Sử Phạt Đối Với Những Hành Vi Vi Phạm Hóa Đơn Điện Tử Như Thế Nào?

0
2258
hoa-don-dien-tu-la-gi
Hóa Đơn Điện Tử Và Những Điều Doanh Nghiệp Cần Biết Khi Sử Dụng

Sử phạt đối với những hành vi vi phạm hóa đơn điện tử như thế nào?

Trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử, kế toán doanh nghiệp có thể dễ dàng mắc phải sai sót bởi nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Có nhiều sai sót được coi là hành vi vi phạm trong khởi tạo hóa đơn điện tử và  áp dụng theo khung xử phạt từ cảnh cáo đến 50 triệu đồng. Chính vì vậy, khi khởi tạo hóa đơn kế toán cần đặc biệt lưu ý những lỗi sai phạm dưới đây nhằm tránh ảnh hưởng xấu đến bản thân nói riêng và doanh nghiệp nói chung.

Các hành vi vi phạm và mức phạt

a/ Thiếu nội dung bắt buộc trên hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử có những nội dung bắt buộc phải có, bên phát hành hóa đơn không được phép làm thiếu hoặc sai các thông tin này. Cụ thể đó là:

  1. Ký hiệu hóa đơn
  2. Ký hiệu mẫu hóa đơn
  3. Số hóa đơn

Nếu vi phạm lỗi này sẽ phải nhận mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng tùy vào mức độ sai sót của hóa đơn.

b/ Thiếu hoặc sai các nội dung khác trên hóa đơn

Trường hợp đã đảm bảo đúng các nội dung bắt buộc nhưng khi khởi tạo hóa đơn lại thiếu hoặc sai các nội dung khác (trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải có đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của bộ tài chính) thì đơn vị sẽ phải nhận các mức phạt như sau:

  • Phạt cảnh cáo nếu nội dung thiếu hoặc sai trên hóa đơn đã được khắc phục và vẫn đảm bảo phản ánh đầy đủ nghiệp vụ kinh tế phát sinh, không ảnh hưởng đến số thuế phải nộp.
  • Phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt là 2.000.000 đồng nếu nội dung thiếu hoặc sai trên hóa đơn không được khắc phục nhưng đảm bảo phản ánh đầy đủ nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng nếu nội dung thiếu hoặc sai trên hóa đơn ảnh hưởng đến số thuế phải nộp.

c/ Khởi tạo hóa đơn khi không đủ các điều kiện quy định

Trong trường hợp doanh nghiệp khởi tạo hóa đơn khi không đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định hoặc hóa đơn phát hành không đáp ứng đủ nội dung quy định thì sẽ bị phạt. Nếu bên cung cấp phần mềm không đảm bảo nguyên tắc theo quy định thì bên cung cấp phần mềm cũng sẽ bị phạt luôn.

Mức phạt tiền là từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Các hóa đơn được khởi tạo không đúng quy định sẽ bị hủy hoàn toàn.

d/ Khởi tạo hóa đơn giả

Hóa đơn giả là hóa đơn được khởi tạo theo hóa đơn đã được phát hành trước đó của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhận khác hoặc được khởi tạo trùng trùng số của cùng một ký hiệu trên hóa đơn sẽ bị xử phạt ở khung 20.000.000 – 50.000.000 đồng.

Đơn vị phát hành hóa đơn giả cũng sẽ bị đình chỉ quyền khởi tạo hóa đơn điện tử từ 01 tháng đến 03 tháng, kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, nếu đây là lỗi khách quan của phần mềm hóa đơn điện tử do lỗi của đơn vị cung cấp phần mềm hoặc do lỗi từ virus không có sự can thiệp của con người thì các bên phải dừng ngay việc khởi tạo để điều chỉnh – sửa chữa kịp thời phần mềm.

Như các bạn thấy, hầu hết các lỗi vi phạm khi sử dụng, khởi tạo, phát hành hóa đơn điện tử thường xảy ra do lỗi của phần mềm. Bởi vậy, để có thể giảm thiểu tối đa các lỗi có liên quan, các doanh nghiệp nên lựa chọn cho mình một đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín và chuyên nghiệp.

Xem thêm: