Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Trong Thời Gian Dài Giúp Trẻ Thông Minh Hơn

0
8699

Nuôi con bằng sữa mẹ cho con bú trong thời gian dài hơn ‘cải thiện trí thông minh của trẻ’

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một bà mẹ cho con bú càng lâu thì đứa trẻ sẽ càng thông minh hơn trong cuộc sống sau này.

nuoi-con-bang-sua-me-lau-hon-giup-tre-thong-minh-hon
Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Trong Thời Gian Dài Giúp Trẻ Thông Minh Hơn

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics đã cung cấp bằng chứng cho thấy việc cho con bú trong giai đoạn phôi thai dẫn đến phát triển trí não tốt hơn sau này trong cuộc sống của trẻ, nhưng nó cũng còn phụ thuộc vào thời gian trẻ được bú sữa mẹ.

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Nhi Boston cũng cho biết các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng sữa mẹ có thể làm tăng bộ não của trẻ sơ sinh vì nó chứa axit docosahexaenoic (DHA), giúp phát triển trí não của trẻ. Họ cho rằng lượng cá ăn vào trong quá trình cho con bú là một nguồn DHA tốt.

Các tác giả nghiên cứu nói: “Các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ, chẳng hạn như axit béo n-3 DHA, có lợi cho não đang phát triển, một yếu tố quyết định chính của hàm lượng DHA sữa mẹ là chế độ ăn của người mẹ và cá là nguồn DHA phong phú”.

“Trong thời kỳ mang thai, lượng cá người mẹ ăn nhiều hơn (đặc biệt là cá tự nhiên, cá biển) làm cho não bộ của trẻ phát triển tốt hơn, so với số lượng cá người mẹ ăn trong thời kỳ cho con bú”. Vì họ chưa báo cáo sự liên quan nào từ việc ăn cá trong thời gian cho con bú tốt cho não bộ của trẻ đến mức nào.

Các nghiên cứu được thực hiện vào khoảng thời gian trẻ từ 3-7 tuổi

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 1.312 bà mẹ và trẻ em để xem mối quan hệ giữa thời gian cho con bú và não bộ của trẻ em ở độ tuổi từ 3 và 7 tuổi.

Trẻ em được kiểm tra xem liệu chúng có phải chỉ bú sữa mẹ, ăn những thức ăn hỗn hợp, cai sữa hoặc không bao giờ được bú sữa mẹ. Đối với 1.224 trẻ tham gia ở tuổi thứ 3, thời gian trung bình của trẻ bú sữa mẹ kể cả các loại thức ăn hổn hợp là 6,4 tháng. Thời gian trung bình cho việc bú sữa mẹ chỉ là 2,4 tháng.

Việc ăn cá của các bà mẹ trong thời gian cho con bú cũng được phân tích để xem điều này liệu có liên quan như thế nào đến việc cho con bú và não bộ của trẻ sau này.

Một loạt các bài kiểm tra não bộ được thực hiện, bao gồm:

  • Thử nghiệm từ vựng hình ảnh Peabody lúc 3 tuổi
  • Đánh giá khả năng thị giác ở tuổi thứ 3 và 7
  • Bài kiểm tra ngắn gọn của tiến sĩ Kaufman về đánh giá khả năng về học tập và khả năng nhớ lâu ở tuổi thứ 7.
nuoi-con-bang-sua-me-giup-tre-thong-minh-hon
Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Trong Thời Gian Dài Giúp Trẻ Thông Minh Hơn

Kết quả cho thấy thời gian cho con bú dài hơn có liên quan tới điểm kiểm tra cao hơn trong  các bài kiểm tra về Peabody, hình ảnh, từ vựng lúc 3 tuổi, và trí thông minh cao hơn trong các bài kiểm tra trí tuệ của Kaufman lúc 7 tuổi.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ em bú mẹ trong thời gian lâu hơn không liên quan khả năng nhớ lâu hơn hoặc điểm số trong học tập.

Nghiên cứu cũng cho thấy các bà mẹ ăn nhiều cá trong thời gian cho con bú (ít nhất 3 tới 4 lần mỗi tuần) con của họ có khả năng về thị giác tốt hơn ở tuổi thứ 3 so với những trẻ em có mẹ ăn cá ít hơn 2 lần mỗi tuần.

Các nhà nghiên cứu kết luận:

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc cho con bú trong giai đoạn trứng nước giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ tốt hơn ở tuổi thứ 3 và với chỉ số IQ cao hơn trong thời kỳ đi học.

Những phát hiện này nhằn hỗ trợ khuyến khích các quốc gia và cộng đồng quốc tế thúc đẩy việc tuyên truyền, cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho con bú sữa mẹ ít nhất khi bé 1 tuổi.”

Tiến sĩ Dimitri Christakis, thuộc Viện nghiên cứu Bệnh viện Nhi đồng Seattle, cũng đưa ra một báo cáo nhằm khẳng định cho các nghiên cứu trên và kêu gọi phụ nữ cho con bú trong thời gian lâu hơn.

Việc duy trì thời gian cho bé bú lâu mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra điều này là đúng.