Lợi Ích Của Hóa Đơn Điện Tử Với Cả Doanh Nghiệp Và Cơ Quan Thuế

0
1893
uu-nhuoc-diem-cua-hoa-don-dien-tu
Ưu điểm của hóa đơn điện tử với doanh nghiệp và cơ quan thuế

Lợi ích của hóa đơn điện tử đối doanh nghiệp và cơ quan thuế

Việc ứng dụng triển khai hóa đơn điện tử đang là xu thế tất yếu của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số. Vì vậy, các doanh nghiệp nên nắm chắc những ưu, nhược điểm của loại hình hóa đơn này trước khi chính thức triển khai.

Đối với doanh nghiệp

Sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp đơn giản hóa thao tác lập, xuất ký xác nhận hóa đơn. Đồng thời, doanh nghiệp cũng không còn phải lo lắng tình trạng thất lạc, mất hóa đơn trong quá trình chuyển phát. Gửi hóa đơn cho khách hàng trở nên nhanh chóng hơn qua Email và các hình thức kết nối mạng khác.

Các chi phí in ấn, giấy tờ, chi phí chuyển phát sẽ được cắt gọn đặc biệt là giảm chi phí lưu trữ hóa đơn. Thay vì việc phải lưu trữ trong kho tốn kém diện tích khó tra cứu thì lưu trữ bằng phương tiện điện tử giúp doanh nghiệp lưu trữ hóa đơn được lâu hơn mà không tốn kém diện tích. Hay hơn cả là không còn lo lắng về việc hóa đơn hư hỏng, rách nát, ẩm mốc.

Bên cạnh đó, các yếu tố bảo mật, an toàn của hóa đơn cũng được gia tăng. Người bán hay người mua muốn sử dụng hóa đơn chỉ cần lên phần mềm để trích xuất là có ngay, không cần lo lắng thất lạc, hỏng hay nhòe chữ khi mang ra môi trường thông thường.

Việc thực hiện các thủ tục hành chính Thuế trở nên tinh gọn hơn. Về cơ bản, khi sử dụng hóa đơn điện tử, nhất là hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế sẽ được đồng bộ dữ liệu. Cùng với đó, doanh nghiệp không phải gửi báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đến cơ quan thuế do phần mềm tạo hóa đơn điện tử cho phép tự xác định số lượng hóa đơn điện tử sử dụng.

Ngoài những lợi ích tiết kiệm các khoản phí như in ấn, vận chuyển, lưu trữ thì hóa đơn điện tử còn giúp tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp. Nếu như trước đây một người kế toán phải dành ra hàng tiếng đồng hồ để xử lý hóa bao gồm lập, phát hành, lưu trữ, phân loại số liệu, tìm kiếm hóa đơn, giải quyết tranh chấp, … thì bây giờ chỉ với vài cú nhấp chuột, họ có thể giải quyết công việc trong thời gian ngắn.

Đối với cơ quan thuế

Nếu như đối với doanh nghiệp, hóa đơn điện tử mang tính ảnh hưởng nhiều đến nội bộ doanh nghiệp thì với cơ quan thuế, hóa đơn có ảnh hưởng đến các công tác thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế hay phân tích rủi ro doanh nghiệp.

Cụ thể như, thay vì các phương pháp thủ công xem từng hóa đơn để đối chiếu với dữ liệu doanh nghiệp cung cấp thì hiện nay cơ quan thuế chỉ cần vào hệ thống dữ liệu kiểm tra. Thay vì đến từng cơ sở kinh doanh để thanh tra và phân tích rủi ro doanh nghiệp thì đơn vị thuế có thể thanh tra ngay trên hệ thống internet. …

Nếu như tất cả các doanh nghiệp đồng bộ sử dụng hóa đơn điện tử thì sẽ tạo ra môi trường kinh doanh minh bạch. Các chi cục thuế cũng dễ dàng ngăn chặn nạn hóa đơn giả, cảnh báo những doanh nghiệp giả mạo, bỏ trốn, làm ăn phi pháp. Những lợi ích này sẽ giúp các doanh nghiệp Việt có môi trường kinh doanh tốt hơn.

Chuyển đổi hóa đơn điện tử – xu hướng tất yếu của nền kinh tế số

Lợi ích hóa đơn điện tử mang lại cho doanh nghiệp và cơ quan thuế là không thể phủ nhận, tuy nhiên để triển khai thì không phải là điều dễ dàng. Doanh nghiệp cần chuẩn bị các cơ sở hạ tầng thông tin theo đúng như yêu cầu của Tổng cục thuế quy định. Điều này là một rào cản lớn cho các đơn vị vừa, nhỏ và siêu nhỏ.

Bên cạnh đó, các yếu tố nhân lực đủ trình độ công nghệ thực hiện, xử lý phần mềm hóa đơn điện tử cũng là một thách thức mà tất cả các doanh nghiệp phải đối mặt. Do đó, các doanh nghiệp cần chọn cho mình một đơn vị trung gian cung cấp hóa đơn điện tử uy tín và chuyên nghiệp. Một đơn vị có khả năng hỗ trợ và giải đáp thật tốt các thắc mắc của quý doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.