Thương Mại Điện Tử, Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển

0
26910

Lịch sử thương mại điện tử, Mọi thứ đã bắt đầu như thế nào?

Theo định nghĩa, thương mại điện tử là việc mua bán các sản phẩm hoặc dịch vụ qua Internet. Đối với nhiều người, thương mại điện tử là một thứ mà họ tham gia hàng ngày, như thanh toán hóa đơn trực tuyến, mua hoặc hàng từ các nhà bán lẻ trực tuyến.

thuong-mai-dien-tu
thương mại điện tử đã làm cho việc mua sắm của thế giới thay đổi hoàn toàn

Ngày nay việc sống mà không có thương mại điện tử rừng như rất khó khăn và bất tiện khi cứ phải mất thời gian đi ra chợ, siêu thị hoặc cửa hàng để mua những thứ mà chỉ cần ngồi ở nhà cũng có người mang đến tận nơi.

Thương mại điện tử đã xuất hiện cách đây 40 năm và cho đến ngày nay, nó ngày càng phát triển nhanh chóng nhờ sự phát triển của internet và những công nghệ mới.

Mỗi năm có hàng ngàn doanh nghiệp tham gia vào thị trường trực tuyến, sự tiện lợi an toàn và trải nghiệm người dùng của thương mại điện tử,
được cải thiện theo cấp số nhân kể từ khi được hình thành vào khoảng năm 1970.

Các giai đoạn của thương mại điện tử

Giai đoạn 1960 – 1982

Mở đường cho thương mại điện là sự phát triển của EDI ( Electronic Data Interchange ). EDI thay thế việc gửi thư truyền thống và fax các tài liệu với một công nghệ chuyển dữ liệu từ máy tính này sang máy khác.

Các đối tác thương mại có thể chuyển các đơn đặt hàng, hóa đơn và các giao dịch kinh doanh khác bằng cách sử dụng các định dạng dữ liệu ANSI ASC X12.

Khi một đơn đặt hàng được gửi, nó sẽ được kiểm tra bởi một VAN (Mạng Giá trị gia tăng) và cuối cùng hướng đến hệ thống xử lý đơn đặt hàng của người nhận.
EDI cho phép truyền dữ liệu liền mạch mà không có sự can thiệp của con người.

Michael Aldrich, một nhà phát minh, và doanh nhân người Anh, được cho là người tiên phong trong việc kinh doanh trực tuyến.

qua-trinh-phat-trien-cua-thuong-mai-dien-tu
Lịch sử thương mại điện tử đã phát triển chóng mặt từ khi hình thành

Ý tưởng xuất hiện khi ông đi dạo cùng vợ, Aldrich phàn nàn về những lần mua sắm khó khăn hàng tuần của họ tại siêu thị, và cuộc trò chuyện này đã cho ra đời một số ý tưởng sơ khai về mô hình thương mại điện tử.
Ngay sau cuộc trò chuyện Aldrich nhanh chóng lập kế hoạch và thực hiện ý tưởng của mình.

Vào năm 1979, Michael Aldrich khởi động hệ thống mua sắm trực tuyến đầu tiên ông kết nối một máy thu hình với một máy tính,
xử lý giao dịch bằng một đường dây điện thoại và tạo ra những giao dịch đầu tiên, “teleshopping,” có nghĩa là mua sắm ở một khoảng cách xa.

Giai đoạn 1982 – 1990

Ngay từ đầu, việc mua sắm trực tuyến đã mang lại lợi nhuận nhưng nó gặp rất nhiều khó khăn cho tới khi PC(Máy tính) và World Wide Web(internet) được sử dụng rộng rãi.
vào năm 1982 Minitel tiền thân của internet đã được người Pháp sử dụng trên toàn quốc cho việc đặt hàng trực tuyến.

Dịch vụ trực tuyến đã được sử dụng thông qua đường dây điện thoại. Minitel đã được sử dụng để các thuê bao điện thoại kết nối hàng triệu người dùng vào một mạng máy tính.

Tới năm 1984 Tesco là công ty sử dụng hệ thống mua sắm trực tuyến B2C đầu tiên trên thế giới, và bà Snowball, 72 tuổi, là người mua sắm trực tuyến đầu tiên tại nhà.

Đến năm 1999, hơn 9 triệu thiết bị Minitel đã được sử dụng và kết nối khoảng 25 triệu người dùng trong mạng máy tính này. Hệ thống Minitel đạt được đỉnh điểm vào năm 1991 và dần đi xuống, sau đó là sự sụp đổ của nó trước sự bành trướng của Internet.

Cuối cùng, vào năm 2011, France Telecom thông báo ngừng hoạt động hệ thống dịch vụ Minitel. Đáng buồn, nó đã không thể cạnh tranh được với Internet mặc dù có thời gian hoạt động dài và một nền tảng vững vàng hơn.

Thập niên 90 đến hiện tại

Vào năm 1990, Tim Berners Lee, cùng với, Robert Cailliau, đề xuất xây dựng một “dự án siêu văn bản” được gọi là “WorldWideWeb”.

Cùng năm đó, Lee, sử dụng một NeXTcomputer để tạo ra máy chủ web đầu tiên và viết trình duyệt web đầu tiên. Ngay sau đó, ông ra mắt trang web vào ngày 6 tháng 8 năm 1991 dưới dạng một dịch vụ công khai trên Internet. Khi Lee Berner quyết định ông sẽ tiếp tục công việc liên kết siêu văn bản trên Internet, trong quá trình đó ông cũng phát triển URL, HTML và HTTP.

Khi các hạn chế đối với việc sử dụng Internet được bãi bỏ vào năm 1991 việc mua sắm trực tuyến đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể. Vào tháng 9 năm 1995, NSF bắt đầu thu phí đăng ký tên miền. 120.000 tên miền đã được đăng ký vào thời điểm đó và trong 3 năm tiếp theo con số đó tăng lên hơn 2 triệu.

Thương mại điện tử trực tuyến

Từ giữa những năm 1990 đến những năm 2000 đã có những tiến bộ lớn trong việc sử dụng thương mại Internet. Nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất trên thế giới Amazon, được thành lập vào năm 1995 là một hiệu sách trực tuyến. Tại các hiệu sách được giới hạn ở khoảng 200.000 đầu sách nhưng Amazon là cửa hàng trực tuyến duy nhất, không có giới hạn, có thể cung cấp nhiều sản phẩm cho người mua sắm.

Ngày nay, Amazon không chỉ cung cấp sách mà còn vô số các mặt hàng khác với mục tiêu một triệu mặt hàng ngay từ ngày đầu thành lập công ty của Jeff Bezos.
Một thành công khác của thế giới online là Ebay, một trang web bán đấu giá trực tuyến hình thành vào năm 1995. Các nhà bán lẻ khác như Zappos và Victoria Secret cũng đầu tư lớn vào thị trường mua sắm trực tuyến.

Cũng trong năm 1995, sự ra đời của Yahoo và tiếp theo là Google vào năm 1998, hai công cụ tìm kiếm hàng đầu trên thế giới. Các công ty này cũng đầu tư vào thị trường thương mại điện tử với Google Shopping và Yahoo! Đấu giá.

Công ty dịch vụ thương mại điện tử toàn cầu, PayPal, bắt đầu hoạt động vào năm 1998 và hiện đang hoạt động tại 190 thị trường.
Công ty là một ngân hàng trực tuyến xử lý thanh toán cho các nhà bán lẻ trực tuyến, các trang web đấu giá và những giao dịch thương mại khác.

thuong-mai-dien-tu
Sự tiện lợi khi mua bán và giao dịch trực tuyến

Nó cho phép khách hàng gửi, nhận và giữ tiền bằng 24 loại tiền tệ trên toàn thế giới. Hiện tại, PayPal quản lý hơn 232 triệu tài khoản, và có hơn 100 triệu người thường xuyên giao dịch.

Việc sử dụng Internet ngày càng tăng, các thiết bị máy tính bảng, laptop và điện thoại thông minh được sử dụng rộng rãi cùng với sự tin cậy của người tiêu dùng lớn hơn ngành thương mại điện tử sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng.

Các phương tiện truyền thông xã hội phát triển theo cấp số nhân trong những năm gần đây, việc trao đổi giữa các doanh nghiệp và người tiêu dùng đã trở nên dễ dàng hơn, làm cho các giao dịch trực tuyến diễn ra dễ dàng hơn.

Các nhà bán lẻ trên Internet tiếp tục phấn đấu để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tốt hơn, trải nghiệm mua sắm thực tế với các công nghệ hiện đại vượt bậc.

Tốc độ thương mại di động tăng trưởng đột biến, nhiều người đang mua sắm trực tuyến từ lòng bàn tay của họ. Thị trường thanh toán di động có thể sẽ tăng trưởng chóng mặt trong những năm tới.

Bước vào tương lai của thương mại điện tử, Nhìn lại chặng đường từ những năm 60 cho đến ngày nay, xu hướng tiêu dùng, Internet, thương mại điện tử và người tiêu dùng mua sắm. Vậy tương lai sẽ thuộc về những ai biết nắm bắt cơ hội và thời cơ sớm.

Đối với thương mại điện tử tại việt nam bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây.