Quản trị doanh nghiệp, thay đổi để phát triển mạnh mẽ và bền vững

1
4751
quan-tri-doanh-nghiep-hieu-qua
Bạn nên quản trị doanh nghiệp của mình như thế nào để phát triển ổn định và bền vững...

Nội Dung Bài Viết

Điều gì đã giúp một công ty “Đang Đứng Trước Bờ Vực Phá Sản Xoay Chuyển Được Tình Thế” thành một công ty “PHÁT TRIỂN MẠNH MẼ VÀ BỀN VỮNG”

*  Quản trị doanh nghiệp có nghĩa là bạn biết và kiểm soát được mọi việc trong tầm tay. Cuộc sống kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng rủi ro luôn luôn tiềm ẩn, mọi thứ đều có thể xảy ra. Một người không bao giờ có thể làm hết được mọi việc, không có công ty hay tổ chức nào chỉ do một người xây dựng và phát triển lớn mạnh lên được, hãy tập trung vào thế mạnh của mình và giao những việc khác cho những người có thế mạnh của họ…

Khái niệm của quản trị doanh nghiệp

*  Nhắc tới khái niệm quản trị nó rất rộng lớn và đa dạng. Khi bạn đầu tư vốn để thành lập ra một công ty bạn phả>Khái niệm của quản trị doanh nghiệpcủa bạn, khi bạn thuê nhân sự vào công ty bạn phải quản nhân sự, khi bạn lập ra các phòng ban bạn đều phải kiểm soát được. Biết được cái gì là đúng cái gì là sai, có nghĩa là bạn nắm rõ và làm chủ được mọi thứ trong công ty của bạn.

Quản trị nhân sự

 • Trong quản trị, thì nhân sự là khó quản trị nhất, con người có cảm xúc mà mỗi người lại có một cảm xúc khác nhau. Tính khí thất thường vui buồn lẫn lộn.

Ngoài cảm xúc ra lại còn yếu tố tính cách mỗi người một tính cách, có người hòa đồng vui vẻ, có người lại lạnh lùng, Có ng>Quản trị nhân sựngười thì hào phóng có người lại keo kẹt bủn xỉn. Và mỗi người lại một trình độ một sự hiểu biết khác nhau…

Làm thế nào để bạn quản trị tốt được nhân sự? làm cho mọi người cảm thấy hài lòng, cống hiến sức lực và phát huy tối đa khả năng của mình để xây dựng lợi ích chung của công ty. Xây dựng một quy trình, gọi là luật chơi công bằng, thưởng phạt phân minh là điều cơ bản nhất bắt buộc phải có nhưng đó chỉ điều cơ bản thôi và bạn phải làm điều cơ bản đó trước tiên.

Đằng sau quy trình cứng nhắc đó thì phải là một nghệ thuật đỉnh cao nữa thì mới có thể khiến toàn bộ nhân sự trong công ty bạn dốc hết sức mình ra để cống hiến vì mục tiêu và sứ mệnh chung của công ty bạn được. Làm thế nào để bạn chỉ cần khen ngợi một người thôi mà cả công ty cảm thấy tự hào, làm thế nào để bạn chỉ cần lấy lòng một vài nhân sự thôi mà toàn bộ nhân viên phải dốc sức vì sứ mệnh của công ty bạn… Đó là cả một nghệ thuật và không thể chỉ viết vài ba từ mà kể hết được nó sẽ được trình bày ở một chỗ khác.

Quản trị truyền thông marketing, kinh doanh và xây dựng thương hiệu

 • Quản trị về truyền thông, kinh doanh và xây dựng thương hiệu. Khi bạn chi ra một khoản tiền nhất định cho việc truyền thông và xây dựng thương hiệu.

Bạn cũng cần phải kiểm soát được bao nhiêu tiền chi ra cho kênh facebook, bao nhiêu tiền chi ra cho kênh google, bao nhiều tiền chi ra cho các kênh khác như bán hàng trên các trang thương mại điện tử, hay quảng cáo trên báo điện tử…

Kết quả thu được là gì ? bao nhiêu người biết tới doanh nghiệp của bạn, doanh số bạn thu về được là bao nhiêu khi đầu tư khoản tiền đó. Thậm chí bạn cần phải quản trị sâu hơn nữa kiểm soát được từng chiến dịch, có bao nhiêu chiến dịch, chạy >Quản trị truyền thông marketing, kinh doanh và xây dựng thương hiệuhiến dịch nào đang tốt và mang lại hiệu quả chiến dịch nào đang tiêu tốn chi phí của bạn mà kết quả không khả quan.

Làm thế nào để có những chiến dịch truyền thông hiệu quả

*  “Chuyên sâu hơn nữa” bạn hoặc nhân viên của bạn phải kiểm soát được chi tiết từng bài quảng cáo một, từng tiêu đề, hình ảnh và nội dung. Tiêu đề như thế nào là hấp dẫn, có khả năng thu hút đúng đối tượng khách hàng mà bạn nhắm tới. Những quy luật và nguyên tắc của hình ảnh làm thế nào để gây sự chú ý và thu hút cho tiêu đề và nội dung quảng cáo.

Tiếp đến là phần nội dung quảng cáo đâu là động lực thu hút khách hàng, viết như thế nào để khách hàng mua hàng của bạn quảng cáo. Mà không phải mua hàng bên phía đối thủ của bạn, những quy luật và nguyên tắc nào khiến cho khách hàng phải mua sản phẩm của bạn sau khi đã đọc bài quảng cáo đó…

Quản trị truyền thông tốt có giúp bạn giải quyết được vấn đề 

 • Quản trị truyền thông kinh doanh và xây dựng thương hiệu rất cần thiết và quan trọng. Nó giúp cho bạn bán hàng hóa hoặc dịch vụ của công ty bạn, giúp >Làm thế nào để có những chiến dịch truyền thông hiệu quảnh mà không muốn sinh lợi nhuận. Tuy nhiên chúng tôi nghĩ nó không quan trọng và cũng chưa cần thiết bằng quản trị nhân sự, và quản trị dòng tiền trong công ty của bạn.

  Tập trung vào kiếm tiền khi chưa có một nền tảng vững chắc chưa biết cách quản lý và sử dụng đồng tiền một cách hiệu quả là một trong những sai lầm lớn nhất ở hầu hết mọi doanh nghiệp, nó phản tác dụng và chỉ làm hại bạn chứ không hề có lợi.

  Nó khiến cho quy mô doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng phình ra rồi sẽ sụp đổ đó là điều không thể tránh khỏi hầu hết mọi doanh nghiệp đều mắc phải vấn đề này và số doanh nghiệp tồn tại được là rất ít đó là một thực tế.

  Quản trị truyền thông kinh doanh và xây dựng thương hiệu, nó cũng khó khăn phức tạp đối với nhiều người, nhất là ở thời công nghệ 4.0 nhưng nó vẫn đ>Quản trị truyền thông tốt có giúp bạn giải quyết được vấn đề ền trong ty bạn. Hiểu được bản chất của vấn đề thì bạn sẽ dễ dàng quản trị được.

  Quản trị tài chính, dòng tiền trong doanh nghiệp của bạn

  • Điều quan trọng nhất mà bạn cần phải quản trị sau quản trị nhân sự nên là quản trị tài chính, dòng tiền trong công ty bạn.

  Khi bạn đầu tư một khoản vốn nhất định thành lập ra một công ty bạn nên kiểm soát được dòng tiền của mình. Minh bạch và rõ ràng mọi thứ ngay từ đầu, bao nhiêu tiền dành cho việc mua nguyên vật liệu, bao nhiêu tiền đầu tư cho xây dựng nhà xưởng, bao nhiêu tiền đầu tư mua máy móc trang thiết bị…

  Và cứ thế ví dụ tiền đầu tư cho nhà xưởng thì bao nhiêu tiền thuê nhân công, bao nhiêu tiền mua sắt thép, bao nhiêu tiền mua gạch đá… Rồi cứ như thế đầu tư cho máy móc trang thiết bị, bao nhiêu tiền cho cái này, cái kia… Thời hạn của nó sử dụng được bao lâu khấu hao như thế nào…?

  *  Ví dụ khi đầu tư 5 tỷ để xây dựng nhà xưởng nếu trong quá trình làm mà phát sinh lên tới 6 tỷ thì những khoản phát sinh đó từ đâu. Nguyên nhân như thế nào lại chênh lệch 1 tỷ so với dự kiến. Do giá cả thị trường lên xuống hay do những chi tiết khác mà lúc đầu tính toán bạn chưa nghĩ tới hay do nhân viên của bạn đút túi mà bạn không biết…

  Làm thế nào để quản trị tốt được dòng tiền trong công ty bạn

  Để quản trị được dòng tiền bạn cần phải hiểu một chút kiến thức về tài chính và kế toán, cách đọc các bản báo cáo, rồi những nhân viên kế toán của bạn nghiệp vụ của họ có cao không, họ ghi chép có đúng theo quy định hay không, các khoản phát sinh hóa đơn thu mua có hạch toán đúng vào các tài khoản theo quy định của luật pháp hay không…

  Những hóa đơn có vẻ như là nhỏ bé bình thường hàng ngày thôi nế>Quản trị tài chính, dòng tiền trong doanh nghiệp của bạnđó bạn sẽ không thể biết được tiền của mình được chi tiêu như thế nào khiến cho chiến lược và kế hoạch kinh doanh của bạn bị sai, và lệch lạc điều này vô cùng nguy hiểm.

  Quản trị những rủi do khác từ những yếu tố khách quan và chủ quan

  • Đó là một số điểm chính cần lưu ý trong quản trị doanh nghiệp của bạn, ngoài ra còn có vô số thứ khác nữa cần phải tùy cơ ứng biến mà chỉ có khi gặp, đối diện trực tiếp và phải là người trong cuộc thì mới hiểu rõ được vấn đề.

  Cuộc sống kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng rủi ro luôn luôn tiềm ẩn, mọi thứ đều có thể xảy ra. Ảnh hưởng từ sự thay đổi chính sách luật pháp, ảnh hưởng chính trị, nguy cơ cháy nổ, động đất sóng thần vân vân mọi thứ đều có thể xảy ra đặt ra các tình huống tìm phương án khắc phục tìm lời giải và cách làm tốt nhất và hiệu quả nhất bạn sẽ giảm thiểu tối đa được nguy cơ rủi ro.

  Một câu chuyện mà hầu như doanh nghiệp nào cũng đều gặp phải không ở dạng này thì ở dạng khác

  ***  Trong số những người bạn của chúng tôi có anh Minh một doanh nhân thành đạt là một trong số những người cứng đầu và cố chấp nhất mà chúng tôi từng biết.

  Sau gần 20 năm học tập, sinh số và làm việc tại nước ngoài anh Minh trở về nước quyết tâm tạo dựng sự nghiệp, xây dựng một cô>Làm thế nào để quản trị tốt được dòng tiền trong công ty bạnủa các nước phát triển trên thế giới về để áp dụng với những mô hình kinh doanh trong nước.

  Bước đầu nghiên cứu thị trường

  • Anh dành một thời gian dài để tìm hiểu phân tích và nghiên cứu thị trường tại Việt Nam, sau gần một năm nghiên cứu và phân tích nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau.

  Anh nhận thấy thị trường nội thất có vẻ là một mảnh đất màu mỡ hầu hết tất cả các sản phẩm nội thất ở Việt Nam thời điểm hiện tại đều lỗi mốt, xấu và không đảm bảo được chất lượng hàng giả thì quá nhiều khó phân biệt được một sản phẩm nào là tốt và sản phẩm nào giả.

  Anh tiếp tục nghiên cứu xu hướng thị trường và xu hướng người tiêu dùng, và phát hiện một bộ phận tầng lớp những người giàu, và có điều kiện nhu cầu sở thích và thẩm mỹ của họ cũng cao hơn và khắt khe hơn, họ muốn có những món đồ đẹp sang trọng với tính thẩm mỹ cao. Họ muốn có sự khác biệt, họ muố>Quản trị những rủi do khác từ những yếu tố khách quan và chủ quancấp và xa sỹ. Từ rất lâu họ rồi đã chán ghét và không muốn sử dụng những sản phẩm xấu và lỗi mốt nữa.

  Tự tin thành lập công ty

  **  Vì thế anh quyết định đầu tư mở một công ty nội thất ngoại nhập và xác định đối tượng khách hàng là những người giàu có thích những thứ đẹp và mới lạ, ở thời điểm đó những món hàng ngoại nhập mà nhất là ở Châu Âu đang rất được ưu chuộng. Không chỉ nội thất mà cả thời trang, dụng cụ nhà bếp, đồ trang trí, đồ thờ…

  Sau khi anh thành lập công ty, nhập hàng về thì đã có vô số khách hàng tìm đến họ truyền tai nhau mà không cần phải quảng cáo, họ thích những món hàng lạ mắt độc đáo và có thiết kế mới mẻ. Họ không quan tâm nhiều tới giá cả đối với họ thể >Một câu chuyện mà hầu như doanh nghiệp nào cũng đều gặp phải không ở dạng này thì ở dạng khácchóng và giàu có dễ dàng…

  Cuộc khủng hoảng đầu tiên 

  • Nhưng chẳng bao lâu sau đó anh nhanh chóng rơi vào khủng hoảng đóng cửa hàng, phá sản và phải vay mượn khắp nơi để bồi thường cho những món hàng mà anh bán ra và cam kết bảo hành.

  Cũng vì quá tự tin với chất lượng của sản phẩm, quy trình sản xuất cũng như mẫu mã nên anh đã đưa ra những lời bảo hành rất chắc chắn dựa trên uy tín và cả sự nghiệp của anh và cũng bởi vì giá trị của từng sản phẩm là rất cao nên cần sự cam kết xứng đáng.

  Số hàng hóa anh bán ra cho khách hàng, nhanh chóng hư hỏng, mối mọt, cong vênh, tróc sơn… Những món đồ nội thất khi m>Bước đầu nghiên cứu thị trườngnh nhanh chóng trở thành đồ phế thải không khác gì một đống củi mộc để trong nhà.

  Thời tiết và khí hậu ở bên Châu Âu hoàn toàn khác so với ở Việt Nam vì thế những sản phẩm không phù hợp khí hậu nhanh chóng bị hư hỏng. Cứ mỗi sản phẩm bán ra là lại góp thêm phần vào phá hỏng thương hiệu nội thất ngoại nhập của anh, không còn cách nào cứu vãn anh buộc phải dừng kinh doanh thu hồi những sản phẩm mà khách hàng trả lại, vay mượn khắp nơi để bồi thường.

  * Đó là thất bại cay đắng đầu tiên và nó nhanh chóng xảy ra. Sau cú sốc đó anh dừng hẳn việc kinh doanh lại cố tách mình ra khỏi mọi vấn đề và phân tích kỹ lưỡng tất cả các bước anh phân tích sai lầm của mình, cái giá mà anh phải trả rồi tiếp tục anh nhanh chóng quay trở lại với khát khao kiếm tiền vì anh thấy thị trường đó đang vô cùng màu mỡ.

  Gạt bỏ quá khứ và nhanh chóng quay trở lại

  ***  Anh huy động vốn từ tất cả bạn bè có thể huy động được, anh bán đi hai ngôi nhà và một mảnh đất lớn mà sau nhiều năm vất vả tích lũy anh mới mua được. Anh cắm cả sổ đỏ ngôi nhà của bố mẹ anh để lấy tiền quay trở lại một cách nhanh nhất.

  Rút kinh nghiệm từ thất bại đầu tiên sau khi phân tích kỹ lưỡng từ thất bại anh quyết định tự xây dựng nhà xưởng mua máy móc và thuê công nhân về>Tự tin thành lập công ty kế từ những kỹ sư nước ngoài thuê những người thợ có tay nghề từ bên nước ngoài về và trả một mức lương rất cao cho họ, để họ làm việc và đào tạo cho những người thợ khác của anh.

  Lô sản phẩm đầu tiên nhanh chóng được chào đón

  • Sau một năm anh tung ra thị trường những sản phẩm đầu tiên dưới một cái tên khác, nhãn hiệu khác và tạo dựng một thương hiệu mới hoàn toàn.

  Anh không muốn bị ám ảnh bởi những thất bại của lần đầu tiên làm anh phân tâm. Những sản phẩm với phong cách mới lạ, đẹp và độc đáo không khác gì nhập hàng từ nước ngoài về. Nhanh chóng được sự chấp nhận của thị trường, anh rơi vào tình trạng làm không đủ để bán…

  Cảm thấy sản phẩm đang rất hót, nhu cầu nhiều, trong khi lại sợ mô hình của mình sẽ sớm bị những đối thủ khác áp dụng nên anh nhanh chóng mở rộng quy mô sản xuất, tuyển người ào ạt vào để sản xuất và phân phối.

  * Anh mang mọi thứ từ nhà xưởng máy móc, sản phẩm ra thế chấp ngân hàng để vay vốn. Từ 2 cửa hàng lúc đầu anh mở r>Cuộc khủng hoảng đầu tiên rong khoảng thời gian rất ngắn. Cùng lúc đó anh mở rộng nhà xưởng thuê thêm thợ về làm với một tốc độ rất nhanh chóng và ào ạt.

  Cuộc khủng hoảng lần thứ 2 anh Minh đứng trên bờ vực phá sản

  • Gần hai năm sau anh lại tiếp tục rơi vào khủng hoảng. Những sản phẩm của anh nhanh chóng bộc lộ điểm yếu, do những người thợ không có tay nghề, và không được đào tạo làm ra nên tính thẩm mỹ và độ bền không được đảm bảo.

  Doanh số từ các cửa hàng bị chững lại chỉ bán được rất ít, hàng hóa bán chịu cho khách thì rất nhiều nhưng không thu hồi được công nợ. Anh nhanh chóng rơi vào khủng hoảng và suy sụp, không có tiền trả lương nhân viên nên 1/2 trong số đó đã nghỉ việc.

  Doanh số bán hàng ngày ở tất cả các cửa hàng của anh may ra cũng chỉ đủ để chi trả cho tiền mặt bằng, và những chi phí nhỏ nhặt như điện nước hàng ngày, không thu hồi được công nợ, do chất lượng của sản phẩm không được tốt. Những nhà cung cấp gỗ thì dừng hợp tác do không trả được nợ cho họ, công nhân ở nhà xưởng không có việc gì làm rủ nhau đi tìm việc mới.

  Máy móc thì để không, nợ tiền của ngân hàng đến hạn không trả được nên họ dọa sẽ kiện anh ra tòa. Sau một thời gian phát triển quá nóng quá nhanh anh sớm lâm vào tình trạng khủng hoảng còn khủng khiếp hơn, nguy hiểm hơn lần trước gấp hàng trăm lần.

  Đứng trước giữ sự lựa chọn hoặc phá sản hoặc đối mặt với sự thật và tìm phương án giải quyết anh Minh đã làm gì?

  ***  Đứng trước giữa sự phá sản sụp đổ hoàn toàn anh hoang mang lo sợ, nhiều ngày trời anh không dám tới nơi làm việc nhiều đêm anh không dám ngủ vì sợ những cơn ác mộng ám ảnh trong giấc mơ. Anh lang thang trên những con phố mà không biết mình đang đi giữa trời mưa hay trời nắng cố gắng tìm một giải pháp để thoát ra khỏi cơn hỗn loạn.

  Sau đó anh quay lại quyết tâm bằng mọi giá phải thoát ra, anh tập hợp hết những người thợ còn lại. Tập trung sửa lại>Gạt bỏ quá khứ và nhanh chóng quay trở lạiđang dở dang, sau đó anh tập trung bán hết những sản phẩm còn tồn đọng với mức giá chỉ bằng một nửa , 1/3 hay thậm chí là tặng không cho bạn bè, để cố thoát ra khỏi mớ bòng bong, anh trả lại phần lớn những cửa hàng mà anh không quản lý được chỉ còn giữ lại hai cửa hàng để duy trì.

  • Sau cuộc khủng hoảng lần thứ hai, nặng nề hơn đắt giá hơn, và khủng khiếp hơn rất nhiều lần so với lần trước.

  Vì nó ở một quy mô lớn hơn, anh Minh hoàn toàn mất niềm tin và ý chí anh không tin vào bất cứ những gì mà anh học được nữa. Những kiến thức và kinh nghiệm sau những năm tháng bươn trải, những bài học từ các nước có nền văn minh phát triển mà anh học được, mang về để áp dụng vào thực tế nó hoàn toàn vô dụng không thực tế và thiếu tính thực tiễn…

  Tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ, giải quyết vấn đề và bước vào >Lô sản phẩm đầu tiên nhanh chóng được chào đón

  hoàn toàn mất mất phương hướng, mất niềm tin và vô cùng đau khổ. Anh cố duy trì công việc kinh doanh của mình và bắt đầu nghiên cứu về những sai lầm dẫn tới thất bại, anh mua những quyển sách về kinh doanh về quản trị và bắt đầu đọc. Anh đăng ký các khóa học về điều hành, về quản trị và kinh doanh… Anh tập trung nghiên cứu trong nhiều tháng trời và phát hiện ra quá nhiều thiếu sót, quá nhiều điểm mà anh chưa bao giờ nghĩ tới.

  Anh Minh nhận ra một thực tế mà trước đây anh chưa từng nghĩ tới, để thành công được chỉ giỏi về nghề nghiệp và lĩnh vực của riêng mình là không đủ, yếu tố kỹ thuật khả năng nhận biết và nhìn nhận thị trường chỉ là một phần rất nhỏ trong quá trình thành công, mấu chốt ở đây là quản trị, quản trị tổng thể.

  Sau rất nhiều cân nhắc, tìm hiểu biết được những điểm yếu mà trước đây anh chưa từng nghĩ tới,anh đã thuê chuyên gia, thuê những nhà tư vấn từ chiến lược nhân sự, tài chính…

  Nhận ra sai lầm và bắt đầu khắc phục

  • Anh hiểu ra một điều là một mình anh không thể làm mọi việc và không thể biết mọi thứ những kiến thức nền tảng nhất quan trọng nhất trong quản trị như là quản trị nhân sự, quản trị dòng tiền thì anh hoàn toàn không có.

  Sau nhiều thất bại đau đớn, n>Cuộc khủng hoảng lần thứ 2 anh Minh đứng trên bờ vực phá sảnây dựng luật chơi và quản trị dòng tiền một cách bài bản và hiệu quả dưới sự chỉ dẫn của các chuyên gia.

  Dần dần anh đã tạo dựng được một bộ máy hoạt động hiệu quả, tinh gọn và bài bản. Anh đang từng bước đưa doanh nghiệp của mình, phát triển lớn mạnh và vững chắc bước vào một thời kỳ phát triển bùng nổ mới, thời đại phát triển trên một nền tảng vững trãi chắc chắn và an toàn…

  Khi được hỏi hỏi liệu trong tương lai anh có còn mắc phải những chuyện tương tự không. Anh trả lời đã là doanh nghiệp thì luôn luôn phải sẵn sàng đối mặt với vấn đề, với rủi ro nó có thể đến và xảy ra bất cứ khi nào. Nhưng anh nói thêm ngay cả khi nó có xảy nữa thì giờ đây tôi đã có đủ kiến thức kỹ năng và kinh nghiệm nên sẽ không có vấn đề nào nằm ngoài tầm kiểm soát của tôi được cả.

  Làm thế nào để bạn quản trị được doanh nghiệp của mình ?

  ***  Không có ai là người giỏi mọi thứ, và không có ai là người làm được tất cả mọi thứ. Để giải quyết vấn đề bạn cần những chuyên gia những nhà tư vấn. Nhân viên của bạn có thể làm những việc đó nhưng vấn đề ở chỗ chính họ cũng chưa hiểu rõ bản chất của vấn đề và chưa làm đúng nếu họ làm đúng thì đã chẳng xảy ra những việc như thế.

  Bạn có thể tìm thấy chuyên gia ở bất kỳ đâu một cách rất dễ dàng nhưng bạn nên tìm hiểu kỹ vì mỗi người một thế mạnh ở những lĩnh vực khác nh>Đứng trước giữ sự lựa chọn hoặc phá sản hoặc đối mặt với sự thật và tìm phương án giải quyết anh Minh đã làm gì?iệp, xây dựng bộ máy doanh nghiệp, tổ chức công tác kế toán, hoàn thuế GTGT…

  ĐT : 038 225 1656
  Email : vodang@tintucvg.com

  Xem thêm:

  >Nhận ra sai lầm và bắt đầu khắc phục>Làm thế nào để bạn quản trị được doanh nghiệp của mình ?