Tiểu Sử Bill Gates, Và Lịch Sử Hình Thành Công Ty Phần Mềm Microsoft

0
4021

Bill Gates mọi thứ cần biết về con người phi thường này

Bill Gates tỷ phú người Mỹ người sáng lập công ty phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft cùng với Paul Allen. Trong nhiều năm từ 1995 tới nay ông luôn được xếp là người giàu nhất thế giới ngoại trừ vài lần bị người khác chiếm vị trí này trong vài tháng do những chương trình từ thiện quá tay.

Khi nhắc tới Bill Gates người ta xem ông như một thần tượng, một biểu tượng của thành công và giàu có ông cũng được nhắc tới như một vĩ nhân của mọi thời đại khi dành cả cuộc đời cống hiến cho công việc. Kiếm thật nhiều tiền rồi sau đó mang đi để làm từ thiện hàng triệu người trên khắp thế giới mang ơn ông vì những cống hiến của ông cho, y tế, sức khỏe, giáo dục, nạn đói…

Bill-Gates-va-Microsopt
Tiểu Sử Bill Gates, Và Lịch Sử Hình Thành Công Ty Phần Mềm Microsoft

Khi sáng lập Microsoft và đưa nó trở thành một đế chế internet. Những phần mềm và công cụ do công ty này tạo ra gần như trở thành thứ không thể thiếu được của mọi công ty và nhân viên văn phòng trên khắp thế giới. Ông cũng được cho là người đầu tiên đã đưa thế giới vào một cuộc cách mạng mới cuộc cách mạng công nghệ 4.0 để sau đó làm nền tảng cho những người sau này như Jeff Bezos, Steve Jobs, Mark Zuckerberg, Larry Page… Đưa công nghệ vào đời sống của con người ở khắp nơi thế giới như là nhịp tim và hơi thở hàng ngày của họ.

Tuy nhiên ông cũng bị nhiều đối thủ cạnh tranh căm ghét, gán cho những tai tiếng không vẻ vang gì và công ty của ông cũng đã phải chịu không ít lần kiện tụng về độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh.

Tiểu Sử

Vào một ngày cuối tháng 10 mùa đông năm 1955, ngày 28 tháng 10 tại Seattle, Washington. một cậu bé trai khôi ngô và kháu khỉnh tên William Henry Gates III chào đời. Cũng giống như bao nhiêu ngày khác không có một điều gì được cho là huyền bí và lạ lùng xảy ra cả, ty nhiên 30 năm sau chính cậu bé này sẽ là người khởi xướng, dẫn dắt và đưa thế giới vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của công nghệ, kỷ nguyên của cuộc sống số, một cuộc cách mạng mới đang sắp diễn ra mà không có một ai hay biết gì vào thời điểm đó.

Bố là William H. Gates, Sr. và mẹ là Mary Maxwell, Bill Gates cũng có thêm chị gái tên là Kristianne và em gái tên là Libby. Họ sống hạnh phúc với nhau trong một gia đình đầm ấm và khá giả, với bố là một luật sư nổi tiếng, còn mẹ làm trong ban giám đốc của một công ty tài chính. Còn ông ngoại J. W. Maxwell thì lại là một người có vai vế cao trong trong xã hội khi làm chủ tịch của một ngân hàng liên bang.

Ngay từ khi còn bé cả ba chị em nhà Bill đã nhận được một nền giáo dục tốt từ cha và mẹ, họ được khuyến khích cạnh tranh và phấn đấu hết mình trong mọi vấn đề. Bill lúc này thể hiện khả năng cạnh tranh cao của cậu trong các trò chơi thể thao yêu thích cùng với gia đình, cậu bé chơi say mê, hết mình sẵn sàng đương đầu với khó khăn mạo hiểm và đặc biệt không bao giờ né tránh sự rủi ro.

Bill đặc biệt có mối quan hệ thân thiết với mẹ của mình, hơn là với cha và các chị em gái khác, có lẽ tình mẫu tử giữa người mẹ và con trai. Cũng như giữa cha và những người con gái thường thân thiết với nhau hơn. Và cũng như giống một điều gì đó lạ thường trong tất cả những vĩ nhân được lịch sử nghi nhận phần lớn họ thường có những tình cảm tốt đẹp và thân thiết với mẹ của mình hơn.

Khi còn nhỏ Bill mơ ước trở thành một luật sư giống cha mình, cậu say mê học hỏi và tìm kiếm kiến thức, người ta thường thấy cậu lục lọi khắp mọi nơi để tìm kiếm những cuốn sách và đặc biệt là bách khoa toàn thư. Khi cậu khoảng chừng 11 – 12 tuổi cha mẹ của cậu bắt đầu thấy lo sợ về những hành vi của cậu, họ lo lắng về cậu con trai của mình, cậu bé học giỏi nhưng cũng thường xuyên cảm thấy chán nản và bỏ bê việc học hành. Ngay cả khi họ là những người hiểu biết thuộc tầng lớp thượng lưu và là những tiến đồ trong việc giáo dục thì họ cũng chẳng biết phải làm thế nào với cậu con trai Bill của họ.

Khi bước sang tuổi 13 do nhiều lo ngại về việc học hành của Bill cha mẹ cậu đã ghi danh cậu vào học tại trường Lakeside School một trường dự bị cho các học sinh giỏi. Ở đây cậu thể hiện tài năng học đỉnh cao của mình trong tất cả các môn học, nhưng đặc biệt xuất sắc trong toán học, khoa học và cũng là một tài năng xuất chúng trong các môn kịch nghệ và tiếng anh.

Ở Lakeside School khi đó Bill Gates học lớp 8, một sự kiện diễn ra ở đây đã làm thay đổi vĩnh viễn cuộc đời cậu cũng như toàn thế giới sau này. Câu lặc bộ các bà mẹ ở trường này đã mua một máy đánh chữ cơ điện Model 33 ASR và một máy tính của hãng General Electric (GE) Từ số tiền họ có được nhờ bán các đồ sắt vụn phế thải bị hư hỏng ở trường để cho các học sinh sử dụng.

Kể từ đó cậu bé Bill say mê với chiếc máy tính, cậu dành tất cả thời gian rảnh rỗi của mình để làm việc trên thiết bị đó. Cậu đã viết chương trình máy tính đầu tiên trong đời mình mình và đặt tên là “Tic-tac-toe” dựa vào ngôn ngữ lập trình BASIC, đó là một trò chơi cho phép hai người chơi cùng nhau trên máy tính và gọi là cờ ca-rô.

Năm 1973 Bill Gates tốt nghiệp trường Lakeside, anh đạt số điểm là 1590 trên 1600 điểm ở kỳ thi SAT và nghi danh mình vào Đại học Harvard. Một thành tích đáng khâm phục mà sau này anh luôn nhắc lại với những người bạn như một niềm tự hào lớn lao trong trong cuộc đời.

Tại Đại học Harvard

Bill Gates nhập học tại Đại học Harvard vào mùa thu năm 1973. Lúc đầu anh vẫn còn đam mê và mơ ước tới ngành luật, nhưng năm đầu tiên tại Harvard anh say mê với chiếc máy tính tới nỗi dành thời gian trong phòng máy tính nhiều hơn là trong lớp học và ngồi tìm hiểu về chiếc máy tính nhiều hơn là với các môn học ở trường.

Anh không thể tập trung vào các buổi học ở trên lớp, thậm chí còn ngủ gật trong giờ do thức đêm cùng với chiếc máy tính. Anh làm các bài kiểm tra kiểm tra trên lớp một cách miễn cưỡng và vượt qua các kỳ thi bằng những điểm số khiêm tốn và thường là để đối phó.

Anh làm thất vọng nhiều nhiều thầy cô, bạn bè và nhất là cha mẹ của anh, họ lo lắng cho anh nhưng càng ngày anh càng tỏ ra chán nản đối với việc học tập tại Harvard. Anh cũng thất vọng về họ do sự ép buộc khuyên giải, cảm thấy mệt mỏi chán nản và không có một chút sức lực nào đối với việc học tập.

Trong khi đó anh dành tất cả thời gian niềm đam và sức lực của mình vào chiếc máy tính những ngôn ngữ lập trình và những chương trình máy tính do anh và một vài người cùng sở thích viết ra.

Việc gì đến rồi cũng sẽ đến sau hai năm tại Harvard anh quyết định bỏ học vào năm 1975 để theo đuổi niềm đam mê của mình. Anh có dự định mở công ty Microsoft cùng với một người bạn tên là Paul Allen, anh nói quyết định của mình cho gia đình trong trạng thái lo lắng nhưng thay vào đó anh lại nhận được sự ủng hộ từ gia đình.

Paul Allen

Bill Gates gặp Paul Allen tại trường Lakeside School, lớn hơn Bill hai tuổi tuy nhiên hai người họ nhanh chóng trở thành những người bạn thân thiết của nhau và cùng có niềm đam mê vô bờ đối với máy tính. Tuy tính cách của hai người có nhiều điểm khác biệt nhưng họ còn có một niềm đam mê lớn hơn do đó mọi sự khác biệt kia dường như rất nhỏ bé.

Trong khi Paul Allen nhút nhát không thích ồn ào thì Bill Gates lại là người hăng hái và hay gây gổ, nhưng họ cùng với nhau dành tất cả thời gian có được vào những chiếc máy tính họ làm việc cùng nhau hỗ trợ nhau, người này hỏi người kia về những điều khó hiểu. Đôi khi họ tranh cãi gay gắt về những điều khác biệt mà không có người nào chịu nhường nhịn đối phương. Có lần tranh cãi lớn tới nỗi Paul cấp Bill tới phòng máy tính mình.

Vào năm 1970 ở tuổi 15, Gates và Paul Allen hợp tác kinh doanh với nhau, họ đã phát triển “Traf-o-Data”, một chương trình máy tính theo dõi các mẫu giao thông ở Seattle. Trong sự cố gắng và nỗ lực 20.000 đô la là số tiền họ kiếm được sau lần hợp tác thành công đó. Dựa vào thành công ban đầu có vẻ dễ dàng họ lên kế hoạch bỏ học để tự kinh doanh vào thời điểm đó. Nhưng gia đình Bill Gates phản đối gay gắt cha mẹ anh bắt học xong vào đại học sau đó trở thành một luật sư.

Sau khi kết thúc khóa học tại trường Lakeside, Allen vào Đại học bang Washington, còn Bill thì học tại Harvard, họ vẫn giữ liên lạc với nhau. Allen cũng bỏ Đại học vào năm thứ hai và chuyển đến Boston, Massachusetts, để làm lập trình viên cho Honeywell. Trong khoảng thời gian này Allen gửi cho Bill nhiều chương trình máy tính khác nhau Bill Gates say mê những chương trình do Allen gửi tới mức bỏ học và thức đêm để nghiên cứu các chương trình máy tính đó.

Cuối cùng Bill Gates cũng rời trường Đại học Harvard họ cùng nhau thành lập Microsoft. Paul Allen làm việc tại Microsoft cho tới năm 1983, khi ông được chẩn đoán mắc bệnh Hodgkin một dạng u ác tính, là một loại ung thư bạch huyết. Sau vài tháng bệnh của ông đã được đẩy lùi do việc điều trị tích cực. Sự ra đi của Paul Allen khỏi Microsoft khiến cho nhiều người tung tin đồn rằng Bill Gates đã sử dụng thủ đoạn để đẩy Paul Allen ra khỏi công ty.

Tuy nhiên theo nhiều thông tin khác thì việc đó là do Paul Allen muốn trải nghiệm một cuộc sống mới tìm kiếm nhiều niềm vui và những điều mới lạ của thế giới hơn là cắm đầu vào một núi công việc tại Microsoft.

Bill Gates và Microsoft

Vào ngày 4 tháng 4 năm 1975, Bill Gates và Paul Allen thành lập Micro-Soft, một công ty hỗn hợp giữa “máy vi tính”“phần mềm”, sau đó họ bỏ dấu gạch ngang ở giữa để tên công ty trở thành Microsoft.

Tuy mới hình thành vào năm 1975 nhưng đến năm 1979 Microsoft đã thu về khoảng 2,5 triệu USD, khi đó ở tuổi 23 Bill Gates với tính khí hăng hái, thích cạnh tranh và ưa sự mạo hiểm của mình đã tự đặt mình vào vai trò lãnh đạo cao nhất tại công ty.

Microsopt-cua-Bill-Gate
Bill Gates và sự hình thành công ty Microsoft

Với sự thông minh nhạy bén của mình cùng với cả tài năng kinh doanh thiên bẩn ông đưa công ty phát triển theo hướng phần mềm, rồi trở thành trung tâm cũng như là người phát ngôn chính của công ty.

Ông làm việc hăng hái và không biết mệt mỏi, luôn lấy khách hàng làm trung tâm, giữ tinh thần đổi mới, sáng tạo tìm tòi phát triển và nâng cấp những cái cũ. Ông đích thân xem mọi dòng mã lệnh trước khi công ty giao cho khách hàng. Nếu thấy không vừa ý hoặc gặp lỗi nào ông sẵn sàng phá bỏ tất cả và tự tay viết lại từ đầu.

Sau thành công lớn khi phát triển phần mềm cho IBM, từ năm 1979 đến năm 1981 Microsoft phát triển bùng nổ. số nhân viên tăng từ 25 lên 128 và doanh thu tăng từ 2,5 triệu đô la lên 16 triệu đô la. Vào giữa năm 1981, Bill Gates và Allen hợp nhất Microsoft, Bill Gates được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành và chủ tịch hội đồng quản trị. Allen được bổ nhiệm làm phó chủ tịch.

Những năm đầu của Microsoft

Thời gian đầu công ty gặp rất nhiều khó khăn, mặc dù chương trình phần mềm BASIC của Microsoft cho máy tính Altair đã giúp công ty thu một khoản phí và tiền bản quyền, nhưng nó không thể đủ để chi trả các khoản chi phát sinh ở công ty. Sau này Bill cho biết vào thời điểm đó chỉ có khoảng 10% người dùng BASIC thực sự trả tiền bản quyền để sử dụng phần mềm.

Phần mềm BASIC của Microsoft ngay từ đầu đã rất phổ biến và thích hợp với những người có niềm đam mê về máy tính thế nhưng họ luôn nhận được bản sao được tái tạo lại rồi sử dụng miễn phí. Vào thời điểm đó việc chia sẻ phần mềm với bạn bè và những người đam mê máy tính khác rất tự nhiên và dễ dàng.

Vào tháng 2 năm 1976, Bill Gates viết một bức thư ngỏ gửi cho những người có niềm đam mê máy tính. Ông kêu gọi họ không sử dụng phần mềm miễn phí và nói rằng việc tiếp tục sử dụng phần mềm không trả tiền sẽ “giết chết các nỗ lực để cho ra đời những phần mềm tốt hơn trong tương lai”. Về bản chất việc sử dụng phần mềm lậu quá dễ dàng sẽ làm cho các nhà đầu tư mất niềm tin và họ sẽ không chịu bỏ tiền ra để đầu tư cho việc viết các phần mềm có chất lượng.

Bức thư của Bill đã bị phớt lờ và không thay đổi được gì, thế nhưng ông đe dọa sẽ sử dụng sự đổi mới và những thủ thuật trong kinh doanh để ngăn chặn việc này. Cũng do đó mà ông bị áp đặt những cáo buộc về hành vi kinh doanh không công bằng.

Phần mềm của Microsoft dành cho máy tính IBM

Khi ngành công nghiệp máy tính bắt đầu phát triển, với các công ty như Apple, Intel và IBM những công ty này phát triển phần cứng. Thì đó chính là cơ hội vàng cho Microsoft để Bill Gates chào hàng cho những sản phẩm phần mềm của mình.

Lúc này anh thường mời mẹ của mình tham gia vào các hoạt động kinh doanh của mình, Bà Mary được tôn trọng và ngưỡng mộ do tiếng tăm của bà và gia đình. Bà thường tham gia vào các hội đồng quản trị của các công ty với tư cách là thành viên hội đồng quản trị, bao gồm cả IBM. Qua Mary Bill Gates gặp được CEO của IBM.

Vào tháng 11 năm 1980, IBM lúc này đang tìm kiếm phần mềm để vận hành cho những chiếc máy tính cá nhân của gọi là (PC) do đó việc tiếp cận Microsoft là điều đương nhiên. Tại thời điểm này Bill trông rất trẻ trung năng động và có sự lôi cuốn hiếm có ở các vị CEO trẻ tuổi, anh nhanh chóng gây ấn tượng với IBM, anh thuyết phục họ rằng cả anh và công ty của anh sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của họ. Thế nhưng một vấn đề lớn đã xuất hiện, Microsoft đã không phát triển hệ điều hành để chạy những chiếc máy tính cá nhân mới bên phía IBM.

Nhưng Bill Gates con người của kinh doanh của sự nhạy cảm và của những tính toán trong chớp mắt đã đưa ra một quyết định lịch sử cho cả cá nhân ông lẫn Microsoft ông mua lại một hệ điều hành được phát triển để chạy trên các máy tính tương tự như máy tính của IBM.

Ông thỏa thuận với nhà phát triển hệ điều hành, biến Microsoft trở thành đại lý cấp phép độc quyền và sau đó là chủ sở hữu đầy đủ của hệ điều hành nhưng vẫn dấu kín họ về những thỏa thuận riêng tư với IBM.

Sau đó công ty này kiện Microsoft và Bill Gates về việc giữ lại những thông tin quan trọng làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của họ, Bill Gates phải hầu tòa và nộp một số tiền nhưng không được tiết lộ. Thế nhưng cả Bill và Microsoft đều không hề thừa nhận về những hành vi sai trái nào.

Bill Gates cần phải điều chỉnh lại hệ điều hành mới mua để có thể làm việc tốt với những chiếc máy tính của IBM. Anh giao nó với mức giá là 50.000 đô la bằng mức giá anh đã bỏ ra để mua lại lúc đầu. Tuy nhiên IBM muốn mua luôn cả mã nguồn của hệ điều hành thế nhưng dại gì, Bill đã từ chối khéo léo.

Tới năm 1983 Microsoft đã trở thành một tập đoàn lớn trên toàn cầu với các văn phòng đại diện ở Nhật Bản và Anh khi đó có khoảng 30% máy tính trên thế giới chạy hệ điều hành của Microsoft.

Bill Gates và Steve Jobs

Mặc dù việc cạnh tranh giữa hai công ty Microsoft và Apple thật sự vô cùng tàn khốc, họ giống như hai cực của một cục nam châm. Thế nhưng ở sân sau họ vẫn hợp tác ở một số lĩnh vực chia sẻ nhiều cải tiến cho nhau.

Năm 1981 Apple lúc đó do Steve Jobs lãnh đạo đã mời Microsoft giúp phát triển phần mềm cho các máy tính Macintosh. Chính nhờ sự hợp tác và chia sẻ kiến ​​thức này mà Microsoft đã phát triển Windows, một hệ điều hành sử dụng chuột để điều khiển giao diện đồ họa, hiển thị văn bản và hình ảnh trên màn hình.

Hệ điều hành mới này khác biệt rất lớn so với phiên bản MS-DOS cũ được điều khiển bằng bàn phím và văn bản, nơi tất cả các định dạng văn bản được hiển thị trên màn hình dưới dạng mã chứ không phải những gì thực sự được in.

Trong một chiến dịch quảng cáo Bill Gates giới thiệu rằng một hệ điều hành mới của Microsoft sắp được phát triển sẽ sử dụng giao diện đồ họa. Và được đặt tên là “Windows” nó sẽ tương thích với tất cả các sản phẩm phần mềm PC được phát triển trên hệ thống MS-DOS.

Việc quảng cáo phóng đại như thế là quá mạo hiểm vì tại thời điểm đó Microsoft không hề có một chương trình nào được phát triển như thế. Nhưng nó thể hiện đúng với tính cách ưa mạo hiểm của ông sau này chính điều phóng đại đó lại đưa ông trở thành một thiên tài. Vì gần 30% thị trường máy tính đang sử dụng hệ điều hành cũ MS-DOS, đang cảm thấy chán nản thất vọng và khổ sở vì nó quá cũ và lỗi thời đang muốn chuyển sang sử dụng một hệ điều hành khác, sẽ không thay đổi, và quyết định chờ hệ điều hành “Windows”.

Mãi vào tháng 11 năm 1985 gần hai năm sau khi công bố Bill Gates và Microsoft mới tung ra hệ điều hành Windows, trông rất giống với hệ thống Macintosh mà Apple Computer Corporation đã giới thiệu gần hai năm trước đó. Trong khoảng thời gian đó Apple đã cho phép Microsoft truy cập vào hệ thống công nghệ của Apple để thiết ra các sản phẩm tương thích với máy tính của Apple.

Bill Gates tận dụng những gì thu thập được để tạo ra một chương trình phần mềm tương tự như Macintosh. Apple đe dọa kiện, nhưng Microsoft nói sẽ trả đũa bằng việc trì hoãn việc giao phần mềm tương thích với Microsoft cho người dùng Macintosh. Cuối cùng Microsoft chiếm ưu thế bởi vì tại tòa án họ đã chứng minh rằng có thể có sự trùng hợp giữa các hệ thống phần mềm với nhau tuy nhiên mỗi chức năng riêng biệt đều khác nhau rõ rệt.

Một tinh thần doanh nhân

Với sự nhạy cảm trí thông minh và kỹ năng kinh doanh thiên bẩm của ông. Giúp Bill Gates có một tầm nhìn sâu rộng về tất cả các khía cạnh của ngành công nghiệp phần mềm – phát triển các sản phẩm và chiến lược của công ty.

Khi phân tích về bất kỳ một vấn đề nào đó của công ty, ông sẽ tìm kiếm tất cả những gì liên quan tới vấn đề đó đọc các tài liệu, hồ sơ và xem xét một cách tỉ mỹ cẩn thận, sau đó đặt ra bất cứ câu hỏi nào liên quan mà có thể xảy ra rồi tìm cách giải quyết cho mỗi vấn đề.

Mặc dù Microsoft phát triển nhanh chóng và trở thành một công ty khổng lồ. Bill Gates vẫn không bao giờ cảm thấy an toàn, ông luôn lo sợ sẽ có một kẻ say mê điên cuồng nào đó nổi lên và cướp mất vị trí dẫn đầu của ông. Nên ông đã phát triển văn hóa công ty trở thành một tổ chức cạnh tranh tàn khốc.

Ông muốn tất cả mọi người trong công ty đều phải cống hiến hết mình, phong cách quản lý đối đầu của ông cũng trở thành huyền thoại. Ông cũng thách thức nhân viên và các ý tưởng của họ để luôn thúc đẩy quá trình sáng tạo diễn ra.

Ông có thể nói thẳng thừng với những nhân viên không chuẩn bị trong các buổi họp rằng “Đó là điều ngu ngốc nhất mà tôi từng nghe!” và đây là một cách nghiêm khắc đối với nhân viên để họ luôn nghiêm túc trong công việc.

Bên ngoài công ty Bill Gates nổi danh như một đối thủ cạnh tranh tàn nhẫn. Một số công ty công nghệ, đứng đầu là IBM, đã bắt đầu phát triển hệ điều hành riêng của họ, được gọi là OS / 2, để thay thế MS-DOS. Thay vì tức giận và thất vọng Bill đẩy mạnh các tiện ích của hệ điều hành Windows cải thiên các tính năng của nó và mở rộng việc sử dụng.

Năm 1989, Microsoft đã giới thiệu Microsoft Office, bao gồm các ứng dụng văn phòng như Microsoft Word và Excel vào một hệ thống tương thích với tất cả các sản phẩm của Microsoft. Các ứng dụng mới không sử dụng được với OS / 2. Phiên bản Windows mới của Microsoft đã bán được 100.000 bản chỉ trong hai tuần, và OS / 2 nhanh chóng biến mất. Khiến Microsoft trở nên độc quyền ảo trên các hệ điều hành cho PC. Ngay sau đó, Ủy ban Thương mại Liên bang bắt đầu điều tra Microsoft về các hoạt động tiếp thị không công bằng.

Trong suốt những năm 1990, Microsoft phải đối mặt với một loạt các cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại Liên bang và Bộ Tư pháp. Một số cáo buộc liên quan rằng Microsoft đã thực hiện các giao dịch không công bằng với các nhà sản xuất máy tính đã cài đặt hệ điều hành Windows trên máy tính của họ. Các khoản phí khác liên quan đến việc Microsoft buộc các nhà sản xuất máy tính phải bán Internet Explorer của Microsoft như một điều kiện để bán hệ điều hành Windows với máy tính của họ.

Vinh danh

Ngoài việc là một trong những doanh nhân giàu có và thành công nhất trong lịch sử thế giới, Bill Gates cũng đã nhận được nhiều giải thưởng cho công việc từ thiện. Tạp chí Time xếp hạng ông là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20. Tạp chí này cũng đưa tên Gates và vợ là Melinda, cùng với ban nhạc rock của ca sĩ chính U2, Bono, là người của năm 2005.

Bill-Gates-doc-sach
Niềm đam mê đọc sách của Bill Gates

Bill được ban tặng nhiều tước vị tiến sĩ danh dự từ các trường Đại học ở khắp nơi trên thế giới. Ông được phong tước hiệp sĩ danh dự của Order of the British Empire do Nữ hoàng Elizabeth II ban tặng vào năm 2005.

Năm 2006, Bill và vợ của ông được chính phủ Mexico trao Huân chương Aztec Eagle cho việc từ thiện của họ trên khắp thế giới trong lĩnh vực y tế và giáo dục. Vào năm 2016, Bill và vợ ông Melinda được Tổng thống Barack Obama phong tặng Huân chương Tự do Tổng thống về những chương trình từ thiện của họ.

Đời sống vợ chồng

Năm 1987, một phụ nữ quản lý sản phẩm của Microsoft 23 tuổi tên là Melinda French đã lọt vào mắt Bill Gates, khi đó 32 tuổi. Melinda là một phụ nữ thông minh sáng tạo và sẽ là một người phụ nữ hoàn hảo với Bill Gates. Thời gian trôi qua mối quan hệ của họ ngày càng phát triển rồi cuối cùng họ cũng nhận ra sợi dây tình cảm thân mật trong công việc cũng như đời sống riêng tư, họ nhớ về nhau và cảm thấy thiếu vắng nếu như không được ở gần nhau. Và kết quả là vào ngày 1 tháng 1 năm 1994, Melinda và Bill đã kết hôn ở Hawaii chính thức trở thành vợ chồng.

Sau cái chết tàn khốc của mẹ anh do bị ung thư vú chỉ vài tháng sau lễ cưới. Bill và Melinda đã có tuần trăng mật vào năm 1955 họ đi du lịch nhiều nơi trên thế giới để có được những cái nhìn mới về cuộc sống và thế giới xung quanh. Năm 1996 con gái đầu của họ Jennifer chào đời, sau đó là con trai Rory năm 1999, và cô con gái út Phoebe năm 2002.

Quỹ Bill và Melinda Gates

Năm 1994 Bill và Melinda Gates thành lập Quỹ William H. Gates, chuyên về việc hỗ trợ cho giáo dục, y tế thế giới, và đầu tư vào các quốc gia có mức thu nhập thấp. Khi nghiên cứu về công việc từ thiện của những người khổng lồ ngành công nghiệp Mỹ trước đây như Andrew CarnegieJohn D. Rockefeller. Bill và Melinda nhận ra rằng họ không chỉ đơn giản là sống để cống hiến hết mình cho công việc, mà họ còn có nghĩa vụ phải cung cấp tài sản của mình cho mục đích từ thiện. Năm 2000 cặp đôi này đã đóng góp 28 tỷ đô la để thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates.

Cũng trong năm đó Bill Gates từ bỏ công việc hàng ngày tại Microsoft, trao quyền điều hành(CEO) lại cho người bạn cùng thời đại học học là Steve Ballmer, ông này làm việc tại Microsoft từ năm 1980. Để trở thành chủ tịch hội đồng quản trị.

Trong những năm tới công việc tại Quỹ Bill & Melinda Gates chiếm phần lớn thời gian của ông. Vào năm 2006 Bill Gates đã chuyển từ công việc toàn thời gian tại Microsoft để dành nhiều thời gian hơn cho những công việc khác. Ngày cuối cùng của ông tại Microsoft là ngày 27 tháng 6 năm 2008. Vào tháng 2 năm 2014, Bill Gates từ chức chủ tịch của Microsoft để chuyển sang vị trí mới với vai trò cố vấn công nghệ. CEO Steve Ballmer của Microsoft cũng được thay thế bởi Satya Nadella 46 tuổi.

Bill tiếp tục cống hiến phần lớn thời gian và năng lượng của mình cho công việc tại Quỹ Bill & Melinda Gates. Quỷ này giải quyết các vấn đề trong nước, như sức khỏe giáo dục và giúp sinh viên nghèo tại Hoa Kỳ có thể vào Đại học. Cũng như quyên góp để nghiên cứu về các loại bệnh tật, giáo dục và sức khỏe trên toàn thế giới.

Để biết rõ về người khổng lồ của thế giới này, và những công thức cũng như những kỹ năng và kinh nghiệm kinh doanh không bao giờ thay đổi bởi thời gian bạn có thể đọc thêm về quyển sách. Tham Vọng Lớn Lao Và Quá Trình Hình Thành Đế Chế Microsoft, bấm vào đây để mua sách.

Có thể bạn quan tâm: