Cách để bạn lựa chọn, tuyển dụng và giữ chân được những nhân sự giỏi

0
2805
chan-dung-nha-lanh-dao-
Chân dung nhà lãnh đạo giỏi

Làm thế nào để bạn nhận ra được những nhân sự phù hợp và tuyển dụng họ?

*  Bước đầu tiên trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp vững mạnh là lựa chọn nhân sự phù hợp.

Bất cứ một doanh nghiệp, một tổ chức, một công ty hay thậm chí là một quốc gia. Để có thể phát triển đột phá và nhảy vọt thì phải chọn được đúng người lãnh đạo. Một người tài năng có thể dẫn dắt và đưa doanh nghiệp của bạn phát triển đi lên. Trên thực tế số người này là không nhiều nhưng luôn xuất hiện ở đâu đó, có thể là một người bạn của bạn, một nhân viên của bạn, hay một ai đó xung quanh bạn…

Không phải chiến lược, không phải tầm nhìn, không phải sản phẩm, không phải công nghệ… Mà là nhân sự phù hợp, tất cả những thứ khác sẽ được giải quyết nếu như có nhân sự phù hợp. Sản phẩm chưa tốt thì sẽ được là tốt, chiến lược chưa tốt thì sẽ được điều chỉnh…

Nhưng chọn sai nhân sự, nhất là sai người lãnh đạo sẽ phá hỏng mọi thứ, con người tạo ra sản phẩm, tạo ra chiến lược, tầm nhìn… Chứ những thứ đó không thể tạo ra được con người. Vì thế nhân sự phù hợp là điều đầu tiên để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Như thế nào là một nhân sự phù hợp ?

 • Có rất nhiều người khi chưa được giao trọng trách thì làm việc rất tốt và hiệu quả. Mang lại nhiều giá trị và lợi ích cho cả bản thân, công ty lẫn những người xung quanh.

Nhưng khi được đưa lên những vị rí cao hơn, được giao nhiều trọng trách và trách nhiệm hơn thì lại trở nên nhu nhược, nhút nhát, sợ rủi ro, sợ trách nhiệm, không dám đương đầu >Như thế nào là một nhân sự phù hợp ?nhiều hơn là làm lợi cho doanh nghiệp đó.

*  Ngược lại có những người khi làm ở những vị trí nhân viên luôn phải đi sau những người khác không hề phát huy được nhiều năng lực và giá trị cho công ty. Tuy nhiên khi được thăng chức, được giao cho nhiều công việc, trọng trách và cả trách nhiệm thì lại một tay nâng cả doanh nghiệp của bạn lên. Làm thay đổi hoàn toàn doanh nghiệp của bạn, khiến cho nó phát triển lớn mạnh và hoạt động vô cùng hiệu quả.

Tại sao có sự cản trở của nhân sự đó ?

Tại sao lại có những trường như hợp như vậy? Bởi vì khi đang làm việc ở một vị trí thấp hơn, dưới sự giám sát và điều hành của những người khác khả năng của anh ta sẽ không bao giờ có thể phát huy hết được.

Những ý kiến đóng góp xây dựng, những chiến lược, tầm nhìn và mục tiêu của anh ta, ngay cả khi nó đúng. Là một điều hoàn toàn hiển nhiên, nhưng nếu như không trùng với ý kiến của những người xếp, những người cấp trên của anh ta thì sẽ không bao giờ có thể thực hiện được. Và vì thế mà anh ta không thể phát huy hết được mọi khả năng của của mình.

Khi những điều đúng đắn đã được chứng minh bằng >Tại sao có sự cản trở của nhân sự đó ?trong quá trình tìm tòi học hỏi và nghiên cứu của anh ta không được thực hiện thì chuyện đương nhiên là doanh nghiệp không thể phát triển lên được. Trong khi những chiến lược đang được sử dụng để phát triển doanh nghiệp đó đương nhiên là đang đi sai hướng, bở vì nếu như đi đúng hướng thì nó đã có kết quả và đã phát triển lên được rồi.

Vậy làm thế nào bạn có thể tìm thấy và nhận ra được một người như thế trong vô số hàng nghìn người ở ngoài kia…

 • Một số điều có thể làm cơ sở và manh mối cho bạn nhận ra được một người như thế.

*  Đây là những điều đã được chứng minh bằng kinh nghiệm của hàng ngàn năm, suốt chiều dài lịch sử. Bằng xương máu, và bao nhiêu tâm huyết của những doanh nhân đi trước, của các nhà sử học, và những nhà nghiên cứu họ để lại bằng những bản ghi chép.

Bạn có thể tin hoặc không tin nhưng nó luôn là một điều hiển nhiên, và là một sự thật. Hoặc đơn giản nhất là bạn có thể tham khảo những người thành đạt ở những cấp độ cao nhất, đừng nhìn vào những người cũng thành đạt nhưng ở mức trung bình bởi vì khi bạn mà ngưỡng mộ những người như thế bạn sẽ không bao giờ thành công được bằng họ chứ chưa nói thành công vượt trội.

Người có chí lớn, có hoài bão…

 • Đầu tiên là những người có chí lớn, lớn tới mức điên khùng, mà những người xung quanh họ cho rằng đó là ảo tưởng, là điên khùng, >Vậy làm thế nào bạn có thể tìm thấy và nhận ra được một người như thế trong vô số hàng nghìn người ở ngoài kia…pener noreferrer">Bill Gate, Steven Jobs, Donald Trump, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg… Và những người khác tương tự, hãy nhìn vào những người xuất chúng nhất trong số những người xuất chúng.

  Đừng nhìn vào những người bình thường, những doanh nghiệp không có tiếng tăm và tên tuổi gì, Khi nghiên cứu một chút về họ bạn sẽ thấy tất cả họ đều có một điểm chung đó là họ có hoài bão vô cùng lớn, lớn tới mức điên khùng gàn dở.

  ***  Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết và nhận ra được như thế nào được gọi chí lớn, là hoài bão, và như thế nào thì gọi là ảo tưởng viễn vông. Vì hai thứ này giống y hệt nhau, về t>Người có chí lớn, có hoài bão…Nhưng lại khác nhau một trời một vực về suy nghĩ bên trong.

  • Trong khi những người thật sự có chí lớn, có hoài bão họ biết được là họ là ai, họ đang ở vị trí nào, họ biết được những mục tiêu, công việc và những bản kế hoạch rõ ràng rành mạch để đạt được những điều mà họ mong muốn, họ hiểu biết rất rộng rãi, nhất là về những công việc và ngành nghề chuyên môn của họ.

  Còn ngược lại những kẻ chỉ ảo tưởng viễn vông thôi, thì bao giờ cũng nói. Tôi muốn kiếm được nhiều tỷ đô, tôi muốn xây dựng những công ty lớn mạnh vươn tầm thế giới… Nhưng lại chỉ nói mồm thôi, mà bên trong trống rỗng không có gì cả.

  Bạn nên hỏi xem anh ta định làm gì để đạt mục đích đó, nếu họ nói tôi không biết, tôi chưa biết làm gì, chưa có kế hoạch gì…

  Hoặc thế anh thích làm gì, lĩnh vực mà anh đam mê và yêu thích là gì? Họ nó tôi cũng chưa biết mình thích gì, tôi chưa tìm thấy niềm đam mê thực sự của mình…

  Thậm chí hỏi sâu thêm vài câu nữa, như anh có đọc nhiều sách không? Anh biết có nhiều về những người nổi tiếng không? Những nhân vật nào đang giàu nhất ở Việt Nam… Đại loại những câu hỏi mang tính chất kiến thức xã hội như vậy, mà họ không biết được nhiều thì rõ ràng đây là những kẻ chỉ có ba hoa bốc phét, bị ảo tưởng, bị điên khùng chứ không phải là hoài bão hay chí lớn gì.

  Nếu bạn đang đọc và nghĩ rằng những điều này là vớ vẩn thì có thể bạn sẽ rất khó đưa doanh nghiệp của mình phát triển lên được, và cũng khó mà tìm được một người phù hợp, vì những người phù hợp nhất chính là những kẻ điên khùng nhất.

  Những người siêng năng, chăm chỉ và cống hiến hết mình

  *  Thứ hai người đó phải siêng năng, am hiểu rộng rãi nhiều vấn đề khác nhau. Người đó phải hết lòng vì công ty vì tổ chức. Quên bản thân mình đi vì lợi ích chung của những người xung quanh. Họ sẵn sàng làm mọi thứ để đưa công ty phát triển mạnh mẽ và bền vững. Đổi lại họ cũng cần được đối xử xứng đáng với những gì họ cống hiến, cho dù họ không đòi hỏi.

  Khi bạn tìm được một người phù hợp, họ sẽ biết cần phải làm gì. Thường thì họ sẽ lại tìm kiếm những người phù hợp khác để giao cho những công việc phù hợp, nếu công ty của bạn có bộ phận sản xuất hàng hóa, họ sẽ tìm kiếm những chuyên gia trong lĩnh vực đó rồi giao công việc và trách nhiệm cho những người đó…

  Nếu công ty bạn có bộ phận marketing, bộ phận bán hàng, bộ phận kế toán, nhân sự… Họ sẽ tìm được những người phù hợp với từng bộ phận từng vị trí khác nhau… Và đương nhiên họ sẽ là người kiểm soát được mọi thứ trong tầm tay, họ biết cách giao việc, biết đo lường kết quả, để biết chỗ nào đang hoạt động tốt chỗ nào không, cái gì đúng cái gì sai.

  Có một điều hơi lạc đề một chút nhưng lại rất cần thiết và quan trọng…

  • Người giỏi nhất trong số những người giỏi, không phải là người hoàn hảo nhất, họ không phải là người làm đúng mọi việc. Họ cũng không phải là người luôn có những quyết định đúng đắn mọi lúc.

  “Mà họ lại là người mắc nhiều sai lầm nhất, và tránh được nhiều sai lầm nhất”.

  Tránh sai lầm có nghĩa là tránh những sai lầm mà người khác đã mắc phải, và đã phải giá bằng xương máu trước đó.

  Mắc nhiều sai lầm nhưng không gây thiệt hại cho công ty của họ. Họ phát hiện ra rất sớm và rất nhanh chóng, sau đó thay đổi triệt để nếu nhận ra đó là một sai lầm. Trên thực tế một đích đến thì có vô số con đường đi khác nhau, trong đó có cả những con đường đúng và những con đường sai, làm thế nào để chọn được con đường ngắn nhất và dễ đi nhất.

  Sẽ không có ai biết được con đường nào là đúng, con đường nào là sai bởi vì nó đang nằm ở phía trước. Vì thế sẽ phải thử n>Những người siêng năng, chăm chỉ và cống hiến hết mìnhường nào dễ đi nhất thì sẽ đi tiếp. Và người giỏi nhất ở đây là người nhận ra những con đường sai sớm nhất, trước khi nó gây thiệt hại cho công ty của bạn.

  Người phù hợp nhất là những người có kỹ luật và đã từng nếm mùi thất bại

  • Thứ ba người đó phải có kỷ luật, phải nói được làm được, lời nói phải có uy lực khiến cho người khác sợ hãi và tuân thủ.

  Và người tốt nhất, phù hợp nhất nên là người đã từng trải qua gian nan thử thách, trải qua thăng trầm và sóng gió bởi vì chính bạn cũng nhận ra rằng có quá nhiều vấn đề, quá nhiều điều cần giải quyết quá nhiều áp lực.

  Vì thế một người chưa bao giờ nếm mùi thử thách và thất bại sẽ luôn có một tâm hồn bay bổng, một trạng thái lâng lâng có khi là tự cao tự đại. Tệ hại hơn nữa là khi điều hành một công ty mà đạt được vài ba thành tựu nho nhỏ, khiến cho họ có ảo giác rằng họ giỏi lắm. Làm gì cũng được mọi thứ họ đều biết và làm được cả. Nhưng họ sẽ không bao giờ ngờ tới là họ đang lái con tàu đâm vào một tảng đá ngầm mà có thể sẽ khiến nó vỡ tan tành không thể khôi phục lại được.

  Vì thế một người đã trải qua những thăng trầm thử thách, những thất bại hết lần này tới lần khác trong quá khứ là một điều vô cùng quan trọng, khi đó anh ta sẽ ý thức được rằng những thành công, thành tựu trước mắt >Có một điều hơi lạc đề một chút nhưng lại rất cần thiết và quan trọng…nó không tầm thường và nhỏ bé như thế, mà nó là một cái gì đó lớn lao, vĩ đại hơn rất nhiều những thứ tầm thường mà họ đang đạt được trước mắt.

  Luôn luôn đề phòng những rủi ro tiềm ẩn

  *  Người giỏi nhất phải là một người luôn trong tình thế chuẩn bị đối mặt với rủi ro, luôn luôn tìm hiểu, phân tích cũng như đề ra các kịch bản mà rủi ro có thể xảy ra. Từ đó cố gắng tìm mọi phương án cho lời giải đó, anh ta luôn biết một thực tế rằng rủi ro có thể đến bất cứ lúc nào, ở bất cứ hình thức hay trạng thái nào.

  Có thể từ những nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan… Liệu có thể xảy ra cháy nổ được không? Liệu có bị ảnh hưởng bởi động đất sóng thần hay không? Liệu có bị ảnh hưởng từ những quy định của nhà nước không, những chính sách mới ban hành hay không? Liệu đối thủ của họ có đi nhanh hơn hay không, liệu có một công ty mới thành lập nào đó có một lợi thế áp đảo hoặc một sản phẩm ưu việt có thể chiếm hết thị phần của họ hay không… ?

  • Và hàng ngàn rủi ro khác có thể ảnh hưởng tới doanh nghiệp. Luôn luôn đặt ra các câu hỏi và tìm mọi phương án để giải đáp tất cả các vấn đề, là cách mà họ chuẩn bị để đối phó với rủi ro…

  Người lãnh đạo nhạy cảm là phải luôn sẵn xàng thay đổi theo xu thế

  *  Thứ 4 người lãnh đạo tài năng phải là một người nhạy cảm, họ phải có khả năng nắm bắt các cơ hộ, và phải né tránh các rủi ro một cách hiệu quả nhất có thể.

  Ví dụ khi đọc một bài báo, xem một mẫu tin tức thời sự nào đó biết được>Người phù hợp nhất là những người có kỹ luật và đã từng nếm mùi thất bạixẻ phân tích trên nhiều khía cạnh khác nhau, từ đó sẽ từ từ có những chiến lược thay đổi cho phù hợp với thị trường, nắm bắt thời cơ và phòng tránh những rủi ro tiềm ẩn.

  *  Nếu tình hình bị ảnh hưởng bởi một thông tin chính trị như vậy thì mình cần phải làm gì để thay đổi? Các nhà đầu tư sẽ rút khỏi Trung Quốc, và liệu họ có đầu tư vào Việt Nam hay không? Nếu họ đầu tư mình sẽ có thể làm gì để nắm bắt các cơ hội. Nếu một nhà sản xuất ôtô đầu tư vào Việt Nam mà doanh nghiệp của bạn cũng ở trong lĩnh vực đó thì bạn có thể làm gì để hưởng lợi từ việc đó hoặc tránh những rủi ro mà họ mang lại.

  Bạn có thể làm nhà cung cấp các linh kiện phụ kiện cho họ không? Có thể làm đối tác với họ không? Hoặc nếu họ là người cạnh tranh trực tiếp với bạn thì liệu bạn có cạnh tranh lại được không, khách hàng của bạn liệu có thể chuyển qua mua xe của họ thay vì của bạn không, Liệu có nên thay đổi chiến lược và chuyển hướng kinh doanh không… ?

  Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

  • Phải có một tầm nhìn, một mục tiêu đúng đắn sau đó là những chiến lược và kế hoạch để từng bước đưa doanh nghiệp đạt được những mục tiêu đó.

  Tiếp đến là phải xây dựng một nền văn hóa doanh nghiệp, đầu tiên là phải công bằng, minh bạch, phải nghiêm chỉnh, phải có những nội quy và quy định nhất quán của công ty bất cứ ai cũng phải tuân thủ. Xây dựng văn hóa trước tiên phải cứng rắn và đưa tất cả mọi người vào khuôn khổ, đó là điều cơ bản đầu tiên. Khi làm được tới đây nhân viên của bạn sẽ hoàn thành tốt những công việc được giao, có báo cáo và có đánh giá kết quả.

  Nhưng để nhân viên của bạn làm được nhiều hơn như thế, làm việc bằng tâm huyết, bằng lòng đam mê, công hiến 100% sức lực của mình vì mục tiêu chung của công ty. Và làm nhiều hơn rất nhiều >Luôn luôn đề phòng những rủi ro tiềm ẩng cao hơn nữa, phải mềm dẻo, phải quan tâm tới đồng nghiệp và những người xung quanh phải có một nghệ thuật đỉnh cao ở trong đó.

  Để nhân viên của bạn cống hiến hết mình vì mục tiêu và sứ mệnh của công ty, để họ làm việc hăng hái phát huy hết khả năng, và tính sáng tạo. Bạn cần tạo ra một môi trường làm việc phù hợp, xây dựng một quy trình chuẩn chỉ, và đặc biệt là phải quan tâm động viên đúng cách, đúng thời điểm. Không quan tâm theo kiểu giả tạo, quan tâm nữa vời hoặc khen đểu bởi vì làm như thế không những bạn không được tôn trọng mà còn bị xem thường. Một vài lần mắc lỗi thì không sao nhưng luôn luôn như thế là không được.

  Có mấy kiểu người lãnh đạo ?

  * Vậy có những kiểu lãnh đạo nào có thể nâng công ty của bạn lên được? Về tính cách là không quan trọng, mỗi người một tính cách khác nhau có thể thành công và đạt được những thành tựu như nhau. Có người thì hèn nhát, có kẻ lại tự tin, có người lầm lì có kể lại năng động, có người gầy người béo, người nói to người nói nhỏ, có ngườ>Người lãnh đạo nhạy cảm là phải luôn sẵn xàng thay đổi theo xu thếuy định một tính cách như thế nào mới là thành công. (Chúng tôi sẽ bàn về một mẫu người và những tính cách nào có thể “dễ thành công hơn” so với người khác trong một bài khác).

  Mẫu người thứ nhất nhà lãnh đạo thiên tài

  • Hai kiểu người có thể giúp công ty bạn trở nên lớn mạnh, một là người thiên tài họ là người biết mọi thứ và có thể làm được mọi thứ.

  Những người cấp dưới chỉ cần nghe theo mệnh lệnh và thực hiện tốt công việc được giao, là có thể công ty phát triển lên được rồi, người này giỏi về tất cả, biết tất cả giao việc và giám sát mọi thứ. Biết được khi nào đúng khi nào sai để có thể can thiệp và xử lý ngay tức khắc.

  *  Điều chỉnh cho mọi thứ đi đúng hướng, giỏi ở nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau giỏi về trình độ chuyên môn, giỏi về công nghệ, giỏi về tài chính, thuế, giỏi về kinh doanh, về bán hàng, marketing… Nói chung là mọi thứ.

  Anh ta có thể nhìn thấy một bức ảnh như thế nào là đẹp, như thế nào là không, anh ta có thể nhìn thấy những quy tắc, tiêu chuẩn và cái hồn trong bức ảnh đó từ đó biết được người họ sỹ đó trình độ chuyên môn ở mức nào.

  Anh ta cũng có thể nhìn thấy một địa điểm và biết rằng chỗ đó có thể kinh doanh được hay không, nếu mở cửa hàng ở đó liệu có đông khách hay không. Anh ta có thể nhìn một bản báo cáo kết quả công việc của nhân viên và biết nhân viên đó có làm việc hiệu quả hay không, đúng chỗ nào, sai chỗ nào để mà điều chỉnh, anh ta cũng có thể nhìn vào một bản báo cáo tài chính và biết được những chỗ nào đang mạnh chỗ nào yếu chỗ nào cần đầu tư thêm chỗ nào nên cắt giảm…

  Đây là một mẫu người thiên tài họ biết mọi thứ và làm mọi thứ. Tuy nhiên có một điều bất lợi là công ty bu>Xây dựng văn hóa doanh nghiệp tồn tại và phát triển được một khi người này ra đi vì một lý do nào đó. Thì công ty sẽ trở nên lộn xộn xuống dốc và thậm chí là không bao giờ có thể vực dậy được, công ty sẽ như rắn không đầu, lộn xộn chẳng ai biết mình cần phải làm gì. Và khi một nhà lãnh đạo mới thay thế trình độ mà không bằng nhân viên, thì sớm sẽ bị họ xem thường và không coi ra cái gì…

  Mẫu người thứ hai nhà lãnh đạo của những thiên tài

  • Một kiểu thứ hai là lãnh đạo của thiên tài, người này không cần phải biết nhiều và hiểu sâu tới như thế.

  *  Nhưng lại có một biệt tài là tìm đúng người đặt đúng chỗ họ có con mắt nhìn và nhận ra trong số hàng ngàn người ngoài kia ai là người mà họ cần. Sau đó họ sẽ chọn những người xuất sắc nhất về làm việc với họ.

  Họ không cần phải biết từng nhân viên đang làm gì, có đúng hay không, những người khác sẽ giám sát việc đó, họ chỉ đo lường kết quả đơn giản chỉ vậy thôi. Họ là người có khả năng lấy lòng người khác vô cùng đẳng cấp và nghệ thuật, chế độ và phúc lợi của những người tài phải được đảm bảo đặt lên hàng đầu.

  Họ quan tâm tới đời sống của nhân viên, họ đi mua thuốc ho cho những nhân viên không có một chức vụ gì trong công ty mỗi khi thấy nhân viên hắt hơi sổ mũi…

  *  Họ làm thế không phải để lấy lòng mình nhân viên đó mà lấy lòng được tất cả những người trong công ty. Họ không phải là một thiên tài làm mọi thứ nhưng họ xây dựng được một đội ngũ thiên tài có thể làm mọi thứ cho họ.

  Họ quan tâm tìm và đào tạo cho người kế nhiệm họ ngay từ khi mới bắt đầu. Vì thế khi người này chẳng may có nghỉ việc vì một lý do nào đó thì công ty vẫn hùng mạnh và phát triển. Bởi vì thứ nhất công ty đó có một người kế nhiệm đã được lựa chọn và đào tạo kỹ càng, thứ hai họ có một đội ngũ thiên tài hùng mạnh.

  Công việc của một doanh nhân chưa bao giờ là đơn giản và dễ dàng, nếu bạn là một người trong số đó bạn sẽ hiểu được những khó khăn đó. Hiểu được động cơ và những hành động đó nó khó khăn tới mức nào, khi là một người ngoài cuộc bạn sẽ nhìn vấn đề nó khác.

  Xem thêm về: Có mấy kiểu người lãnh đạo ?ner noreferrer">Quản trị doanh nghiệp, thay đổi để phát triển mạnh mẽ và bền vững

  Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu về: 

  • Quản trị doanh nghiệp,
  • Tổ chức công tác kế toán,
  • Hoàn thuế giá trị gia tăng,
  • Tư vấn thế, đầu tư và ưu đãi về thế.
  • Điện thoại :  038 225 1656
  • Email         :  vodang@tintucvg.com
  >Mẫu người thứ nhất nhà lãnh đạo thiên tài>Mẫu người thứ hai nhà lãnh đạo của những thiên tài