Làm thế nào để nhận biết hóa đơn của một doanh nghiệp đã ngưng hoạt đông

0
2562
cach-nhan-biet-hoa-don-cua-doanh-nghiep-bo-tron
Làm thế nào để nhận biết hóa đơn của một doanh nghiệp đã ngưng hoạt đông

Cách nhận biết hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, việc sai sót là không thể tránh khỏi. Một trong số đó là mua phải hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn. Vậy làm sao để nhận biết được loại hóa đơn này? Có phần mềm kiểm tra hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn hay không? Hướng xử lý các trường hợp này khi doanh nghiệp không may gặp phải là gì?

Bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với quý doanh nghiệp về cách nhận biết hóa đơn bỏ trốn và cách xử lý khi phát hiện hóa đơn bỏ trốn. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích được cho các bạn!

Doanh nghiệp bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh là gì?

Doanh nghiệp bỏ trốn có thể chia thành hai loại cơ bản như sau:

 • Một là các doanh nghiệp vi phạm các quy định về thủ tục hành chính ví dụ như không nộp tờ khai đúng quy định, cán bộ thuế liên lạc với doanh nghiệp không được, kiểm tra tại địa điểm kinh doanh không thấy hoạt động, không có biển hiệu từ đó cán bộ thuế ra thông báo và cập nhật thông tin lên hệ thống website của tổng cục thuế.
 • Hai là các doanh nghiệp chủ đích sinh ra nhằm gian lận thuế, có các hành vi trốn thuế thông qua việc bán hóa đơn GTGT, các doanh nghiệp này thường không có hoạt động kinh doanh thật, đây là các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, các doanh nghiệp cần hiểu biết pháp luật để tránh tuyệt đối vấn đề này.

Hóa đơn doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng kinh doanh sau thời điểm giao dịch thì toàn bộ hóa đơn đơn đó sẽ không được tính vào chi phí hợp lý, không được khấu trừ thuế GTGT, không được hoàn thuế …

Còn nếu hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng kinh doanh trước thời điểm giao dịch thì hóa đơn đó vẫn được khấu trừ thuế, hoàn thuế, được tính vào chi phí hợp lý khi có các chứng từ sau:

 • Hợp đồng, chứng từ giao nhận hàng (phiếu nhập kho, cước vận chuyển …), nguồn gốc hàng hóa.
 • Chứng từ thanh toán,
 • Giấy cam kết, giải trình về việc sử dụng hóa đơn doanh nghiệp bỏ trốn với cơ quan thuế.

Cách nhận biết hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn

 • Để nhận biết hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn, kế toán khi tiếp nhận hóa đơn cần kiểm tra bằng cách truy cập vào Website: http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn để biết về tình trạng hóa đơn đó.
 • Để biết thông tin doanh nghiệp còn hoạt động, còn tồn tại không, truy cập vào Website: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp tra cứu bằng cách gõ mã số thuế.
 • Xác minh, kiểm tra kỹ về hàng hóa: Hợp đồng mua bán hàng hóa (nếu có); địa điểm giao nhận hàng hóa; hình thức giao nhận hàng hóa; chi phí vận chuyển hàng hóa; phương tiện vận chuyển hàng hóa; chủ sở hữu hàng hóa và nguồn gốc của hàng hóa (trước thời điểm giao nhận hàng hóa)
 • Xác minh về hình thức thanh toán: Ngân hàng giao dịch; đối tượng nộp tiền vào tài khoản nào để giao dịch; hình thức thanh toán; số lần thực hiện giao dịch; chứng từ thanh toán.
 • Xác minh, kiểm tra về xuất khẩu hàng hóa: Tờ khai hải quan có xác nhận thực xuất của Cơ quan hải quan; chứng từ thanh toán qua ngân hàng; Vận đơn (nếu có).

Cách xử lý hóa đơn trong trường hợp mua của doanh nghiệp bỏ trốn

Trường hợp mà doanh nghiệp của các bạn phát hiện ra hoặc được cơ quan Thuế thông báo về những hóa đơn đầu vào là mua của doanh nghiệp bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh thì kế toán cần phải kiểm tra và xác định xem thời điểm phát sinh hóa đơn đầu vào đó là trước hay sau khi doanh nghiệp bỏ trốn:

 • Nếu hóa đơn giao địch phát sinh sau ngày doanh nghiệp bỏ trốn thì đơn vị mua hóa đơn không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào cũng như không được đưa vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế.
 • Nếu hóa đơn giao dịch phát sinh trước ngày doanh nghiệp bán hàng bỏ trốn thì Cục Thuế phải kiểm tra xem xét, đối chiếu với hoạt động kinh doanh của đơn vị mua hóa đơn để xác định có hàng hóa thực tế mua hay mua bán hóa đơn khống để xử lý vi phạm.

Trong trường hợp cơ sở kinh doanh sử dụng hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ của cơ sở kinh doanh bỏ trốn để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tính, tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp mà thời điểm giao dịch phát sinh trước ngày xác định cơ sở kinh doanh bỏ trốn theo thông báo của cơ quan thuế hoặc các cơ quan chức năng khác chưa đủ căn cứ để kết luận đó là hóa đơn bất hợp pháp, thì cơ quan thuế phải thực hiện kiểm tra xác định lại vụ việc.

Việc kiểm tra bao gồm xác minh xem có hàng hóa, dịch vụ mua vào và yêu cầu cơ sở kinh doanh chứng minh và chịu trách nhiệm trước pháp luật việc mua bán là có thật: có hợp đồng mua bán, phiếu xuất kho, phiếu nhập kho, văn bản chứng từ thanh lý hợp đồng (nếu có), chứng từ thanh toán tiền; dịch vụ, hàng hóa mua vào của cơ sở bỏ trốn được sử dụng để phục vụ hoạt động kinh doanh đã bán ra và đã kê khai thuế, có hạch toán kế toán đầy đủ, đúng quy định thì cơ sở kinh doanh được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào theo hóa đơn mua hàng đó và tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Như vậy, có thể thấy, việc giao dịch và sử dụng hóa đơn mà không có sự kiểm tra kỹ càng có thể đem lại hệ lụy khó lường cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Xem thêm: