Các Nguyên Tắc Và Bí Quyết Viết Bài PR, Quảng Cáo Đúng Tâm Lý Khách Hàng

0
3215
nghệ-thuật-viết-bài-quảng-cáo,-marketing-PA-thu-hút
Đọc hết bài này, bạn sẽ biết và hiểu rỏ hơn về ngành quảng cáo các quy tắc và nghệ thuật viết một mẫu quảng cáo hay lôi cuốn và hấp dẫn.

Quảng cáo, Marketing, PR, bán hàng là một nghệ thuật đỉnh cao trong việc thuyết phục người khác tin dùng sản phẩm của bạn.

Bạn liệu có đang quả cáo đến đúng đối tượng, đúng người có nhu cầu? Cách trình bày một mẫu quả cáo của bạn liệu đã hấp dẫn và lôi cuốn chưa. Bạn sử dụng ngôn từ trong nội dung quảng cáo như thế nào? Liệu nó đã hay, đã hấp dẫn. Bạn có nên sử dụng những ngôn từ có cánh, thật hay, thật đẳng cấp hay không?

Một số nguyên tắc và bí quyết của những người làm quảng cáo mà tôi đã học hỏi được từ những người thành công đi trước cùng với một chút kinh nghiệm ít ỏi của mình. Tôi xin được chia sẻ ở đây với hy vọng rằng nó có thể giúp ích được cho một ai đó.

Thứ nhất khi trình bày một mẫu quảng cáo, nó cần phải phù hợp với thói quen của độc giả. Sử dụng những font chữ quen thuộc và bình thường như font Time New Roman, font Arial… Đừng sử dụng những font chữ lạ, nó sẽ gây khó đọc cho khách hàng của bạn. Sử dụng cỡ chữ bình thường không to mà cũng không nhỏ nếu to quá hoặc nhỏ quá nó sẽ làm cho mẫu quảng cáo của bạn khác thường, và những thứ không quen thuộc thường gây rất nhiều khó khăn cho người đọc.

Luôn luôn sử dụng chữ đen trên nền trắng, bởi vì đó là thói quen hàng ngày của độc giả. Tất cả các sách báo, văn bản và những thứ khác đều được in chữ đen trên nền trắng. Nếu sử dụng ngược lại nó sẽ rất khó đọc. Khi nhìn vào một mẫu quảng cáo chúng ta hay để ý tới hình ảnh trước, vì vậy sau tiêu đề của mẫu quảng cáo nên là hình ảnh. Tiêu đề của mẫu quảng cáo đừng nên viết hoa tất cả các chữ cái nó rất khó đọc bạn nên viết hoa ký tự đầu tiên và các chữ cái phía sau nên viết bình thường nó sẽ dễ đọc hơn.

Thứ hai tiêu đề của một mẫu quảng cáo là vô cùng quan trọng. Nó quyết định tới sự thành công hay thất bại của mẫu quảng cáo đó tới 80%. Tiêu đề giúp cho bạn đưa mẫu quảng cáo của bạn tới đúng đối tượng khách hàng mà bạn muốn nhắm tới. Hãy nói cho độc giả biết là bạn đang quảng cáo về cái gì, nếu gây được sự tò mò và lôi cuốn về sản phẩm của bạn thì càng tốt.

Ví dụ khi bạn đang quảng cáo về một loại sữa rửa mặt trị mụn, thì hãy nói đó là sản phẩm trị mụn rõ ràng và rành mạch đừng mập mờ đừng dấu diếm. Khi đó tất cả những người đang gặp phải vấn đề về mụn họ sẽ quan tâm, những người không bị mụn sẽ không để ý tới, và nó sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn.

Thứ ba nội dung của một mẫu quảng cáo, đoạn mở đầu phải thật hay lôi cuốn và hấp dẫn. Trình bày sơ qua về sản phẩm của bạn và những kết quả tốt đẹp mà sản phẩm của bạn sẽ giúp khách hàng giải quyết vấn đề của họ.

Phần tiếp theo của mẫu quảng cáo, bạn nên cung cấp thông tin cho khách hàng càng đầy đủ, càng chi tiết thì càng tốt. Sử dụng những câu chuyện bình thường giản dị, gần gũi và có thật về sản phẩm của bạn. Đừng cố thêu rệt những chuyện ảo tưởng viễn vông, đừng nên nói xấu hay hạ thấp sản phẩm của đối thủ, bạn chỉ cần nêu bật những mặt tốt những điểm mạnh ở sản phẩm của mình, chi tiết hơn cụ thể hơn của đối thủ là được.

Sử dụng những ngôn từ bình thường giản dị và gần gũi với đối tượng độc giả mà bạn nhắm tới. Đừng sử dụng những ngôn từ đẹp đẽ bóng bẩy, hoa mỹ, nó chỉ làm cho khách hàng của bạn thêm đề phòng. Hãy tập trung vào cung cấp thông tin, thông tin, và thông tin. Một mẫu quảng cáo thành công càng đầy đủ thông tin càng chi tiết thì càng tốt. Độ dài của mẫu quảng cáo là không quan trọng khách hàng sẽ đọc hết tất cả những thông tin mà bạn cung cấp kể cả nó có là 10 trang họ cũng vẫn sẽ đọc.

Khi bạn thiết kế một mẫu quảng cáo cho đối tượng khách hàng là các bà nội trợ, thì hãy nói chuyện với những bà nội trợ, hỏi ý kiến của họ tìm hiểu nhu cầu và những điều mà họ quan tâm để khi viết quảng cáo bạn tập trung viết về những gì mà họ quan tâm nhất. Đừng nên hỏi ý kiến các chuyên gia các nhà khoa học hay các hội đồng toàn những người đàn ông thành đạt.

Khi bạn quảng cáo cho một sản phẩm được sử dụng trong nhà tắm, thì hãy thể hiện chúng ở trong nhà tắm. Đừng thể hiện chúng ở trong các phòng thí nghiệm, trên bàn làm việc, trên xe ôtô hay trong phòng ngủ nhà bạn.

Đừng cố gây cười, đừng nói lan man trong các mẫu quảng cáo, khách hàng họ không tìm tới các mẫu quảng cáo để thư giãn. Họ đang có nhu cầu và thứ họ cần hơn bất kỳ điều gì khác đó là thông tin, họ sẽ tìm thấy những thứ giúp cho họ thư giãn, họ cười ở một chỗ khác.

Khi bạn đang quảng cáo một sản phẩm sử dụng cho nam giới, thì hãy sử dụng những hình ảnh nội dung và ngôn ngữ phù hợp với nam giới, và cũng ngược lại đối với phụ nữ. Nếu bạn đang quảng cáo sản phẩm là dao cạo râu thì có thể sẽ không một người phụ nữ nào quan tâm tới quảng cáo của bạn. Vì thế bạn nên tận dụng tốt quảng cáo của mình để cung cấp đầy đủ thông tin cho những người có râu, và đang có nhu cầu cạo dâu.

Khi quảng cáo bạn nên quảng cáo về những mục đích cao đẹp. Không nên quảng cáo về nỗi đau, nhiều người cho rằng đụng tới nỗi đau sẽ hiệu quả, khiến cho khách hàng cảm thấy lo sợ thì họ sẽ bán được sản phẩm. Tuy nhiên bạn nên biết rằng tâm lý con người ta sẽ chẳng làm gì để phòng tránh một vấn đề khi nó còn ở xa cả, họ rất ít khi thực hiện các biện pháp để phòng ngừa các vấn đề khi họ không gặp phải nó.

Khi bạn quảng cáo về một loại kem trị mụn, có thể tất cả những người chưa gặp phải vấn đề về mụn họ sẽ không quan tâm. Mặc dù nó có thể giúp họ phòng tránh và ngăn ngừa mụn. Mẫu quảng cáo kem trị mụn của bạn thì sẽ khiến tất cả những người đang gặp vấn đề về mụn quan tâm, những người chưa bị mụn họ sẽ không quan tâm cho tới khi họ bị mụn. Và khi bị mụn rồi thì lúc đó họ sẽ tìm mọi biện pháp để khắc phục.

Thế nên khi viết quảng cáo đừng nên gây thêm nỗi đau cho khách hàng nữa. Quảng cáo kem trị mụn đang được tất cả những đối tượng bị mụn họ quan tâm, và họ đang có vấn đề của họ rồi bạn không cần nói họ cũng đang gặp vấn đề đó. Vì vậy hãy nói cho họ biết về một gương mặt đẹp, một làn da trắng, sáng và đẹp mịn màng mà sản phẩm của bạn mang lại. Hãy sử dụng hình ảnh đẹp những lời văn khiến cho khách hàng của bạn vui vẻ, những hình ảnh mà sản phẩm của bạn mang lại giúp khách hàng giải quyết vấn đề của họ.

Điều quyết định để làm nên một mẫu quảng cáo thành công đó chính nghiên cứu, nghiên cứu càng nhiều thì càng tốt nghiên cứu về sản phẩm nghiên cứu về khách hàng. Sản phẩm có gì nổi bật, nó khác biệt gì so với đối thủ của bạn, nó giúp khách hàng giải quyết được vấn đề của họ ra sao.

Nếu như bạn đang quảng cáo cho một loại kem dưỡng da bạn không thể thành công vượt trội được, nếu chỉ nói với khách hàng của bạn là loại kem dưỡng da đó giúp cho làn da của họ đẹp hơn. Nói như thế thì ai cũng nói được cả, ai cũng đưa lời hứa đó ra để đảm bảo cả, ai bán mỹ phẩm cũng nói giúp da đẹp hơn cả, hãy chi tiết hơn, tỉ mỹ hơn và cụ thể hơn nữa đừng nói những gì chung chung.

Nghiên cứu về khách hàng, để biết họ đang hiểu về sản phẩm của bạn như thế nào. Và họ quan tâm nhất tới điều gì ở sản phẩm của bạn, hãy giúp họ giải đáp các thắc mắc về sản phẩm của bạn càng đầy đủ thì càng tốt.

Trên đây là một số điều cơ bản mà tôi đã học hỏi được từ những người đi trước. Với vốn kiến thức ít ỏi của mình tôi chỉ có thể chia sẻ về những điều cơ bản nhất. Dần dần tôi sẽ có những bài viết, và thậm chí là quay cả những videos cụ thể hơn, dễ hiểu hơn, bài bản hơn và đầy đủ hơn nữa để giúp cho những ai chưa biết nắm rõ và hiểu được bản chất của bán hàng, kinh doanh, quảng cáo là gì.