Tên Miền Là Gì? Cách Chọn Tên Miền Đẹp Và Dễ Nhớ

0
10129
web-hosting-la-gi
hosting là gì?

Tên miền là gì? cách chọn tên miền đẹp và dễ nhớ

1. Tên miền là gì?

Mỗi trang web bạn truy cập trên internet đều có một địa chỉ IP với những hàng chữ số dài và rất khó nhớ có dạng là 198.35.26.96, hoặc các dạng khác. Những dãy số như vậy rất khó nhớ vì thế người ta đã sinh ra một dịch vụ gọi là tên miền bao gồm các chữ cái hoặc số ghép lại với nhau để thân thiện và dễ nhớ hơn.
Ví dụ như là tintucvg.com, cnn.com, google.com, facebook.com… Đó là những tên miền được đặt để thay thế các địa chỉ IP khó nhớ kia.

2. Các cấp của tên miền

 • Tên miền 3 cấp ví dụ như: tintucvg.com.vn

Subdomain là gì? Nó là tên miền con, là những tên miền được tạo thêm từ tên miền 2 cấp hoặc tên miền 3 cấp, ví dụ như: doanhnghiep.tintucvg.com ;

hay muaban.shoppvg.com.vn… Như vậy tên miền con có dạng một cái tên bất kỳ mà bạn đặt sau đó là dấu (.) và tới tên miền chính của bạn, tên miền 2 cấp hoặc 3 cấp.

Lưu ý: Bạn có thể tạo bao nhiêu tên miền tùy thích điều đó phụ thuộc vào nhà cung cấp hosting của bạn, họ cho bạn tạo bao nhiêu tên miền con thì bạn có thể tạo bấy nhiêu, nếu bạn sử dụng hết.

Một số đặc điểm của tên miền:

 • Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần đuôi .com, .net, .org, .info…).
 • Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-).
 • Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.
 • Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).
 • Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www.

3. Một số đuôi Tên miền phổ biến:

 • Tên miền .com: là kí hiệu viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại, là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu một tên miền loại này bởi vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet
 • Tên miền .net: viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới, thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet. Ngoài ra, các công ty cũng thường chọn tên miền .net cho các website trên mạng Internet
 • Tên miền .org: viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức, thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.
 • Tên miền .biz: thường được sử dụng cho các trang web nhỏ, các trang thương mại điện tử của một số cửa hàng nhỏ, web giải trí về nhạc, phim…
 • Tên miền .info: viết tắt của từ “information”, có nghĩa là thông tin, thường được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên. Đây cũng là phần mở rộng phổ biến nhất ngay sau các loại tên miền .com, .net và .org
 • Tên miền .gov: tên miền dành cho các cơ quan tổ chức thuộc chính phủ
 • Tên miền .edu: tên miền dành cho các tổ chức giáo dục, trường học…

Những Tên miền mới xuất hiện:

 • Tên miền .tv: dành cho các công ty truyền thông, các đài truyền hình
 • Tên miền .mobi: dành cho các công ty viễn thông, công ty sản xuất thiết bị di động…
 • Tên miền .name: là một loại tên miền đặc biệt chỉ sử dụng cho các cá nhân. Nó thường được sử dụng để mọi người dễ nhớ địa chỉ email hoặc website cá nhân của một người nào đó và thường trình bày những hình ảnh hay các thông tin cá nhân về người này.
 • Tên miền .asia: dành cho khách hàng, tổ chức thuộc khu vực châu á

4. Tên miền có bị trùng không ?

Theo nguyên tắc ai đăng ký trước cấp trước, và chỉ có 1 và duy nhất tên miền bao gồm cùng tên và phần mở rộng

Tên có thể giống nhau nhưng khác phần mở rộng hoặc ngược lại

Ví dụ: google.com, google.net, google.vn, google.tv …

5. Cách chọn tên miền đẹp

 • Tên miền ngắn gọn

Tên miền của bạn nên ngắn gọn, bởi vì một tên miền ngắn gọn không những giúp cho khách hàng dễ nhớ, không cần gõ nhiều ký tự mà còn thân thiện với google. Tốt cho seo và có thể giảm bớt được chi phí truyền thông marketing.

 • Tên miền phải dễ nhớ, dễ hình dung

Bạn nên lựa chọn những tên miền dễ nhớ dễ hình dung và phải đúng với ngành nghề kinh doanh của bạn nếu không bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí mới có thể quảng bá.

Ví dụ như bạn kinh doanh về nội thất thì nên đặt tên miền trong đó có từ nội thất và tên thương hiệu riêng của bạn. Khi khách hàng họ tìm kiếm họ sẽ tìm những từ có liên quan tới nội thất, chẳng ai đi tìm một cửa hàng nội thất hay thời trang lại đi gõ những từ vu vơ cả.

Tham khảo thêm: Nghệ thuật đặt tên công ty dưới góc nhìn truyền thông marketing

 • Tên miền phải dễ đọc dễ tìm kiếm

Tên miền của bạn nên dễ đọc và khi gõ trên trình duyệt không nên thành các ký tự có dấu ví dụ như gõ 2 chữ a thì thành chữ â. Không nên có dấu gạch ngang gạch dọc… Vì sẽ khó cho khách hàng khi họ gõ trên trình duyệt web.

 • Đặt tên miền theo tên thương hiệu hoặc sản phẩm mà bạn cung cấp

Ví dụ: apple.com, amazon.com…

Hoặc: Cocacola.com Công ty Cocacola có sản phẩm là Cocacola và họ đặt làm miền làm tên sản phẩm luôn.

 • Tên miền không gây nhầm lẫn

Bạn có thể bị kiện nếu đăng ký tên miền gây nhầm lẫn với một thương hiệu đã được đăng ký bảo hộ nào đó.

 • Nối thương hiệu hoặc thêm từ phổ biến

Bạn có thể nối những từ phổ biến như: 24h, 365, Online, Net, 123, Hot, I, E… khi tên miền đẹp của bạn đã bị mua mất.
Ví dụ: bạn muốn tên miền Vietnam.vn mà không còn nữa thì bạn có thể ghép thành: Vietnam24h.vn
Hoặc ghép thương hiệu bạn vào như: muaban24h.com chẳng hạn…

6. Tại sao phải mua tên miền ?

Như đã đề cập đến bên trên, nếu không có một tên miền riêng thì bạn sẽ phải nhớ địa chỉ IP rất dài để truy cập vào giao thức mạng.

Vậy nên để dễ nhớ,dễ viết hay để làm thương hiệu trên internet thì có một tên miền là một điều hết sức tuyệt vời.

7. Số lượng tên miền có thể mua

Không giới hạn tên miền có thể mua, bạn có thể mua rất nhiều

Tuy nhiên sẽ giới hạn phần mở rộng tên miền, mục đích sử dụng hoặc thương hiệu nổi tiếng phù hợp với chính sách của ICANN ở quốc tế và VNNIC ở Việt Nam.

Ví dụ: Bạn không thể dùng tên miền có phần mở rộng .edu.vn để làm shop quần áo được.

8. Giá mua một tên miền

Mỗi tên miền có một mức giá đăng ký và duy trì khác nhau, tùy thuộc vào từng nhà đăng ký tên miền và phần mở rộng của tên miền. Trung bình những tên miền có đuôi .com có giá giao động từ 160 tới 200 ngàn tùy từng nhà cung cấp. Và hàng năm bạn phải gia hạn một khoản tương đương như vậy, để nhà cung cấp đó duy trì và giữ lại tên miền đó cho bạn.

9. Mua tên miền ở đâu ?

Hiện tại có rất nhiều đơn vị cung cấp tên miền, uy tín, giá cả rất cạnh tranh bạn chỉ cần tìm kiếm trên google sẽ có rất nhiều.

10. Có tên miền thì cần phải làm gì nữa để hoạt động được trên internet

Nếu chỉ có tên miền không thì vẫn chưa đủ, bạn cần phải mua hosting và thiết kế website nữa thì tên miền của bạn mới chính thức đi vào hoạt động trên internet.

Xem thêm: Hosting là gì?