Nhân sâm và 7 lợi ích về sức khỏe đã được chứng minh bằng nghiên cứu

0
2283
nhan-sam-va-7-loi-ich-ve-suoc-khoe
Nhân sâm và 7 lợi ích về sức khỏe đã được chứng minh

Sơ lược về nhân sâm

Nguồn nghiên cứu: Thư viện y học quốc gia Hoa Kỳ

Nhân sâm là loại cây mọc chậm, thông thường mất từ 4 tới 6 năm mới thu hoạch một lần, sâm thường phổ biến ở các dạng như sâm tươi, bạch sâm và hồng sâm.

Nhân sâm đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ. Và được trồng hoặc phân bổ ở rất nhiều nơi khác nhau trên thế giới, như Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ, Canada, sâm Siberia của Nga…

Tuy nhiên phổ biến nhất là sâm Hoa Kỳ (Panax quinquefolius) và nhân sâm châu Á (Panax ginseng).

Nhân sâm ở những vùng đất khác nhau thì có thành phần dược tính khác nhau, và có những chức năng hoàn toàn khác nhau trong việc sử dụng và điều trị bệnh. Do sự khác nhau về đất đai, về thời tiết, khí hâu…

Theo các tài liệu nghiên cứu tin cậy các nhà khoa học đã chứng minh rằng nhân sâm Hoa Kỳ có tác dụng thư giãn, trong khi nhân sâm Châu Á có tác dụng tăng cường sinh lực (Nguồn 1; Nguồn 2).

7 lợi ích sức khỏe dựa trên những bằng chứng nghiên cứu khoa học tin cậy của nhân sâm

1. Chất chống oxy hóa giúp giảm viêm

Nhân sâm có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm rất có lợi cho cơ thể, xem nguồn

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất nhân sâm và các hợp chất ginsenoside có thể ức chế tình trạng viêm và tăng khả năng chống oxy hóa trong tế bào.

Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất hồng sâm Hàn Quốc làm giảm viêm và cải thiện hoạt động chống oxy hóa của tế bào da của những người bị bệnh chàm (Xem nguồn tại đây).

Một nghiên cứu khác đã thí nghiệm tác động của việc 18 nam vận động viên trẻ uống 2gam chiết xuất hồng sâm Hàn Quốc ba lần mỗi ngày trong bảy ngày.

Sau đó, những người đàn ông được kiểm tra mức độ của các dấu hiệu viêm nhiễm, sau khi thực hiện bài kiểm tra thể dục, kết quả thấp hơn rất nhiều so với một nhóm khác không sử dụng. (Nguồn nghiên cứu)

Một nghiên cứu lớn hơn đã theo dõi 71 phụ nữ sau mãn kinh, mỗi người dùng 3 gam hồng sâm hoặc các dược phẩm khác mỗi ngày trong 12 tuần. Sau đó đo lường kết quả của quá trình nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng hồng sâm Hàn Quốc giúp giảm stress oxy hóa bằng cách tăng hoạt động của enzym chống oxy hóa (Nguồn nghiên cứu).

Tóm lại:

 • Nhân sâm đã được chứng minh là giúp giảm các dấu hiệu viêm và giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa.
cu-nhan-sam-tuoi
Nhân sâm tươi

2. Có lợi cho chức năng não bộ

* Nhân sâm giúp cải thiện các chức năng của não như trí nhớ, hành vi và tâm trạng  (Nguồn nghiên cứu).

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy các thành phần trong nhân sâm, như ginsenosides và hợp chất K, có thể bảo vệ não chống lại các tổn thương do các gốc tự do gây ra (Nguồn nghiên cứu: Nguồn 1; nguồn 2; nguồn 3).

Một nghiên cứu khác đã theo dõi 30 người khỏe mạnh uống 200 mg Panax ginseng mỗi ngày trong 4 tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, họ đã cho thấy sự cải thiện về sức khỏe tâm thần, hoạt động xã hội và tâm trạng.

Tuy nhiên, những cãi thiện này không còn đáng kể sau 8 tuần sử dụng, điều đó cho thấy tác dụng của nhân sâm có thể giảm khi sử dụng kéo dài (nguồn nghiên cứu).

Một nghiên cứu khác đã kiểm tra liều lượng đơn lẻ 200 hoặc 400 mg hồng sâm Hàn Quốc ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động tinh thần, sự mệt mỏi về tinh thần và lượng đường trong máu ở 30 người trưởng thành khỏe mạnh trước và sau khi kiểm tra tâm thần 10 phút.

Liều 200mg, trái ngược với liều 400 mg, có hiệu quả hơn trong việc cải thiện hoạt động trí óc và mệt mỏi trong quá trình thử nghiệm (Nguồn nghiên cứu).

Có thể nhân sâm hỗ trợ sự hấp thụ đường trong máu của các tế bào, giúp tăng cường hiệu suất và giảm mệt mỏi về tinh thần. Tuy nhiên, không rõ tại sao liều thấp hơn lại hiệu quả hơn liều cao hơn.

Nghiên cứu thứ ba cho thấy uống 400 mg hồng sâm Hàn Quốc mỗi ngày trong tám ngày giúp cải thiện sự bình tĩnh và kỹ năng toán học (Nguồn nghiên cứu).

Ngoài ra, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra những tác động tích cực đến chức năng và hành vi của não ở những người bị bệnh Alzheimer (Nguồn cụ thể: nguồn 1; nguồn 2; nguồn 3).

Tóm lại:

 • Nhân sâm đã được chứng minh là có lợi cho các chức năng tâm thần, cảm giác bình tĩnh và tâm trạng ở cả những người khỏe mạnh và những người bị bệnh Alzheimer.

3. Cải thiện chứng rối loạn cương dương

* Các nghiên cứu đã cho thấy rằng nhân sâm có thể là một sự thay thế tuyệt vời để điều trị rối loạn cương dương ở nam giới, thay thế các loại thuốc tây gây nhiều tác dụng phụ hiện nay. (Nguồn nghiên cứu).

Các hợp chất chứa trong hồng sâm Hàn Quốc giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa trong các mạch máu và mô ở dương vật và giúp phục hồi chức năng bình thường (Bài nghiên cứu).

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhân sâm có thể thúc đẩy sản xuất oxit nitric, một hợp chất giúp cải thiện sự thư giãn cơ ở dương vật và tăng lưu thông máu (Chi tiết nguồn).

Một nghiên cứu cho thấy nam giới được điều trị bằng nhân sâm đỏ Hàn Quốc đã cải thiện được 60% các triệu chứng rối loạn cương dương, so với mức cải thiện 30% được tạo ra bởi một loại thuốc được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương (nguồn chi tiết).

Một nghiên cứu khác cho thấy 86 nam giới bị rối loạn cương dương đã có những cải thiện đáng kể về chức năng cương dương và sự hài lòng tổng thể sau khi uống 1.000 mg chiết xuất nhân sâm lâu năm trong 8 tuần (nguồn chi tiết).

Tóm lược

 • Nhân sâm có thể cải thiện các triệu chứng của rối loạn cương dương bằng cách giảm stress oxy hóa trong các mô và tăng cường lưu lượng máu trong cơ dương vật.

4. Tăng cường hệ thống miễn dịch

* Nhân sâm có thể tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể của bạn.

Một số nghiên cứu khám phá tác động của nó đối với hệ thống miễn dịch đã tập trung vào bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng phẫu thuật hoặc hóa trị.

Trong một cuộc nghiên cứu các nhà khoa học đã theo dõi 39 người đang hồi phục sau phẫu thuật ung thư dạ dày, và cho họ sử dụng 5.400 mg nhân sâm mỗi ngày trong hai năm.

Và kết quả là những người này đã có những cải thiện đáng kể trong các chức năng miễn dịch và ít tái phát các triệu chứng hơn.

Một nghiên cứu khác đã kiểm tra tác dụng của chiết xuất hồng sâm đối với các dấu hiệu của hệ thống miễn dịch ở những người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối đang hóa trị sau phẫu thuật.

Sau ba tháng, những người dùng chiết xuất hồng sâm có các dấu hiệu hệ thống miễn dịch tốt hơn những người trong nhóm không sử dụng hoặc sử dụng các dược liệu khác (chi tiết nguồn).

Một nghiên cứu khác cho thấy những người dùng nhân sâm có cơ hội sống khỏe mạnh trong 5 năm sau phẫu thuật điều trị cao hơn tới 35% và tỷ lệ sống sót cao hơn tới 38% so với những người không dùng nó ( Nguồn chi tiết ).

Các chiết xuất trong nhân sâm cũng có thể tăng cường tác dụng của việc tiêm chủng chống lại các bệnh như cúm (nguồn).

Mặc dù những nghiên cứu này cho thấy những cải thiện trong các dấu hiệu hệ thống miễn dịch ở những người bị ung thư, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để chứng minh hiệu quả của nhân sâm trong việc tăng cường khả năng chống lại nhiễm trùng ở những người khỏe mạnh (Nguồn tin cậy).

Tóm lại

 • Nhân sâm có thể tăng cường hệ thống miễn dịch ở những người bị ung thư và thậm chí tăng cường tác dụng của một số loại vắc xin.

5. Có thể mang lại lợi ích tiềm năng chống lại bệnh ung thư

Hồng sâm có thể hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư (Nguồn tin cậy).

Ginsenosides trong loại thảo mộc này đã được chứng minh là giúp giảm viêm và bảo vệ chống oxy hóa.

Chu kỳ tế bào là quá trình tế bào phát triển và phân chia bình thường. Ginsenosides có thể mang lại lợi ích cho chu kỳ này bằng cách ngăn chặn quá trình sản xuất và phát triển tế bào bất thường (Nguồn tin cậy).

Đánh giá một số nghiên cứu kết luận rằng những người dùng nhân sâm có thể giảm 16% nguy cơ phát triển ung thư (Nguồn tin cậy).

Hơn nữa, một nghiên cứu khác quan sát cho thấy những người dùng nhân sâm có thể ít mắc một số loại ung thư như ung thư môi, miệng, thực quản, dạ dày, ruột kết, gan và phổi hơn những người không dùng (Nguồn tin cậy).

Nhân sâm cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của bệnh nhân đang hóa trị, giảm tác dụng phụ và tăng cường tác dụng của một số loại thuốc điều trị.

Mặc dù các nghiên cứu về vai trò của nhân sâm trong việc ngăn ngừa ung thư cho thấy một số lợi ích, tuy nhiên chúng vẫn chưa kết luận một cách chính xác (Nguồn tin cậy).

Tóm Lại

 • Ginsenosides trong nhân sâm dường như điều chỉnh chứng viêm, bảo vệ chống oxy hóa và duy trì sức khỏe của tế bào, có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

6. Tăng cường năng lượng, cải thiện sức khỏe

* Nhân sâm đã được chứng minh là giúp chống lại mệt mỏi và tăng cường năng lượng.

Nhiều nghiên cứu trên động vật đã liên kết một số thành phần trong nhân sâm, như polysaccharides và oligopeptides, với stress oxy hóa thấp hơn và sản xuất năng lượng cao hơn trong tế bào, có thể giúp chống lại mệt mỏi (Nguồn tin cậy).

Một cuộc nghiên cứu kéo dài 4 tuần đã chỉ ra tác dụng của việc cho 1 hoặc 2 gam nhân sâm Panax hoặc các thảo dược khác cho 90 người thường xuyên bị mệt mỏi.

Những người được cho dùng nhân sâm Panax (Sâm châu Á) ít mệt mỏi về thể chất và tinh thần, cũng như giảm căng thẳng oxy hóa, so với những người dùng các loại thảo dược khác (Nguồn tin cậy).

Các hoạt chất trong nhân sâm không những giúp cở thể giảm bớt sự mệt mỏi mà còn giúp tăng cường thể chất đáng kể.

Tóm lại

 • Nhân sâm có thể giúp chống lại mệt mỏi và tăng cường hoạt động thể chất bằng cách giảm tổn thương oxy hóa và tăng sản xuất năng lượng trong tế bào.

7. Có thể làm giảm lượng đường trong máu

* Nhân sâm có lợi trong việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc và không mắc bệnh tiểu đường (Nguồn tin cậy, Nguồn tin cậy).

Nhân sâm Hoa Kỳ và Châu Á đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện chức năng tế bào tuyến tụy, thúc đẩy sản xuất insulin và tăng cường hấp thu đường huyết trong các mô (Nguồn tin cậy).

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy chiết xuất nhân sâm giúp bảo vệ bằng cách chống oxy hóa làm giảm các gốc tự do trong tế bào của những người bị bệnh tiểu đường (Nguồn tin cậy).

Một nghiên cứu đã đánh giá tác dụng của 6 gam hồng sâm Hàn Quốc, cùng với thuốc chống tiểu đường hoặc chế độ ăn kiêng thông thường, ở 19 người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Điều thú vị là họ có thể duy trì kiểm soát lượng đường trong máu tốt trong suốt 12 tuần nghiên cứu. Họ cũng giảm 11% lượng đường trong máu, giảm 38% lượng insulin lúc đói và tăng 33% độ nhạy insulin (Nguồn tin cậy).

Một nghiên cứu khác cho thấy nhân sâm Hoa Kỳ giúp cải thiện lượng đường trong máu ở 10 người khỏe mạnh sau khi họ thực hiện thử nghiệm đồ uống có đường.

Có vẻ như hồng sâm Hàn Quốc lên men thậm chí có thể kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn. Nhân sâm lên men được sản xuất với sự hỗ trợ của các vi khuẩn sống biến đổi ginsenosides thành dạng dễ hấp thụ và mạnh hơn (Nguồn tin cậy).

Trên thực tế, một nghiên cứu đã chứng minh rằng dùng 2,7 gam hồng sâm lên men mỗi ngày có hiệu quả làm giảm lượng đường trong máu và tăng mức insulin sau bữa ăn thử nghiệm, so với các loại thảo dược khác (Nguồn tin cậy).

Tóm lại

 • Nhân sâm, đặc biệt là hồng sâm lên men, có thể giúp tăng sản xuất insulin, tăng cường hấp thu đường huyết trong tế bào và bảo vệ chống oxy hóa.
 • Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày,
 • Nhân sâm có thể sử dụng theo rất nhiều các khác nhau, từ ăn sống, ngâm rượu, hấp…
sam-cu-kho
Sâm củ khô

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng trà sâm bằng cách sử dụng sâm thái lát cùng với nước sôi.

Ngoài ra nhân sâm còn có thể được sử dụng dưới dạng các món ăn, như hầm, sào rán hấp, tần… Tùy theo mục đích sử dụng của bạn.

Số lượng dùng là bao nhiêu còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, và thể chất cơ thể của bạn. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng sức khỏe trước khi sử dụng.

Tuy nhiên theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia bạn có thể sử dụng từ 1–2 gam mỗi ngày đối với nhân sâm ở dạng thô còn nguyên củ chưa qua chế biến, hoặc 200–400 mg chiết xuất từ củ nhân sâm trước tiên hãy bắt đầu với một lượng nhỏ, sau đó có thể tăng dần theo thời gian nếu cơ thể phản ứng tốt.

Bạn nên sử dụng nhân sâm ở dạng chế biến sẵn có chứa 2–3% tổng số ginsenosides và sử dụng trức bữa ăn để tăng khả năng hấp thụ và nhận được nhiều lợi ích nhất từ nhân sâm.

Tóm lại

 • Bạn có thể ăn sống nhân sâm, pha trà, chế biến cùng với các món ăn, hoặc bạn có thể sử dụng dưới dạng bột, viên nang, nước sâm, cao sâm…

Nhân sâm và những tác dụng có thể sảy ra

* Theo nghiên cứu, nhân sâm có vẻ an toàn và không tạo ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Tuy nhiên, những người dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường nên theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu khi sử dụng nhân sâm để đảm bảo mức độ này không xuống quá thấp.

Ngoài ra, nhân sâm có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc chống đông máu.

Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhân sâm.

Lưu ý:

Do thiếu các nghiên cứu về độ an toàn, vì thế nhân sâm được khuyến cáo trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng.

Ngoài ra đối với nhân sâm bạn cũng không nên sử dụng liên tục trong thời gian quá dài (Quá 3 tháng liên tục), vì nó sẽ làm giảm hiệu quả đối với có thể bạn.

Để nhân sâm phát huy tối đa lợi ích đối với sức khỏe cơ thể bạn, nên uống trong chu kỳ 2-3 tuần sau đó ngưng sử dụng 1-2 tuần rồi mới tiếp tục (Nguồn tin cậy).

Tóm lại

 • Mặc dù nhân sâm có vẻ an toàn, nhưng những người dùng một số loại thuốc nên chú ý đến các tương tác thuốc có thể xảy ra.

Kết luận

Nhân sâm là một chất bổ sung thảo dược đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học Trung Quốc.

Về cơ bản nhân sâm là tốt đối với sức khỏe của bạn, tuy nhiên nó được liệt kê vào danh sách các vị thuốc chữa bệnh và tăng cường về sức khỏe cho nên nó phải được sử dụng như một vị thuốc và phải có ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Ngoài ra nhân sâm cũng có thể có một số tác dụng phụ khác trong những nguồn nghiên cứu mà chúng tôi đọc được chúng tôi sẽ phân tích kỹ ở một bài viết khác cụ thể hơn, chi tiết hơn.