Những Lưu ý Về Việc Sử Dụng Hóa Đơn Điện Tử Cho Doanh Nghiệp Mới

0
1764
doanh nghiep nen su dung hoa don dien tu
Doanh nghiệp nên sử dụng hóa đơn điện tử

Một số vấn đề khi sử dụng hóa đơn điện tử bạn cần biết

Khi mới sử dụng loại hình hóa đơn điện tử, nhiều doanh nghiệp còn băn khoăn một số vấn đề về thông tin trên hóa đơn, lưu truyền file, yêu cầu chuyển đổi hóa đơn,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại hình dịch vụ này để có cái nhìn toàn diện nhất về hóa đơn điện tử nhé.

1,  Doanh nghiệp được miễn chỉ tiêu đóng dấu trên hóa đơn giấy thì có được miễn chỉ tiêu đóng dấu trên hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy hay không?

Khi thực hiện chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc và phải đảm bảo những tiêu chí riêng được quy định tại Khoản 2, 3, 4 Điều 12 Thông tư 32/2011/TT-BTC. Trong đó quy định bản hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử phải có chữ ký  và dấu của người đại diện theo pháp luật của người bán (doanh nghiệp).

Tuy nhiên với trường hợp này, khi doanh nghiệp được phép miễn đóng dấu lên hóa đơn giấy. Doanh nghiệp có thể làm công văn đến cơ quan Thuế quản lý trực tiếp để được xem xét miễn đóng dấu nếu cơ quan Thuế thấy phù hợp và xét duyệt thì doanh nghiệp được phép miễn dấu trên hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử.

2,  Những ký hiệu viết tắt trên hóa đơn điện tử có gì khác biệt với các hình thức hóa đơn khác?

Đối với hóa đơn điện tử, tiêu thức “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua” không bị hạn chế số ký tự như đối với hóa đơn giấy và thích hợp với nội dung Điều 16, mục 2 khoản b Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 hướng dẫn thi hành nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/05/2010, nghị định 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 củ Chính phủ về quy định hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đã quy định.

3,  Hóa đơn điện tử không yêu cầu in ra thì đối với quy định hàng hóa đi đường phải có hóa đơn đỏ thì phải làm thế nào?

Người bán hoàn toàn được phép chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa hữu hình trong quá trình lưu thông và chỉ được chuyển đổi 1 lần duy nhất.

Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy cần đáp ứng những tiêu chí:

  • Đảm bảo tính toàn vẹn nội dung của hóa đơn điện tử gốc,
  • Có ký hiệu riêng xác nhận hóa đơn này được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử. Có dòng chữ phân biệt với hóa đơn giấy thông thường (Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử),
  • Có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy

Trên đây là một số vấn đề thường gặp khi sử dụng hóa đơn điện tử mà các bạn cần biết. Việc triển khai và áp dụng HDDT thực sự không hề khó khăn, đồng thời mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp.

Xem thêm: