Sinh viên kế toán cần chuẩn bị những gì khi ra trường để đáp ứng nhu cầu

0
13612
sinh-vien-ra-truong-can-chuan-bi-nhung-gi
Sinh viên kế toán cần chuẩn bị những gì khi ra trường để đáp ứng nhu cầu

Sinh viên kế toán cần chuẩn bị những gì?

***  Sinh viên kế toán, muốn theo đuổi nghề nghiệp phát triển trong công việc và sự nghiệp, nhận được những mức lương cao và thăng tiến nhanh chóng thì ngay từ khi ngồi trong ghế nhà trường nên chuẩn bị những kiến thức nền tảng, để có nhiều cơ hội phát triển sau này.

1. Những khó khăn thường gặp của sinh viên kế toán

*  Kế toán từng là một ngành được >1. Những khó khăn thường gặp của sinh viên kế toánà mức thu nhập khá cao, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp rất nhiều vì ngày càng có nhiều doanh nghiệp mới được thành lập nên cần một lực lượng lao động kế toán là rất lớn. Tuy nhiên, sinh viên kế toán vẫn không thể tìm kiếm được cho mình một công việc phù hợp lý do tại sao? Có thể lý giải điều này như sau:

 • Thiếu kỹ năng thực tế: Sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng về chuyên ngành kế toán có thể được trang bị rất tốt về lý thuyết và nguyên tắc hạch toán kế toán. Nhưng các kiến thức về kế toán thực hành thì lại không nhiều, do đó kỹ năng còn rất nhiều hạn chế. Không nói đến việc có số lượng lớn sinh viên chưa bao giờ được tiếp cận với hồ sơ giấy tờ làm việc cơ bản, việc tiếp cận với các phần mềm kế toán cho sinh viên cũng rất khó khăn. Do đó, rất nhiều người hoàn toàn không có kỹ năng về ngành nghề.
 • Thiếu kiến thức và các ngành có liên quan: Công việc thật sự của một kế toán viên tại doanh nghiệp không chỉ là hoạch toán đúng với các quy định, hay tuân thủ đúng các chuẩn mực kế toán; mà còn phải tuân thủ đúng về các loại luật, các loại thuế khác nhau, của các ngành khác nhau. Đây chính là điểm yếu của các bạn sinh viên mới ra trường. Khi chưa được tiếp xúc với các hồ sơ làm việc, chưa có cơ hội cọ xát, hay chưa được đào tạo trong môi trường làm việc thật sự, thì rất khó để các bạn biết được và nắm được những kiến thức liên quan, cũng như kinh nghiệm để xử lý công việc sao cho có lợi nhất đối với doanh nghiệp.
 • Kiến thức có thể áp dụng ngay: Khi học đại học, cao đẳng, kiến thức mà bạn được học thường không tập trung đào tạo về chuyên ngành, ít khi được đào tạo về các phần mềm kế toán cho sinh viên, mà mang nặng lý thuyết về kinh tế nói chung. Trong khi đó, các nhà tuyển dụng lại chỉ muốn tuyển những người có chuyên môn tốt, có thể áp dụng vào công việc ngay được. Hay nói cách khác, họ muốn giảm bớt thời gian và công sức đào tạo nhân viên mới. Chính vì nghịch lý này mà làm cho các sinh viên càng gặp khó khăn hơn trong việc tìm được việc.

2. Sinh viên kế toán cần chuẩn bị gì cho tương lai

***  Đây là giai đoạn chuẩn bị và tích lũy kiến thức để tạo ra các bước nhảy vọt sau này cho sinh viên. Tất nhiên, kiến thức được tích lũy càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, tùy vào ngành nghề theo học cũng như định hướng công việc sau này mà các sinh viên có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những hoạt động của mình. Đối với đặc thù ngành kế toán, sinh viên cần phải chuẩn bị những điều sau:

 1. Thành thạo vi tính văn phòng: Kế toán là ngành nghề cần kinh nghiệm và thành thạo máy tính văn phòng. Chính vì thế, bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và nâng cao về kĩ năng Word và Excel là điều thiết yếu.
 2. Sử dụng thành thạo phần mềm kế toán: Đây là một môn học bắt buộc >2. Sinh viên kế toán cần chuẩn bị gì cho tương laithông thường chỉ là phần mềm Excel chứ không phải là một phần mềm kế toán cho sinh viên chuyên nghiệp. Vì vậy nên hầu hết các bạn sinh viên phải tự tìm hiểu thêm các phần mềm thông dụng ở bên ngoài nhà trường. Đây vừa là khó khăn nhưng cũng là cơ hội rất tốt. Nếu có thể sử dụng thành thạo một công cụ nào đó thì sẽ có rất nhiều lợi thế khi xin việc sau này.
 3. Cập nhật tin tức về thuế thường xuyên: Làm ở vị trí kế toán thì bắt buộc bạn phải nắm được các quy định của thuế, tài chính,…. Hiện nay thông tin về luật thuế, luật doanh nghiệp thay đổi từng ngày, buộc chúng ta cập nhật liên tục để thực hiện cho đúng. Trong quá trình học tập thì các thầy cô giáo cũng sẽ nhắc nhở và hỗ trợ nhưng các bạn nên tạo thành một thói quen tự cập nhật các thông tin này. Nó sẽ giúp bạn giảm sự phụ thuộc, đồng thời tăng khả năng tự học, tự nghiên cứu của bản thân.
 4. Kỹ năng giao tiếp tốt: Kế toán là bộ phận phải giao tiếp với hầu hết các phòng ban trong công ty cũng như phải giao tiếp với các cơ quan nhà nước, ngân hàng, kiểm toán,… Hãy thân thiện và hòa đồng, luyện tập kỹ năng giao tiếp sẽ giúp công việc kế toán thêm thuận lợi

3. Các tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán để thực hành

Tuy nhiên, để tiếp cận được với một phần mềm kế toán cho sinh viên tốt nhất giữa hàng nghìn phần mềm đang có hiện nay thì không phải là chuyện dễ dàng. Bởi đây là một đối tượng khá đặc biệt, bị hạn chế bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Phần mềm kế toán cho sinh viên, cần phải đáp ứng những tiêu chí sau:

 1. Dễ sử dụng: Công việc chủ yếu và chiếm nhiều thời gian nhất của sinh viên vẫn là học tập. Do đó, phần mềm càng dễ sử dụng, càng nhanh chóng nắm bắt thì càng phù hợp với sinh viên. Tất nhiên, phần mềm đó vẫn phải đầy đủ và tính năng và nghiệp vụ kế toán chứ không phải là một phần mềm kém chất lượng, thiếu hụt các chức năng.
 2. Chi phí thấp: Từ bao đời nay có bao giờ sinh viên mà lại có nhiều tiền bao giờ, nên với những đối tượng chưa tạo ra thu nhập này thì chi phí phần mềm luôn là một vấn đề nan giải. Các phần mềm miễn phí thì lại thường không đầy đủ tính năng.
 3. Phù hợp với máy cấu hình thấp: Các loại máy tính, laptop của sinh viên đa phần chỉ là những máy có cấu hình vừa p>3. Các tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán để thực hànhn mềm kế toán cho sinh viên quá nặng và cồng kềnh sẽ không phải là lựa chọn hợp lý
 4. Đầy đủ tài liệu tham khảo: Để có thể tự học thì cần phải có tài liệu. Một phần mềm kế toán cho sinh viên với đầy đủ bộ tài liệu tham khảo chính là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá.

Trên đây là hành trang mà mỗi sinh viên cần chuẩn bị khi ra trường để đáp ứng tốt được công việc mà doanh nghiệp yêu cầu. Để thăng tiến nhanh chóng, và kiếm được mức lương cao trong công việc.

Chúc các bạn sớm thành công!