Tiểu Đường loại 1: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Phòng Ngừa

0
4579
benh-tieu-duong-loai-1
Tiểu Đường loại 1: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Phòng Ngừa

Tiểu đường loại 1: Nguyên nhân và triệu chứng

*  Trong khi bệnh tiểu đường loại 2 thường có thể phòng ngừa được, còn bệnh tiểu đường loại 1 thì lại không. Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn dịch khi hệ thống miễn dịch phá hủy các tế bào trong tuyến tụy.

Thông thường, bệnh xuất hiện ở tuổi vị thành niên hoặc người mới trưởng thành. Tiểu đường loại 1 được sử dụng để miêu tả bệnh đái tháo đường phụ thuộc insulin (IDDM), nhưng bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi.

Bệnh tiểu đường loại 1 thường chiếm khoảng từ 5% – 10% trong tất cả các trường hợp tiểu đường

Tiểu đường loại 1 là gì?

*  Người bị bệnh tiểu đường loại 1, tuyến tụy không thể sản xuất được insulin, hormone điều khiển lượng đường trong máu. Việc sản xuất Insulin không đủ để kiểm soát lượng đường trong máu do sự phá hủy dần

Dầ>Tiểu đường loại 1 là gì?tụy. Sự phá hủy này diễn ra không theo thời gian cụ thể cho đến khi khối lượng của các tế bào này giảm xuống đến mức lượng insulin sản xuất không đủ.

Bệnh tiểu đường loại 1 thường xuất hiện ở trẻ em hoặc tuổi vị thành niên, nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở tuổi trưởng thành.

Khi nó phát triển trong thời gian dài đến khi người bệnh cao tuổi, bệnh tiểu đường loại 1 lúc đầu có thể bị nhầm lẫn đối với bệnh tiểu đường loại 2. Khi được chẩn đoán chính xác, nó được gọi là bệnh tiểu đường tự miễn dịch tiềm ẩn ở tuổi trưởng thành.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 1

***  Sự phá hủy dần dần của các tế bào beta trong tuyến tụy sau đó bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng và bộc phát bệnh tiểu đường loại 1, nó là quá trình của sự phá hủy tự miễn dịch.

Hệ thống miễn dịch chống lại các tế bào của cơ thể được kích hoạt bởi một yếu tố môi trường tiếp xúc với những người có tính nhạy cảm về di truyền.

Mặc dù các lý do dẫn đến nguyên nhân của tiểu đường loại 1 chưa rõ ràng, chúng được xác định là bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.

  • Các gen nhạy cảm – một >Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 1 nhân mắc bệnh tiểu đường loại 1. Ví dụ, tại một số khu vực – như Đông Nam Á, Châu Phi, Tây Thái Bình Dương hay Đông Địa Trung Hải – có nhiều khả năng có gen nhạy cảm hơn.
  • Autoantigens – protein được cho là bị mất hoặc bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất tế bào gốc tuyến tụy hoặc tổn thương tuyến tụy, như gây ra bởi nhiễm trùng. Các chất tự động kích hoạt phản ứng miễn dịch dẫn đến phá hủy tế bào beta.
  • Virus – coxsackievirus, virus rubella, cytomegalovirus, virus Epstein-Barr và retrovirus là một trong những loại có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 1

Chế độ ăn uống – đối với trẻ em sơ sinh ăn các sản phẩm chế biến từ sữa bột, sữa nhân tạo, uống nước có chứa hàm lượng nitrates cao, và lượng vitamin D thấp cũng có dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 1.

Cuộc sống với bệnh tiểu đường loại 1

*  Bệnh tiểu đường loại 1 bắt buộc người bệnh phải điều trị bằng insulin, bơm insulin hoặc tiêm insulin hàng ngày và sẽ phải điều trị suốt đời để giữ mức đường trong máu được kiểm soát. Bệnh này thường được sử dụng để đặt tên là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin.

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1, các bác sĩ sẽ truyền đạt cho bệnh nhân hiểu cách tự kiểm soát lượng đường thông qua thử nghiệm ngón tay, các dấu hiệu hạ đường huyết, tăng đường huyết và các biến chứng tiểu đường khác . Hầu hết bệnh nhân cũng sẽ được dạy cách điều chỉnh liều insulin.

Cũng như với tất cả các loại bệnh tiểu đường khác một chế độ dinh dưỡng hợp lý hoạt động thể chất tập luyện thể thao đầy đủ, là những yếu tố quan trọng của việc hạn chế và ngăn ngừa bệnh.