây là phần mềm rất dễ dàng để sử dụng.

Phần mềm hóa đơn điện tử cũng vậy. Thời gian tìm hiểu và sử dụng thành thạo phần mềm trong thời gian ngắn chính là yếu tố quan trọng nhất với các doanh nghiệp đang có ý định chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử. Thay vì bỏ quá nhiều chi phí để tạo ra một phần mềm HĐĐT cho riêng mình, các doanh nghiệp tại Việt Nam đang có xu hướng tìm nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của họ, và tất nhiên là dễ sử dụng. Điều này giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí, tiết kiệm được thời gian, nhanh chóng hòa nhập với thị trường và có lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

2. Các tiêu chí lựa chọn phần mềm hóa đơn điện tử dễ sử dụng 

Trong quá trình lựa chọn một phần mềm HDDT, các doanh nghiệp nên quan tâm đến các tiêu chí sau:

a, Đảm bảo tính pháp lý

Đầu tiên, phần mềm hóa đơn điện tử đó cần phải đảm bảo được tính hợp lệ, hợp pháp của mình. Đó là các phần mềm được Bộ Tài Chính và Tổng cục thuế xem xét, đánh giá và cấp phép lưu hành.

Các bạn có thể tra thông tin về các đơn vị đã được cấp phép bởi Tổng cục thuế trên các trang thông tin của cục hoặc có thể đến các chi cục thuế để hỏi. Các đơn vị cung cấp phần mềm cũng sẽ được kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo luôn đáp ứng được các yêu cầu mới nhất về pháp luật hiện hành.

b, Giao diện thân thiện

Đối tượng sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử là Kế toán, quản lý doanh nghiệp – những người bận rộn, không am hiểu nhiều về công nghệ và luôn tìm kiếm sự thuận tiện. Do đó, một phần mềm với giao diện thân thiện, chức năng rõ ràng, thao tác nhanh gọn sẽ là lựa chọn sáng giá cho doanh nghiệp.

Thế nào là một giao diện thân thiện là một khái niệm khá trừu tượng và còn phụ thuộc vào cảm quan cá nhân của mỗi người. Tuy nhiên, nếu ta lấy phần mềm Excel làm chuẩn thì một giao diện thân thiện là một giao diện đơn giản. Thường chỉ có một cửa sổ làm việc nhưng có thể ứng dụng cho mọi yêu cầu công việc và lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Sự thống nhất nhưng đa dụng của giao diện sẽ giúp các bạn có thể xử lý nhiều kiểu công việc khác nhau mà không phải tốn công sức thay đổi phương pháp nhập số liệu.

c, Đầy đủ tính năng

Một phần mềm hóa đơn điện tử dễ sử dụng không có nghĩa là một phần mềm thô sơ. Nó vẫn cần phải đáp ứng đầy đủ các tính năng cần có của một phần mềm quản trị số liệu kế toán như: trích xuất bản báo cáo, lập các bảng thống kê theo dõi số liệu,…

Hiện nay, trên thị trường có những đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử đã được tích hợp sẵn với phần mềm kế toán. giúp cung cấp giải pháp quản trị toàn diện cho các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội, giảm thiểu chi phí đấu nối và nhanh chóng trong việc thực hiện phát hành hóa đơn và báo cáo thuế, dữ liệu kế toán.

d, Dịch vụ chăm sóc trước và sau khi mua hàng tận tình

Dù phần mềm có dễ sử dụng đến đâu thì cũng phải mất một thời gian làm quen nhất định. Do đó, việc được hỗ trợ kịp thời và chu đáo là mong muốn của tất cả các doanh nghiệp khi lựa chọn đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử được ưu tiên nhất.

Quá trình doanh nghiệp chuyển từ Hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử chắc chắn vẫn còn nhiều bỡ ngỡ về các quy trình, thủ tục. Mặt khác, trong quá trình sử dụng, doanh nghiệp cũng sẽ có những thắc mắc về thao tác và nghiệp vụ cần được hỗ trợ nhanh nhất và chính xác nhất để quá trình xử lý hóa đơn của doanh nghiệp hiệu quả.

Do vậy, đơn vị cung cấp phần mềm Hóa đơn điện tử nào cho khách hàng thấy được sự tận tình trong phục vụ sẽ chiếm được sự tin tưởng của doanh nghiệp.

e, Chi phí hợp lý

Bên cạnh yêu cầu bắt buộc chuyển đổi của Chính phủ, nhiều Doanh nghiệp chủ động sử dụng vì lợi ích Hóa đơn điện tử đem lại. Nhưng hơn hết, khi sử dụng Hóa đơn điện tử, Doanh nghiệp luôn mong muốn chi phí chi trả cho việc sử dụng Hóa đơn điện tử phải nhỏ hơn chi phí Hóa đơn giấy trước kia.

Nếu chi phí Doanh nghiệp sử dụng Phần mềm hóa đơn điện tử hàng tháng nhỏ hơn hẳn số tiền mà trước đó Doanh nghiệp phải chi trả cho việc mua, in ấn hóa đơn, nhân viên để xử lý, thiết bị làm việc, thời gian,… thì phần mềm Hóa đơn điện tử đó đáng được đầu tư chuyển đổi.

Xem thêm: