Những Loại Hóa Đơn Điện Tử Phổ Biến Theo Quy Định Của Pháp Luật

0
3989
3-loai-hoa-don-dien-tu pho bien
Những loại hóa đơn điện tử phổ biến theo quy định của pháp luật

Những loại hóa đơn điện tử theo quy định của pháp luật

Theo quy định, hóa đơn điện tử có thể thay thế cho toàn bộ các loại hóa đơn giấy khác nhau. Và để dễ dàng hơn trong công tác quản lý thì trong nghị định số 119/2018/NĐ-CP đã phân loại các hóa đơn thành 3 nhóm chính. Vậy, đó là những nhóm hóa đơn nào? Điểm khác biệt của những nhóm hóa đơn này là gì?

1,  Hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng là hóa đơn đỏ hoặc hóa đơn VAT như nhiều người vẫn thường gọi. Đây là loại hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành và áp dụng. Đối tượng áp dụng cho các tổ chức cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động:

  • Bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong lãnh thổ Việt Nam;
  • Hoạt động vận tải quốc tế;
  • Xuất vào các khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu hàng hóa;

Để sử dụng hóa đơn đỏ doanh nghiệp cần phải đảm bảo một số điều kiện nhất định về vốn điều lệ mới có thể tự tin hóa đơn VAT dựa trên phần mềm đã tạo sẵn và được quản lý, xác nhận trực tiếp bởi cơ quan thuế.

Hóa đơn giá trị gia tăng là hóa đơn áp dụng đối với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Hóa đơn VAT được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

2, Hóa đơn bán hàng

Theo dự thảo thông tư hướng dẫn Nghị Định 119 về hóa đơn điện tử có giải thích: Hóa đơn bán hàng là hóa đơn áp dụng đối với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi:

  • Bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong lãnh thổ Việt Nam;
  • Xuất vào các khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu hàng hóa;
  • Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau. Lưu ý, trên hóa đơn cần phải ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”.

Hóa đơn bán hàng được sử dụng cho các đối tượng sau đây:

  • Tổ chức hoặc cá nhân kê khai, tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu hàng hóa.
  • Tổ chức hoặc cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau.

Ngoài ra, hóa đơn bán hàng cũng là hình thức hóa đơn được sử dụng nhiều nhất kể cả với hóa đơn giấy hay hóa đơn điện tử. Hóa đơn bán hàng có những vai trò đặc biệt trong doanh nghiệp như:

Hóa đơn bán hàng được coi làm chứng từ gốc trong kế toán, vai trò là căn cứ trong việc hạch toán kế toán. Giữ vai trò như một chứng từ kế toán, chính vì thế mà nếu sử dụng hóa đơn giấy sẽ khó khăn hơn trong việc lưu trữ, cất giữ hơn so với hóa đơn điện tử.

Đồng thời hóa đơn bán hàng còn có vai trò trong quản lý thuế. Dựa vào hóa đơn bán hàng ta có thể căn cứ vai trò như một chứng từ thuế. Sử dụng hóa đơn điện tử giúp quá trình hạch toán, kê khai thuế dễ dàng hơn.

Với trường hợp bán hàng ra nước ngoài thì hóa đơn như một chứng từ giao dịch quốc tế. Nó thể hiện quan hệ mua bán hàng hóa dịch vụ một cách rất rõ ràng. Là căn cứ pháp lý trong một số trường hợp thuộc lĩnh vực thương mại.

3, Các loại hóa đơn đặc thù

Tại Khoản 3, Điều 5 Nghị định 119/2018/NĐ-CP đã quy định các loại hóa đơn đặc thù khác bao gồm: Tem điện tử, vé điện tử, thẻ điện tử, phiếu thu điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử hoặc các chứng từ điện tử có tên gọi khác nhưng có nội dung theo đúng quy định.

Các loại hóa đơn này cũng chiếm một phần không hề nhỏ trong các loại hóa đơn hiện nay, thực hiện các loại hóa đơn khác trên hình thức điện tử đảm bảo các yếu tố bảo mật và lưu giữ.

Lựa chọn phần mềm hóa đơn điện tử An toàn – Tiết kiệm – Dễ dùng

Để sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy, các doanh nghiệp nên lựa chọn phần mềm hóa đơn điện tử đến từ các đơn vị uy tín, chuyên nghiệp.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử, mức giá thì cũng sàn sàn như nhau không chênh lệch nhau bao nhiêu. Vậy nếu có nhu cầu bạn nên lựa chọn loại hóa đơn nào ? Để mang lại lợi ích lâu dài tiết kiệm được thời gian và chi phí bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử có tích hợp sẵn với phần mềm kế toán và các phần mềm khác.

Xem thêm: