Nghệ Thuật Đặt Tên Công Ty Dưới Góc Nhìn Truyền Thông Marketing

0
7167
nghe-thuat-dat-ten-cong-ty
Nghệ Thuật Đặt Tên Công Ty Dưới Góc Nhìn Truyền Thông Marketing

Cách để bạn đặt cho doanh nghiệp của mình một cái tên đúng

***  Để xây dựng được một thương hiệu lớn, một sản phẩm cạnh tranh, một doanh nghiệp mạnh và phát triển nhanh chóng. Luôn luôn bắt đầu từ một cái tên chính xác ngay từ đầu là rất cần thiết. Thông thường trước khi đặt một cái tên người ta thường tiến hành một lượng lớn thông tin và rất nhiều nghiên cứu khác nhau.

Có những cái tên ngay từ khi mới xuất hiện đã kể ra được một câu chuyện hoàn chỉnh, nó mang một ý nghĩa rất lớn. Rất dễ thành công, không tốn nhiều chi phí cho việc truyền thông quảng cáo, có khả năng hấp dẫn rất lớn.

Việc đặt một cái tên như vậy yếu tố may mắn thường rất quan trọng, hoặc phải thực hiện vô số những nghiên cứu về ngành nghề và lĩnh vực mà mình định làm hoặc sẽ mất nhiều tiền của thời gian cũng như công sức mới có thể tìm ra được.

Cái tên không tốt ngay từ đầu sẽ dẫn tới sự phản cảm, khó nhớ, tốn nhiều chi phí cho truyền thông quảng cáo xây dựng thương hiệu và đương nhiên cũng rất khó thành công.

Những cái tên riêng thường dễ thành công hơn

  • Một số cái tên rất có ý nghĩa, thành công rất lớn và rất nhanh chóng, được mọi người biết tới và đón nhận ngay từ đầu như “Xe hơi TOYOTA”, “Xe hơi FOR”…

Đó là những cái tên riêng và được đặt cho tên của sản phẩm, những người sáng >Những cái tên riêng thường dễ thành công hơnho sản phẩm mà họ kinh doanh, điều đó chứng tỏ họ rất hài lòng và tự hào về những sản phẩm do chính họ làm và bán cho người sử dụng.

Sự thật về những cái tên vô nghĩa

***  Một số cái tên khác không mang nhiều ý nghĩa như những cái tên được kể trên tuy nhiên cũng rất thành công, chẳng hạn như “SONY”, “lazada”, “kodak”… Đây còn được gọi là những cái tên vô nghĩa.

Những người sáng lập ra các công ty này, chỉ đơn giản ghép một vài từ ngữ mà họ thích lại với nhau hoặc tra trong từ điển để tìm một cái tên như trường hợp của SONY. Khi đã quyế>Sự thật về những cái tên vô nghĩaác định rằng bạn sẽ phải chi ra một núi tiền để khiến cho những cái tên vô nghĩa như thế đi vào tâm trí khách hàng.

Khi hai nhà sản xuất các sản phẩm nội thất như nhau, chất lượng sản phẩm, giá cả thị trường và các điều kiện khác giống hệt nhau. Một người đặt cho sản phẩm của mình một cái tên bằng tên riêng của họ công với tên sản phẩm như “Nội Thất Tiến Đạt”, “Nội Thất Hoàng Dương”… Với một người chọn đặt một cái tên vô nghĩa cho sản phẩm của họ như “AZAZIN”, “ABALA”, “ABC”… Thì những người đặt một cái tên vô nghĩa sẽ tốn rất nhiều tiền của và công sức để người tiêu dùng biết được AZAZIN, hay ABC là một sản phẩm nội thất.

Tuy nhiên khi thương hiệu đã được xây dựng, nó được gắn vào tâm trí của người tiêu dùng thì những cái tên vô nghĩa sẽ trở thành biểu tượng độc tôn, nó gắn liền với sản phẩm và người khai sinh ra cái tên đó khó mà có thể bắt trước được.

Một số cái tên chung chung

***  Một số cái tên chung chung khác thì không nên sử dụng để đặt tên cho doanh nghiệp, hay sản phẩm, bởi vì nó quá chung chung không biết là của ai, và không mang một ý nghĩa gì, người ta sẽ không biết sản phẩm hay thương hiệu đó là của ai.

Và nó rất dễ dàng để cho người khác sao chép và thay thế nó mãi mãi, những cái tên như “shop quần áo giá rẻ”, “sim đẹp”, “nội thất đẹp”… Những cái tên như thế sẽ không bao giờ đi xa được.

Nếu bạn đặt một cái tên chung chung như vậy, không có ý nghĩa gì hay không biết là của ai, rồi sau đó đổ tiền của và công sức vào để truyền thông quảng cáo cho nó, để tạo ra nhu cầu ví dụ như “bỏng ngô nướng” chẳng hạn. Thì những người khác họ ăn theo họ sẽ lấy chính cái tên đó, sản phẩm đó để kinh doanh mà chẳng cần phải làm gì nữa.

Ý nghĩa của cái >Một số cái tên chung chung

hiết phải có ý, mang một giá trị hoặc ý nghĩa nào đó mà bạn thấy cần thiết và có lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Tuy nhiên ý nghĩa của cái là để cho khách hàng họ dễ nhớ tới bạn hơn, chứ không phải ý nghĩa trong cái tên là để thể hiện sâu xa nguy hiểm, hay sự thần bí ở trong đó. Rất nhiều người đặt những cái tên mang những nghĩa rất là cao thâm và huyền bí, thế nhưng cái ý nghĩa huyền bí đó thì chẳng bao giờ có ai biết tới cả.

Nếu như doanh nghiệp của bạn lớn, thì sẽ được báo chí họ đưa tin tới lúc họ may ra ý nghĩa đó còn được nhiều người biết tới, mà thường thì phần đa doanh nghiệp chẳng bao giờ mà đạt tới sự lớn mạnh để cho báo chí họ để tâm tới cả.

Có nhiều doanh nghiệp đặt tên mà khi được hỏi thì lại bảo là, cái tên đó “trong Tiếng Nhật có nghĩa chất lượng” nếu như đối tượng khách hàng mà bạn nhắm tới là người nhật, bạn làm để kinh doanh với người nhật thì rất tốt. Còn nếu đối tượng khách hàng của bạn là ở Việt Nam, hay các nước khác thì họ sẽ chả bao giờ biết điều đó đâu.

Xác định đối tượng khách để đặt tên

***  Ngoài ra bạn cũng nên xác định đối tượng khách khàng, sản phẩm và dịch vụ của bạn. Nếu sản phẩm đó dành cho nam giới, thì hãy cố gắng nghĩ ra một cái tên nam tính một chút, mạnh mẽ và thu hút được những quý ông. Ngược lại nếu sản phẩm là của nữ giới thì cũng đặt một cái tên nữ tính, mà phụ nữ họ yêu thích…

Như đã nói ở trên thì việc đặt tên cho doanh nghiệp không phải là chuyện dễ dàng, để cái tên kể được một câu chuyện hoàn chỉnh là cả một vấn đề. Cái tên phải mang một ý nghĩa nào đó cho sản phẩm, cũng như sự gần gũi, thân thiện với người tiêu dùng. Ngoài ra cũng cần phải ngắn gọn, dễ nhớ, không gây trùng lặp, hay nhầm lẫn với công ty khác thương hiệu hay sản phẩm khác.

Và cách tốt nhất là bạn nên tự mình nghiên cứu về lĩnh vực ngành nghề nghề của chính bạn, nghiên cứu dựa trên những quan điểm của khách hàng, nghiên cứu những điểm mạnh và lợi thế của chính bạn, nghiên cứu về đối thủ… Và cố gắng tìm ra một lợi thế nào đó có sức hấp dẫn để đặt tên.

Xem thêm:

>Xác định đối tượng khách để đặt tên