Suy Dinh Dưỡng Là Gì? Các Báo Cáo Về Suy Dinh Dưỡng

0
2521

Suy dinh dưỡng là gì? và những con số thống kế

Suy dinh dưỡng là sự thiếu hụt, hoặc dư thừa trọng lượng cơ thể. Mất cân đối trọng lượng, năng lượng hoặc chất dinh dưỡng ở một người. Suy dinh dưỡng bao gồm hai nhóm:

Một là ‘thiếu dinh dưỡng’– bao gồm còi cọc(chiều cao thấp so với tuổi), lãng phí (trọng lượng cơ thể thấp so với chiều cao), thiếu cân (thấp cân so với tuổi), và thiếu chất dinh dưỡng (thiếu vitamin và khoáng chất quan trọng).

Trường hợp thứ hai là thừa cân, béo phì và các bệnh không liên quan đến ăn uống (như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư).

Hậu quả của suy dinh dưỡng sẽ tác động như thế nào?

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến hầu hết mọi người ở mọi quốc gia. Khoảng 1,9 tỷ người lớn trên toàn thế giới đang thừa cân, trong khi đó 462 triệu người khác bị thiếu cân.

beo-phi-cung-la-mot-dang-khac-cua-suy-dinh-duong
Suy Dinh Dưỡng Là Gì? Các Báo Cáo Về Suy Dinh Dưỡng

Ước tính có 41 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân hoặc béo phì, trong khi đó khoảng 159 triệu trẻ em khác bị thấp còi và 50 triệu trẻ bị giảm cân.

Thêm vào gánh nặng này là 528 triệu hoặc 29% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi thiếu máu, trong đó khoảng một nửa sẽ cần phải bổ sung sắt.

Nhiều gia đình không có đủ khả năng để sử dụng những thực phẩm đủ chất dinh dưỡng như trái cây và rau tươi, rau đậu, thịt và sữa, dẫn đến suy dưỡng do thiếu cân còi cọc. trong khi ở những gia đình khác thức ăn và đồ uống có nhiều chất béo, luôn có sẵn dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng số lượng trẻ em và người lớn thừa cân và béo phì, ở những nước nghèo cũng như giàu có.

Người thừa cân béo phì và suy dinh dưỡng còi cọc cùng sống trong một cộng đồng là rất phổ biến, thậm chí trong các hộ gia đình.

Tình trạng suy dinh dưỡng đang được giải quyết như thế nào?

Vào tháng 4 năm 2016, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết tuyên bố Thập kỷ hành động về dinh dưỡng của LHQ từ năm 2016 đến năm 2025.

Thậm kỷ này xác định mục tiêu cam kết hành động các chính sách nhằm đo lường và giải quyết tất cả các dạng suy dinh dưỡng. Với mục đích để đảm bảo cho mọi người có quyền lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh và bền vững hơn để loại bỏ tất cả các hình thức suy dinh dưỡng trên toàn thế giới.