Top 6 Cuốn Sách Về Quảng Cáo, Marketing Hay Nhất Mọi Thời Đại

0
4264
nhưng-cuon-sach-hay-ve-quang-cao
Top 6 Cuốn Sách Về Quảng Cáo Hay Nhất Mọi Thời Đại

Những Quyển Sách Có Giá Trị Vượt Thời Gian

Quảng cáo là một hoạt động sống còn của công ty, nó quyết định tới sự tồn tại và phát triển của công ty. Sẽ không có một ai mua sản phẩm nếu họ không biết đó là gì, họ sẽ không biết sản phẩm là gì nếu như nó không gây được sự chú ý, và nó sẽ không bao giờ gây được chú ý nếu như bạn không quảng cáo cho nó. Nhưng để quảng cáo được hay gây được sự chú ý ngay lập tức và thu được nhiều kết quả tích cực nhất thì lại là một nghệ thuật mà không phải ai cũng làm được.

Có một mẫu quảng cáo như sau:

Một ngày nọ tại một thị trấn, quý ngài tên là Tom, được một người bạn nhờ rao bán giúp nông trại của anh ta. Tom tập hợp những người dân trong làng lại “kính thưa bà con cô bác” – anh ta bắt đầu trình bày – “Chúng tôi không giao bán 34 con bò sữa… 80 mẫu đất tươi tốt… một ngôi nhà kiên cố suốt 20 mùa đông của nông trại nhà Bill…”

“Không” – anh ta tiếp tục – “mà chúng tôi đang trao cho quý vị cơ hội để được thưởng thức những trái táo đỏ thơm lừng với chất nước ngọt lịm thấm vào từng làm môi quý vị… thưởng thức mùi cỏ khô mới cắt thấm đẫm hương vị làng quê… những dòng suối róc rách trong vắt chảy dọc theo sườn núi ngay trên khung cửa sổ nhà quý vị…những lụm tuyết mùa đông đáng yêu ngay dưới chân quý vị và những người hàng xóm tốt bụng nhất thế giới…”

Tom chưa kịp nói hết câu thì đám đông đã nháo nhào ra giá để mua cho bằng được nông trại. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra được những mẫu quảng cáo đẳng cấp như thế, thậm chí còn hơn cả như thế nữa dựa vào những năm kinh nghiệm những chiến dịch quảng cáo khác nhau và quan trọng nhất là sự siêng năng của bạn khi dành thời gian nghiên cứu kinh nghiệm từ những người đi trước.

Tôi xin được liệt kê 6 cuốn sách hay nhất thế giới, được viết từ kinh nghiệm xương máu, của những người làm nên lịch sử ngành quảng cáo thế giới, nếu bạn là người có khao khát trong nghề quảng cáo, viết lách thậm chí là đàm phán, thuyết phục hay đơn thuần chỉ là muốn tạo sự thu hút quyến rũ trong các cuộc nói chuyện bình thường hàng ngày thì bạn buộc phải dành thời gian và một số tiền nho nhỏ để mua và đọc những cuốn sách này.

1, Thôi Miên Bằng Ngôn Từ, tác giả Joe Vitale do Phạm Nguyễn Kháng Đan Dịch

Đây là một cuốn sách siêu kinh điển, hay, rể đọc, rể hiểu và những bài học trong đó là vô giá, khi đọc cuốn sách này bạn sẽ học được cách làm thế nào để viết được những bài viết thật hay, thu hút và có hồn, làm thế nào để viết hướng tới người đọc và những cách thức trình bày bài viết vô cùng hiệu quả.

cuon-sach-thoi-mien-bang-ngon-tu1, Thôi Miên Bằng Ngôn Từ, tác giả Joe Vitale do Phạm Nguyễn Kháng Đan Dịchaption-text">Cuốn sách thôi miên bằng ngôn từ

Tôi nhớ khi lần đầu tiên đọc quyển sách này mặc dù khi đó tôi chẳng có ý định gì về việc sẽ viết một bài quảng cáo cả và thậm chí tôi còn chẳng biết tới quảng cáo là gì nữa, thế mà tôi đọc nó khí thế luôn đơn giản bởi vì nó quá hay đi. Vài năm sau tôi đọc lại quyển sách khi tôi đang nghiên cứu về việc làm thế nào để có một bài viết quảng cáo Facebook thật hay.

Nó giống như khiến cho tôi bị nghiện vậy, đọc hết chương này tới chương khác suốt cả một buổi chiều, thậm chí tới giờ nấu cơm rồi mà tôi vẫn cố gắng đọc thêm một chương nữa rồi đi nấu cơm kẻo muộn, hết chương đó lại bảo thôi hết chương này nữa sẽ nhanh thôi mà, hết chương này rồi lại bảo thôi đúng một chương cuối cùng rồi thôi, và cứ thế tôi dán mắt vào và không thể tách ra được, cho tới khi hết chương thứ năm từ lúc bảo đi nấu cơm tôi mới hạ quyết tâm để gấp cuốn sách lại.

Bạn cũng nên suy nghĩ nếu như đã quyết định đọc cuốn sách này, tốt nhất là làm xong hết mọi việc đi và nếu có thể thì cắm cơm luôn đi rồi hãy đọc. Và nhớ là bí quyết để nhận được nhiều lợi ích nhất là đọc đi đọc lại nhiều lần tôi đảm bảo với bạn lần sau sẽ luôn hay gấp đôi lần trước.

2, Tử Huyệt Cảm Xúc tác giả ROY GARN do Phạm Nguyễn Kháng Đan Dịch

Tại sao tôi lại giới thiệu tới bạn cuốn sách này? Nó thiên về nghệ thuật giao tiếp nói chuyện hơn là nghệ thuật viết, tuy nhiên sẽ là một sai lầm động trời nếu như bạn muốn có những mẫu quảng cáo xuất chúng mà lại bỏ qua cuốn sách kinh điển này.

Được viết bởi ROY GARN một chuyên gia bậc thầy nghiên cứu về ngôn từ, cuốn sách này hay hơn và kinh điển hơn nhiều so với cuốn sách “Đắc Nhân Tâm”, nếu bạn là một tín đồ đam mê về giao tiếp hẳn bạn đã từng đọc Đắc Nhân Tâm nhưng có thể bạn chưa xem qua cuốn sách này, đó cũng là bình thường bởi Đắc Nhân Tâm vốn được PR bởi một thiên tài trong làng quảng cáo là Victor O. Schwab người đã viết cuốn sách “Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo” mà lát nữa tôi sẽ trình bày.

cuon-sach-tu-huyet-cam-xuc
2, Tử Huyệt Cảm Xúc tác giả ROY GARN do Phạm Nguyễn Kháng Đan Dịchption>

Đọc xong cuốn sách Tử Huyệt Cảm Xúc bạn sẽ biết được về những tử huyệt là những mối quan tâm chính của tất cả những người mà bạn gặp, bạn nói chuyện, bạn biết trên khắp thế giới này, nói chung là của hơn 7 tỷ người trên thế giới.

Mỗi người trong họ có vô số những mối quan tâm trong cuộc sống từ công việc, gia đình, con cái, học hành, những hóa đơn, tình yêu, sức khỏe, tiền bạc… và hằng hà sa số những mối bận tâm khác trong cuộc sống, mỗi người lại có một mối quan tâm riêng mà không ai giống ai cả, nhưng bạn hoàn toàn có thể thâm nhập được vào tâm trí họ phá vỡ những mối bận tâm thường ngày của họ khiến cho phải lắng nghe và làm theo những gì mà bạn mong muốn.

Bạn nghĩ thế nào nếu như các mối quan hệ của bạn trở nên thân thiết hơn, bạn được mọi yêu mến hơn, thành công hơn trong công việc, và thăng tiến dễ dàng hơn nhờ vào khả năng nói chuyện quyến rũ của bạn. Cuộc sống vợ chồng đầm ấm hạnh phúc hơn, bạn sẽ không còn gặp những chuyện không đáng có, diễn ra hằng ngày ở khắp nơi trên trái đất này. Chẳng hạn như tình cảm vợ chồng rạn nứt, chuyện mẹ chồng nàng dâu, cách quan hệ và đối xử giữa con dâu với gia đình nhà chồng, cũng như con rể với gia đình bên vợ, cách cư xử và nuôi dạy con cái…

Và quan trọng nhất là làm thế nào để bạn thâm nhập được vào tâm trí khách hàng, để thuyết phục họ sử dụng những sản phẩm dịch vụ mà bạn đang muốn họ sử dụng của bạn. Bạn có đồng ý với tôi rằng để thuyết phục được một ai đó thì phải bắt đầu từ những mối quan tâm của họ, để bán được sản phẩm hay dịch vụ của bạn cho họ thì bạn cần phải nói lên những thế mạnh những ưu điểm vượt trội nhất mà sản phẩm của bạn mang lại.

Nhưng sẽ chẳng có ai buồn để ý tới những gì bạn nói cho dù sản phẩm đó có tốt nhất trên thế giới đi chăng nữa, thì ngoài kia có vô vàn những thứ tương tự và còn tốt hơn như thế nữa, việc gì họ phải mất thời gian để nghe bạn trình bày, họ chỉ quan tâm tới bản thân họ, tới những vấn đề của chính họ mà thôi. Và đó là lý do tại sao bạn nên đọc cuốn sách “Tử Huyệt Cảm Xúc” này, đọc đi đọc lại nhiều lần để trở thành một bậc thầy trong cả giao tiếp lẫn viết lách. Nó sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và đầy đủ nhất.

3, Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo tác giả Victor O. Schwab do Phạm Nguyễn Kháng Đan Dịch

Một cuốn sách kinh điển khác trong làng quảng cáo và copywriter đây là một khóa học ngắn và đầy đủ nhất về nghệ thuật viết quảng cáo. Tiến sỹ Joe Vitale tác giả cuốn sách Thôi Miên Bằng Ngôn Từ nhận xét rằng “Viên kim cương trong ngành công nghiệp quảng cáo những gì mà ông chia sẻ có giá trị vượt thời gian, bất kể bạn có làm nghề viết quảng cáo hay không”.

Thay vì đăng ký một khóa học về quảng cáo viết lách (hay copywriter) cao cấp và chuyên sâu, trị giá hàng chục triệu đồng bạn chỉ cần đầu tư một khoản tiền nhỏ, khoảng hơn một trăm ngàn để mua cuốn sách này. Và bạn sẽ được đào tạo bởi một trong những nhà quảng cáo vĩ đại nhất thế giới.

cuon-sach-nghe-thuat-viet-quang-cao
Cuốn sách nghệ thuật viết quảng cáo

Những chiến dịch quảng cáo đã trở thành khuôn mẫu trong kho tàng kiến thức nhân loại mà ông đã để lại, ví dụ chiến dịch quảng cáo về cuốn sách “Đắc Nhân Tâm” của ông. Đã làm cho cuốn sách này trở nên nổi tiếng và kinh điển nhất mọi thời đại mặc dù nó đã được viết từ năm 1936, từ đó tới nay nó vẫn chưa bao giờ bị mai một bởi thời gian, điều đó chứng tỏ rằng thế giới có thay đổi công nghệ có thay đổi, nhưng có những bài học quý giá và những kinh nghiệm xương máu không bao giờ bị mai một bởi thời gian.

Khi đọc cuốn “Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo” tác giả trình bày cho bạn 100 tiêu đều được lấy từ những chiến dịch quảng cáo xuất chúng nhất ngay ở chương đầu tiên. Giúp bạn có được những ý tưởng tuyệt vời cho mẫu quảng cáo của mình, đối với người làm quảng cáo thì tiêu đề là linh hồn của quảng cáo, nó là yếu tố chính để quyết định chiến dịch quảng cáo của bạn thành công hay thất bại, sẽ không ai đọc tiếp những phần phía sau cho dù nó c>3, Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo tác giả Victor O. Schwab do Phạm Nguyễn Kháng Đan Dịchần tiếp theo tác giả sẽ trình bày, cho bạn cách làm thế nào để viết đoạn mở đầu bài viết quảng cáo lôi cuốn, phần thân bài là một nghệ thuật để trình bày các lợi ích của sản phẩm, và phần kết bài làm thế nào để khơi gợi và kêu gọi khách hàng mua sản phẩm ngay lập tức mà vẫn khéo léo, tế nhị. Phần kết bài cũng là một nhân tố quan trọng không kém gì tiêu đề nếu như không có sự kêu gọi mua hàng đủ lớn thì xem như chiến dịch quảng cáo đó thất bại ê chề cho dù nó có xuất sắc ở những phần trước như thế nào đi chăng nữa.

Tác giả cũng sẽ trình bày cho bạn biết một mẫu quảng cáo nên dài bao nhiêu là vừa, trình bày thế nào cho lôi cuốn, và những mối quan tâm chính mà khách hàng của bạn đang quan tâm tới, từ đó bạn có thể liên hệ tới sản phẩm hay dịch vụ mà bạn đang quảng bá để khai thác. Và cũng như các cuốn sách khác, bạn buộc phải đọc đi đọc lại nhiều lần. Mỗi lần sau bạn đọc sẽ luôn luôn hay hơn và có nhiều cái mới hơn được phát hiện ra trong đó.

4, Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy, và Lời Tự Thú Của Một Bậc Thầy Quảng Cáo, tác giả Ogilvy do Nguyễn Hồng dịch

Đây là cuốn sách do Ogilvy một huyền thoại trong làng quảng cáo viết từ những kinh nghiệm của chính ông. Khi nhắc tới David Ogilvy người ta nhắc tới ông như một huyền thoại, ông được mệnh danh là cha đẻ của ngành quảng cáo hiện đại, và là tên tuổi được săn đón nhiều nhất trong suốt những năm ông làm trong lĩnh vực quảng cáo.

Nhắc tới David Ogilvy là nhắc tới một nhân vật xuất chúng nhất, người số một trong thời đại của ông, điều đó được cả thế giới công nhận, tôn thờ và vinh danh ông. Giờ nhắc tới những cuốn sách mà ông đã để lại cho hậu thế. Trong suốt cuộc đời huyền thoại của mình ông để lại hai tác phẩm và cả hai đều trở thành những cuốn sách gối đầu giường của dân làm quảng cáo marketing hay tiếp thị trên toàn thế giới.

cuon-sach-loi-thu-toi-cua-mot-bac-thay-quang-cao
Lời Tự Thú Của Một Bậc Thầy Quảng Cáo

Cuốn “Lời Tự Thú Của Một Bậc Thầy Quảng Cáo” và cuốn “Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy”, cả hai đều hay dễ đọc và có cả một kho tàng kiến thức trong đó tuy nhiên cuốn “Lời Tự Thú Của Một Bậc Thầy Quảng Cáo” được viết từ những năm 1960 khi đó tác giả chỉ có ý định viết để quảng cáo cho tên tuổi của ông và cho hãng “Ogilvy & Mather” của ông. Nên rất nhiều những kinh nghiệm và những phát hiện kinh điển trong công việc quảng cáo của ông không được tiết lộ.

Khi đọc cuốn sách này bạn sẽ chỉ học được cách ông làm thế nào để đưa được công ty Ogilvy & Mather của ông từ một công ty nhỏ, chân ướt chân ráo bước vào làng quảng cáo trong một thời gian siêu ngắn để trở thành một công ty lớn nhất trong ngành quảng cáo thế giới. Bạn sẽ học được cách làm thế nào để thăng tiến nhanh trong công việc của bạn, tôi nghĩ đó cũng là cách mà ông muốn nhân viên của mình làm để trở thành những người xuất chúng nhất trong làng quảng cáo. Bạn cũng sẽ biết được về cuộc đời trôi nổi thăng trầm của ông trước khi ông bước chân vào làng quảng cáo. Và một số chiến dịch quảng cáo mà ông đã làm.

Quan trọng hơn chứa đựng nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn là cuốn Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy, đây là cuốn sách tác giả viết sau này từ những năm cuối đời làm quảng cáo của mình, khi ông quyết định công bố những phát hiện cũng như những kinh nghiệm mà ông đã tích lũy được trong những năm làm quảng cáo.

cuon-sach-quang-cao-theo-phong-cach-Ogilvy

Đọc cuốn sách này bạn sẽ học được vô cùng nhiều những kiến thức và kinh nghiệm vô giá, ví như là tác giả khuyên bạn nên sử dụng cỡ chữ nào, độ lớn bao nhiêu thì sẽ đạt hiệu quả cao nhất? Bạn có nên viết chữ trắng trên nền đen, để tạo sự khác biệt mới mẻ hay nên viết chữ đen trên nền trắng để thu hút được nhiều độc giả hơn…?

Bạn nên chọn và sử dụng hình ảnh như thế nào là phù hợp? Hình vẽ hay hình chụp thì sẽ thu hút được độc giả hơn? Độ dài quảng cáo là bao nhiêu thì vừa? Tiêu đề quảng cáo quan trọng như thế nào? Nên viết như thế nào là hợp lý nhất… Và vô vàn những kỹ năng và kinh nghiệm quý giá khác trong 315 trang của cuốn sách. Và chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ một nguyên tắc bất di bất dịch, không bao giờ thay đổi để thu được nhiều lợi ích nhất là gì rồi phải không. Vâng chính là đọc đi đọc lại nhiều lần đấy.

5, Câu Chuyện Của Tôi Trong Ngành Quảng Cáo, Khoa Học Ngành Quảng Cáo tác giả Claude C. Hopkins Kiều Anh Tú Dịch

câu-chuyện-của-tôi-trong-ngành-quảng-cáo-&-khoa-học-quảng-cáo
câu-chuyện-của-tôi-trong-ngành-quảng-cáo-&-khoa-học-quảng-cáo

Claude C. Hopkins một chuyên gia một bậc thầy quảng cáo khác, một trong số những người viết nên lịch sử của ngành quảng cáo, trước thời David Ogilvy. Và chính Ogilvy cũng xem ông như là thầy của của mình, là người có ảnh hưởng sâu sắc nhất tới cuộc đời Ogilvy. “Cuốn sách Câu Chuyện Của Tôi Trong Ngành Quảng Cáo, Khoa Học Ngành Quảng Cáo” do chính ông viết được David Ogilvy khuyên như sau “Trước khi dấn thân vào ngành quảng cáo, hãy đảm bảo bạn đã đọc cuốn sách này bảy lần. Nó đã thay đổi hướng đi của cuộc đời tôi”.

Đây là một cuốn tự truyện mà trong đó ông kể về cuộc đời cũng như công việc và những kinh nghiệm trong quá trình mà ông làm quảng cáo. Tuy nhiên tôi cũng chỉ mới đọc nó có một lần, và chưa có thời gian để đọc lại, nhận xét của tôi là nó hơi khó đọc hơn so với những cuốn sách khác. Chưa biết khi đọc lại lần thứ hai, thứ ba và nhiều hơn nữa thì có khác gì không. Tuy nhiên bạn cũng nên có một cuốn và đọc nó nhiều lần vì tiếng tăm của tác giả cũng như những gì mà tác giả trình bày trong cuốn sách đã làm thay đổi cuộc đời của nhiều người, điển hình là David Ogilvy.

Còn rất nhiều những cuốn sách quảng cáo nổi tiếng khác, nhưng trước hết bạn nên tìm đọc những cuốn hay và bổ ích nhất này. Tôi sẽ giới thiệu tiếp những cuốn sách khác khi có dịp nhưng tôi dám chắc những cuốn sách khác sẽ chỉ ở vị trí số hai. Trên đây là top những cuốn sách hay nhất nhiều kiến thức kỹ năng và kinh nghiệm nhất mà bạn sẽ học học hỏi được.

Nếu như muốn dẫn đầu trong lĩnh vực của mình, không bị tụt hậu và bị loại ra khỏi cuộc chơi thì bạn nên nhanh tay hơn những người khác, bởi vì khi bạn chần trừ thì những người khác đã đọc nó trước cộng với kinh nghiệm của họ bạn sẽ khó khăn hơn để có thể thành công được.

Có thể bạn quan tâm:

>5, Câu Chuyện Của Tôi Trong Ngành Quảng Cáo, Khoa Học Ngành Quảng Cáo tác giả Claude C. Hopkins Kiều Anh Tú Dịch