Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Lợi Ích Của Việc Cho Con Bú Ngay Sau Khi Sinh

0
13316

Nuôi con bằng sữa mẹ tại sao cho con bú trong giờ đầu tiên sau khi chào đời lại quan trọng

Ngày nay các quốc gia trên thế giới bắt đầu kỷ niệm Tuần lễ cho con bú của thế giới, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho con bú trong giờ đầu tiên sau khi bé chào đời.

nuoi-con-bang-sua-me-trong-gio-dau-tien-la-dieu-tot-nhat-nguoi-me-co-the-lam-de-cho-tre-mot-suc-khoe-tot-va-mot-tri-thong-minh-sieu-viet
Nuôi con bằng sữa mẹ trong giời đầu tiên là điều tốt nhất người mẹ có thể làm để cho trẻ một sức khỏe tốt và một trí thông minh siêu việt

Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ thế giới (WBW) 2007 đang khuyến khích các bà mẹ cho con bú trong giờ đầu tiên sau khi bé chào đời, vì nghiên cứu cho thấy rằng việc bé bắt đầu bú sớm và bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng có thể cứu mạng sống của trẻ. Và đây là câu khẩu hiệu của tổ chức này, “Cho con bú trong giờ đầu tiên – Cứu một triệu trẻ”.

Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ thế giới được hỗ trợ bởi một số tổ chức toàn cầu và quốc gia, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những người muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc cho con bú ngay sau khi sinh vì lợi ích sức khỏe suốt đời của sữa mẹ. sữa non, “thực phẩm hoàn hảo cho mọi trẻ sơ sinh”.

Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tạp chí Pediatrics cho thấy có 41% trẻ sơ sinh tử vong trong tháng đầu đời có thể được cứu nếu bú sữa mẹ trong giờ đầu tiên sau khi chào đời.

WHO cũng cho biết sữa non trong giờ đầu tiên làm tăng khả năng trẻ sẽ tiếp tục được bú sữa mẹ, giúp trẻ có một thể lực tốt trong cuộc đua chống suy dinh dưỡng.“Có 170 triệu trẻ em bị thiếu cân trên thế giới và 3 triệu trẻ em tử vong mỗi năm”.

Sữa non là một chất màu vàng trắng dính của vú mẹ ngay sau khi sinh. Nó rất giàu kháng thể và chất dinh dưỡng thiết yếu. Cung cấp cho trẻ sơ sinh nước hoặc các chất lỏng khác để bé có một “khởi đầu tốt trong cuộc sống”, WHO thống kê về các tiêu chuẩn của tăng trưởng ở trẻ em và cho biết những trẻ sơ sinh được bú sữa non trong giờ đầu tiên sau khi sinh có nền tảng thể lực tốt hơn, thông minh và khỏe mạnh sau này.

Cho con bú trong giờ đầu tiên hoặc sau khi sinh cũng mang lại lợi ích cho người mẹ, chẳng hạn như cho con bú cải thiện và ít mất máu hơn.

nuoi-con-bang-sua-me-tot-cho-tre-ve-moi-mat
Nuôi con bằng sữa mẹ tốt cho trẻ về mọi mặt

Các khẩu hiệu “Breast Feeding the 1st Hour” (cho con bú trong giờ đầu tiên), và “Welcome Baby Softly”(Tạm dịch, chào mừng bé nhẹ nhàng). Là để khuyến khích các chuyên gia y tế nhắc nhở các bà mẹ cho con bú một cách tự nhiên sau khi bé trào đời và trong giờ đầu tiên của cuộc đời.

Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn cho con bú quốc tế (ILCA), bà Rebecca Mannel nói rằng trẻ sơ sinh được lập trình để tìm vú mẹ và thường tự tìm thấy nó khi được đặt trên ngực của người mẹ, da chạm đến da.

“Những giây phút đầu sau khi sinh, trẻ sơ sinh ở trong trạng thái yên tĩnh, tỉnh táo và sẵn sàng học hỏi”, đó là phát biểu của Mannel.

Bà cũng cho biết thêm rằng “Trẻ sơ sinh sử dụng tất cả năm giác quan để khám phá thế giới. Bé sử dụng đôi mắt của mình để ghi nhớ khuôn mặt của mẹ mình, đôi tai của bé để kết nối giọng nói của cô với khuôn mặt của cô, và cảm giác của bé về mùi để hướng dẫn bé trong việc tìm kiếm vú mẹ”.

Trẻ sơ sinh cũng có vị giác cao, và điều này đặc biệt nhạy cảm với hương vị của sữa mẹ. Mannel cũng cho biết thêm rằng “Khi các bà mẹ giữ trẻ sơ sinh da kề da ngay sau khi sinh, em bé của họ được giữ ấm, bé được điều chỉnh nhịp tim, hô hấp, và độ bão hòa oxy, và bé không cảm thấy chút đau đớn nào”. Những đứa trẻ được chăm sóc tốt ngay từ đầu như thế này khóc ít hơn, và bình tĩnh hơn.

Các cơ quan Liên Hợp Quốc (LHQ) và WHO cho biết rằng việc cho con bú dường như đang giảm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và điều này khiến trẻ sơ sinh và trẻ em khó sống hơn. Họ muốn cha mẹ nhận thức rõ hơn về những rủi ro khi sử dụng các sản phẩm thay thế sữa mẹ.

Tại một hội nghị ở Manila, Phillipines, các chuyên gia y tế thế giới nói với các bác sĩ ở đây rằng việc cho con bú bằng sữa mẹ giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em. Và họ dẫn chứng bằng các số liệu thu thập ở Campuchia, nơi tỷ lệ tử vong trẻ em giảm đáng kể sau một chiến dịch cho con bú thành công.

Từ năm 2000 đến 2005, tỷ lệ bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ được ít nhất 6 tháng tuổi tăng từ 10 đến 60%, theo báo cáo từ phóng viên BBC tại Phnom Penh, Campuchia. Điều này so sánh với khoảng 30 đến 40% trên toàn châu Á, theo WHO.

Số trẻ em tử vong ở Campuchia trong cùng một khoảng thời gian đã giảm hơn 30%, và theo các nghiên cứu của WHO nó cũng trùng với việc số bà mẹ cho con bú sau khi chào đời và ít nhất trong 6 tháng đầu đời củ bé. Phóng viên BBC nói rằng các áp phích lớn đưa ra hình ảnh các bà mẹ cho con bú rất phổ biến, và chính phủ đã thiết lập các địa điểm nuôi con bằng sữa mẹ ở các thị trấn và làng mạc.

Một phát ngôn viên của Unicef ​​nói với BBC rằng các gia đình ở tầm trung của các nước đang phát triển tin rằng việc cho bú bình là tốt hơn cho bé hơn sữa mẹ.

nuoi-con-bang-sua-me-cai-thien-suc-de-khang-va-giam-benh-tat-o-tre
Nuôi co bằng sữa mẹ cải thiện sức đề kháng và giảm bệnh tật ở trẻ

Nuôi con bằng sữa mẹ bảo vệ đặc biệt tốt cho trẻ sơ sinh, khi thế giới ngày càng phát triển dẫn đến hệ lụy về ôi nhiễm môi trường. Ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước và làm cho nó bị ôi nhiễm, dẫn đến việc cho bé ăn sữa công thức không an toàn.

Các chuyên gia về phát triển trẻ em nói rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho tất cả trẻ em, không chỉ riêng trẻ em ở các nước đang phát triển. Nó cải thiện về nhận thức, về sức khỏe, sức đề kháng tốt hơn và làm giảm các nguy cơ về bệnh tật ví dụ như bênh tiểu đường loại 2, và các loại bệnh tật khác.