Sử Dụng Song Song Hóa Đơn Giấy Và Hóa Đơn Điện Tử Có Được Không?

0
4020
luu-y-khi-chuyen-doi-hoa-don-vg
Những lưu ý khi chuyển đổi hóa đơn điện tử

Sử dụng song song hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử có được không?

Theo lộ trình chuyển đổi của bộ Tài Chính thì bắt đầu từ sau ngày 1/11/2020, toàn bộ 100% doanh nghiệp trên cả nước sẽ phải chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử. Trong khi đối với các doanh nghiệp mới thành lập kể từ sau ngày 1/11/2018 thì bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử (HDDT).

Mặc dù việc ứng dụng HDDT đã được lên kế hoạch và lộ trình rất rõ ràng tuy nhiên vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp chưa kịp thích ứng với sự thay đổi này, cũng như có rất nhiều doanh nghiệp đang còn lượng tồn kho hóa đơn giấy rất lớn. Do đó, có rất nhiều đơn vị có thắc mắc về vấn đề hóa đơn giấy. Họ nên xử lý các hóa đơn giấy này như thế nào? Có thể sử dụng song song hóa đơn giấy và hóa đơn điển tử hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây!

1,  Có thể sử dụng song song hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử

Về vấn đề sử dụng song song hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử thì Tổng cục Thuế cho biết, dù Nghị định số 119/2018/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11/2018. Tuy nhiên, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy truyền thống sang hình thức hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, Nghị định số 119 quy định thời hạn 2 năm (từ ngày 1/11/2018 đến ngày 1/11/2020) để các doanh nghiệp có thêm thời gian chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực để áp dụng hóa đơn điện tử. Trong thời gian từ 1/11/2018 đến ngày 31/10/2020, các Nghị định 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ vẫn còn hiệu lực thi hành.

Tổng cục Thuế cũng cho biết thêm, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đã thông báo phát hành hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, hoặc đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế trước ngày 1/11/2018, được phép tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử đang sử dụng kể từ ngày 1/11/2018.

Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hoặc đã mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng trước ngày 1/11/2018, thì được phép tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/10/2020, tuy nhiên vẫn phải thực hiện các thủ tục về hóa đơn như đã quy định của Nghị định 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/11/2018 đến ngày 31/10/2020, nếu cơ sở kinh doanh được cơ quan thuế yêu cầu chuyển đổi để áp dụng hóa đơn điện tử có mã nhưng chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin và muốn tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy theo các hình thức đặt in, tự in, thì cơ sở kinh doanh cần phải gửi dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế và nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng.

Đối với tổ chức sự nghiệp công lập như cơ sở giáo dục hoặc cơ sở y tế công lập, nếu đã sử dụng phiếu thu tiền thì được phép tiếp tục sử dụng phiếu thu tiền và chuyển đổi dần sang hình thức hóa đơn điện tử (hoặc phiếu thu tiền điện tử) theo lộ trình của Bộ Tài chính.

2, Lưu ý khi sử dụng song song hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử

Ngoài vấn đề lưu ý thời gian và quy định đã nêu trên về việc sử dụng song song hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không xuất 2 hình thức hóa đơn với 1 đơn hàng, cụ thể hơn nếu 1 đơn hàng đã sử dụng hóa đơn điện tử thì không sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in và ngược lại: 1 đơn hàng đã sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in thì không sử dụng hóa đơn điện tử.
  • Có thể sử dụng song song hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử với các đơn hàng, dịch vụ khác nhau.

Ví dụ: mặt hàng A doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thì mặt hàng B có thể sử dụng hóa đơn giấy.

Doanh nghiệp có thể dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy tuy nhiên cần có một số lưu ý nhất định về mặt thời gian và quy định nhằm tránh những vi phạm không đáng có.

Việc cho được sử dụng song song hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử cho thấy các cơ quan thuế thực sự rất quan tâm tới tình hình thực tế của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, với lộ trình chuyển đổi hóa đơn điện tử bắt buộc đang tới gần thì rõ ràng các doanh nghiệp cũng cần phải có sự chuyển dịch trước khi quá muộn.

Xem thêm: